Thứ Năm, 07/05/2015, 11:36 (GMT+7)
 
 

Bướu trong ngực: Ung thư vú?

Thứ Sáu, 04 Tháng mười hai 2009, 14:12 GMT+7

Với máy móc hiện đại, có thể phát hiện sớm bệnh ung thư để điều trị. Ảnh: I.T

Nỗi ám ảnh của bệnh ung thư vú đã khiến nhiều chị, em phụ nữ mất ăn, mất ngủ khi phát hiện có bướu trong ngực. Tuy nhiên, không phải cứ có bướu là bị ung thư, bởi ở vú cũng xuất hiện nhiều bệnh lành tính…
(Tiếp theo và hết)
Núm vú hoặc cả quầng vú bị ngứa lở và tươm nước
Thường xuất hiện do dị ứng áo lót, nên thay áo mới. Ở nhà nên cởi bỏ áo lót, tắm rửa sạch sẽ, nếu cần thì nhờ bác sĩ xem và cho vài thứ thuốc.
Áp xe vú và lao vú
Thường gặp ở các bà mẹ trẻ, sinh con và cho con bú lần đầu. Khoảng hai ba tuần sau khi sinh, triệu chứng nhiễm trùng rất rõ: người nóng sốt, vú căng to, rất đau nhức, da vú đỏ lên. Không cho con bú cũng có thể bị áp xe, thường ở vị trí quanh quầng vú.
Bệnh lao vú tuy hiếm nhưng cần được định bệnh chính xác thì điều trị có hiệu quả.
Chảy nước, chảy máu ở đầu núm vú
Thường gặp ở thiếu nữ tuổi đôi mươi cho đến phụ nữ tuổi ngoài 40. Có các nguyên nhân sau đây: giãn ống sữa, viêm ống sữa, bướu lành trong ống sữa và ung thư trong ống sữa.
Dịch ứa ra là một thứ nước trong vắt hoặc chỉ hơi đục, dù ở lứa tuổi nào cũng không có gì đáng lo vì chẳng liên hệ tới bệnh ác tính. Triệu chứng có đi có lại trong vài tháng hoặc một hai năm thì khỏi. Chỉ khi nào ứ dịch từ một lỗ núm vú, kéo dài khá lâu và người bệnh lại quá ám ảnh thì bác sĩ mới quyết định mổ lấy trọn một ống sữa.
Dịch ứa ra hơi nhờn nhờn, đôi khi có màu hồng lợt, thậm chí khi nặn còn có chất dịch như máu đỏ. Trong các trường hợp này, bác sĩ cho tìm tế bào lạ từ chất dịch và làm siêu âm vú, nếu thấy khả nghi thì mổ lấy ống sữa. Có ba tình huống: giãn ống sữa, bướu lành và ung thư. Nên nhớ khả năng bị ung thư cũng hiếm hơn hai tình huống trên. Và có ung thư trường hợp này cũng dễ trị vì bướu còn nhỏ.
Bọc sữa
Đang thời kỳ cho con bú, nhiều bà mẹ rất băn khoăn khi rờ ngực thấy một khối tròn, mềm như trái nho hoặc lớn hơn, bóp thì nhão nhão. Có khi mới thấy vài ngày, có một vài tháng rồi không đau gì cả, có thể lớn lên thêm sau những cơn căng sữa. Đó là một bọc sữa: sữa ứ lại do một ống sữa bị tắt.
Sau khi chẩn đoán, bác sĩ thường khuyên bà mẹ nên dứt sữa, bọc sữa sẽ nhỏ từ từ và sau vài tháng có thể lặn mất. Còn nếu bọc teo lại nhưng vẫn không lặn mất thì bác sĩ có thể mổ lấy bọc.
Bất thường của núm vú và quầng vú
Chứng này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, có khi thấy từ lúc bắt đầu có “ngực”. Cứ mười phụ nữ thì có một người có lúm núm vú - một phần hoặc toàn phần, một hoặc hai bên, thường kỳ hoặc lúc bị, lúc không. Đây là hiện tượng bình thường do có thay đổi tuyến sữa ở vùng nằm sau núm vú. Tuy nhiên, đôi khi chứng này báo hiệu một ung thư bắt đầu. Nên đi khám bác sĩ khi thấy núm vú bất thường so với trước đó.
Có cô hoặc bà lại có thêm núm vú hoặc vú nhỏ, có thể đó là núm vú thứ ba, người ta gọi là vú phụ. Có người có cả đôi vú phụ. Các vú “lạc chỗ” này thường nằm dọc theo đường đi từ nách đến háng. Thường thì các núm vú hoặc vú này nằm gần nách vì bị lầm với mụt ruồi. Khi có kinh hoặc đang có thai, vú có thể hơi căng đau và đôi khi ứa sữa. Có người khó chịu hoặc ái ngại vì các cơ quan phụ này và nài nỉ bác sĩ cắt bỏ. Nhưng thật ra thì đây chẳng phải là bệnh và không hề nguy hiểm, chẳng qua là dấu vết còn sót lại của thời kỳ thai phôi trong bụng mẹ.
Quanh núm vú có một vùng da đậm màu, đường kính thay đổi từ 1 đến 2-3 cm hoặc lớn hơn, đó là quầng vú. Trên mặt quầng vú rải rác có chừng 20 chấm nhỏ nhô lên gọi là các hột Montgomery. Đó là các đầu ra của các ống dẫn sữa phụ. Một vài Montgomery có thể nhô cao hơn và hơi đau cũng có thể là nỗi lo âu của phụ nữ, lại còn thêm một ít dịch ứa ra, nhất là vào lúc có thai hoặc cho con bú. Trên quầng vú và quanh nó, đôi khi có nhiều sợi lông tơ và bị coi là mất thẩm mỹ. Lông này chẳng có nguy hại gì cho tuyến vú, nhưng lại dễ bị viêm hay tươm máu nhẹ. Nhưng chị, em không nên lo lắng, đó là hiện tượng bình thường.
GS.TS. Nguyễn Chấn Hùng

Xem bài theo ngày:  
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN