Thứ Tư, 23/07/2014, 00:55 (GMT+7)

Lập thời khóa biểu để phân bổ thời gian học hợp lý

Thứ Hai, 27 Tháng tư 2009, 14:04 GMT+7

Bắt đầu năm học lớp 12, tôi đã hình dung ra năm học này mình sẽ có nhiều việc phải cố gắng thực hiện như ôn thi tốt nghiệp THPT và việc quan trọng hơn nữa là chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Đó là áp lực rất lớn đối với một học sinh 12 nhưng cũng là bước ngoặt quan trọng của đời người.
Để vượt qua áp lực đó tôi phải nỗ lực rất nhiều cùng với sự giúp đỡ về tinh thần của gia đình và sự giúp đỡ về mặt kiến thức từ phía thầy cô. Khi Bộ GD-ĐT chưa công bố 6 môn thi tốt nghiệp, chúng ta đã biết trước 3 môn toán, văn, ngoại ngữ. Do đó, trong suốt năm học tôi tập trung nhiều hơn cho 3 môn này. Đến khi 3 môn còn lại được Bộ công bố, tôi lại chuyển sang “đầu tư” nhiều hơn cho 3 môn còn lại. Bình thường, ở nhà tôi cố gắng làm hết bài tập đối với các môn toán, lý, hóa…, đọc và hiểu các môn liên quan tới lý thuyết như văn, sử, địa... Những phần dù đã nghiên cứu tìm tài liệu tham khảo nhưng vẫn không tìm được lời giải thì ghi chú lại, vào giờ học ở trường tôi sẽ nhờ thầy cô giải đáp. Với các môn thi tốt nghiệp thì tập trung ôn trong sách giáo khoa, với các môn thi đại học thì cần tham khảo thêm sách luyện thi. Không nên đặt cho mình mục tiêu quá cao là nhất định phải đậu đại học. Vấn đề trước mắt là đậu tốt nghiệp THPT, sau đó chúng ta sẽ có khoảng một tháng để tiếp tục ôn tập cho kỳ thi đại học. Như vậy sẽ giảm được áp lực cho bản thân mình. Để tránh rối rắm vì không biết học gì do kiến thức mà chúng ta chưa biết còn rất nhiều, tôi tự lên cho mình một thời khóa biểu phân bổ thời gian hợp lý và có hệ thống hơn. Mỗi ngày tôi đề ra mục tiêu là phải học những bài nào, thuộc vấn đề gì?... Khi đã học là phải học đến cùng, không xao nhãng hay lơ là. Đi kèm theo việc học là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy không có đầy đủ các món ngon nhưng ăn uống điều độ, không vì quá ham học mà bỏ qua các bữa ăn chính. Buổi tối tôi không thức khuya, tập thói quen dậy sớm học bài vì sáng sớm là khoảng thời gian yên tĩnh và đầu óc tỉnh táo nhất. Không phải vì học nhiều mà không đi khỏi nhà, thỉnh thoảng gặp bạn để vui chơi giải trí cũng có thể trao đổi các vấn đề còn thắc mắc. Điều đó làm đầu óc thư giãn vừa có thể học hỏi thêm.
Nguyễn Thị Mến
(SV lớp DH06TM, Khoa Kinh tế, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM)