Thứ hai, 22/9/2014, 14h09

Chuối, khoai tây... giảm nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ mãn kinh thường ăn các thực phẩm giàu kali như quả chuối có thể giảm được nguy cơ bị đột quỵ.

Khoai tây - Ảnh: Minh Khôi

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Albert Einstein (Mỹ) khẳng định điều này sau khi khảo sát ở 90.137 phụ nữ mãn kinh từ 50 - 79 tuổi trong trung bình 11 năm.

Các chuyên gia tìm hiểu lượng kali các tình nguyện viên nạp vào cơ thể mỗi ngày, liệu họ có bị đột quỵ hay tử vong trong suốt thời gian cuộc nghiên cứu được tiến hành hay không.

Ở thời điểm ban đầu, các nữ tình nguyện viên đều chưa từng bị đột quỵ và lượng kali họ bổ sung từ chế độ ăn uống trung bình là 2.611 mg/ngày. Kết quả là những ai bổ sung nhiều kali nhất giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ so với nhóm nạp ít kali nhất. Những thực phẩm giàu kali là chuối, khoai tây, khoai lang, đậu trắng.

Mai Duyên

(TNO)