Chủ nhật, 13/4/2014, 10h04

Mật ong, “khắc tinh” của vi khuẩn kháng thuốc

 Mật ong, “khắc tinh” của vi khuẩn kháng thuốc. Theo phát hiện của các nhà khoa học thuộc ĐH Salve Regina (Mỹ), mật ong có thể trị vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, qua đó giúp điều trị các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy mật ong sở hữu một loại “vũ khí chiến lược” là khả năng chống viêm nhiễm ở mọi cấp độ, làm cản trở khả năng phát triển sức kháng thuốc của vi khuẩn. Mật ong chứa nhiều thành phần như hydrogen peroxide, axít, polyphenol... giúp tăng khả năng tiêu diệt các tế bào vi khuẩn. Riêng khả năng thấm lọc là kết quả của hàm lượng đường cao trong mật ong, giúp khử nước ở các tế bào vi khuẩn, khiến chúng chết dần chết mòn. Mật ong còn có tác dụng ức chế quá trình hình thành các màng vi khuẩn gây bệnh. Các nhà khoa học cho biết mật ong cũng có thể làm suy yếu tính độc hại của vi khuẩn, khiến vi khuẩn nhạy cảm hơn với các thuốc kháng sinh thông thường.

Uống cà phê, ít nguy cơ ung thư gan. Một nghiên cứu mới của Hiệp hội Các nhà nghiên cứu ung thư Mỹ (AACR) đã góp thêm bằng chứng “cổ động” cho người yêu thích cà phê.Theo đó, những người thường xuyên uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan thấp hơn người không uống hoặc thỉnh thoảng mới uống cà phê. Các nhà y tế học dự phòng tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Norris (Los Angeles, Mỹ) đã phân tích dữ liệu của gần 180.000 người lớn thuộc nhiều chủng tộc và dân tộc khác nhau về việc uống cà phê cũng như các thói quen sống khác. Sau khi loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng như tuổi tác, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, đái tháo đường... kết quả cho thấy những người uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 29% nguy cơ bị ung thư gan so với người không uống hoặc chỉ uống vài tách mỗi tuần.
Thúy Nga (tổng hợp)