Thứ năm, 18/9/2014, 20h09

Ăn nhiều cá giảm nguy cơ suy giảm thính lực

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, phụ nữ ăn nhiều cá có thể giúp kéo giảm nguy cơ bị suy giảm thính lực. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những phụ nữ ăn hai hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần, giảm 20% nguy cơ bị suy giảm thính lực so với những người ít ăn cá. Cụ thể, việc tiêu thụ nhiều axít béo omega-3, thường được tìm thấy trong các loại hải sản, có thể giúp kéo giảm nguy cơ bị mất thính lực ở số phụ nữ tham gia nghiên cứu.
Trẻ suy dinh dưỡng dễ bị huyết áp cao khi trưởng thành. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH West Indies (Jamaica) cho biết, trẻ em bị suy dinh dưỡng lúc từ 1-5 tuổi rất dễ tăng huyết áp khi trưởng thành. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra 116 người trưởng thành (từ 19-39 tuổi) có tiền sử bị suy dinh dưỡng lúc nhỏ ở Jamaica. Cụ thể, họ đánh giá chiều cao, cân nặng, huyết áp và tiến hành siêu âm tim với các xét nghiệm hình ảnh để đánh giá chức năng tim. Sau đó, so sánh kết quả với thông tin của 45 nam giới và phụ nữ khác không bị suy dinh dưỡng khi nhỏ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người trưởng thành không được hấp thu đủ chất dinh dưỡng khi còn nhỏ có chỉ số huyết áp cao và sự lưu thông máu kém hiệu quả hơn những người bình thường rất nhiều.

 

Thúy Nga (tổng hợp)