Chủ Nhật, 23/11/2014, 22:48 (GMT+7)
 
 

Lá sa kê khô nấu nước uống có tốt?

Thứ Ba, 30 Tháng ba 2010, 16:03 GMT+7

Tôi nghe nói lá sa kê khô nấu nước uống rất tốt cho sức khỏe của người bệnh thận, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, dùng cho người trên 30 tuổi cũng tốt, có đúng không? Nếu đun sôi, để nguội bỏ vào tủ lạnh từ 1-3 ngày thì uống có còn tốt không? Người cao tuổi đều uống được? (một bạn đọc)
- Trả lời:
Cây sa kê còn có tên là cây bánh mì, thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta.
Bộ phận dùng làm thuốc: rễ, vỏ, lá, nhựa cây.
Công dụng: Rễ có tác dụng làm dịu thần kinh, trị ho. Vỏ có tác dụng sát trùng. Lá có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm, lợi tiểu.
Ở nước ta, dân gian thường dùng lá già khô (không dùng lá trên cây, vì cho rằng dùng lá mới rụng xuống mới tốt) để nấu nước uống thay trà, thấy có tác dụng ăn ngủ ngon, ngày dùng 1/2 lá. Sắc uống chữa phù thũng, thận nhiễm mỡ, thấy cải thiện tốt, ngày dùng 2 lá, liên tục trong 20-30 ngày. Tuy nhiên, khi uống cần chú ý theo dõi. Lá sa kê cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng phải kết hợp với một số vị thuốc khác.
Lá sa kê khô
Việc uống nóng hay uống nguội đều được. Nếu uống nguội: cho vào tủ lạnh (đây cũng là một cách dùng nhiệt độ thấp để bảo quản), thuốc cũng không bị sao. Để yên tâm hơn, bạn có thể pha thêm chút nước ấm trước khi uống vì uống lạnh quá có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Đối với người cao tuổi hoặc người hay tiểu đêm nên tránh uống nước sa kê vào buổi chiều tối và buổi tối.
Theo tư vấn của lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP.HCM)
Hải Ân (ghi)

Xem bài theo ngày:  
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN