Thứ ba, 26/8/2014, 22h08

Mẹ uống nhiều cà phê, con tăng nguy cơ mắc máu trắng

Theo giáo sư Denis Henshaw, thuộc ĐH Bristol (Anh), phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên giảm lượng cà phê, chỉ nên uống khoảng 200mg cà phê/ngày. Lời khuyên trên được đưa ra khi có nghiên cứu cho biết caffein có thể thay đổi kết cấu ADN trong tế bào của thai nhi, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh máu trắng. Các chuyên gia đã tiến hành hơn 20 cuộc nghiên cứu và phát hiện nếu trong khi mang thai, người mẹ uống quá nhiều cà phê, nguy cơ mắc bệnh máu trắng của con cái tăng lên 60%.  

Áp lực công việc dễ mắc tiểu đường. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Dịch tễ học Munich, Đức khi tiến hành điều tra 5.337 đối tượng ở độ tuổi 29-66. Ngoài việc đo chỉ số khối cơ thể (BMI) và xem xét tiền sử bệnh của gia đình, nhóm nghiên cứu đã khảo sát mức độ căng thẳng của những tình nguyện viên tại nơi làm việc. Sau 12 năm nghiên cứu, 300 đối tượng vốn khỏe mạnh trước đó đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các chuyên gia, công việc áp lực cao không chỉ khiến con người dễ mệt mỏi, cáu gắt mà còn làm cho tỷ lệ mắc tiểu đường tăng cao 45%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bị đột quỵ, mù lòa cũng tăng lên.  
Thúy Nga (tổng hợp)