Thứ Bảy, 18/04/2015, 10:22 (GMT+7)
 
 

Xét tuyển giáo viên tại TP.HCM: Vẫn còn nhận hồ sơ

Thứ Tư, 06 Tháng tám 2008, 12:32 GMT+7

Dù đã hết hạn nhưng đối với các môn còn thiếu chỉ tiêu, Sở GD-ĐT vẫn nhận hồ sơ tuyển giáo viên.

Ông Văn Công Sang - Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ (Sở GD-ĐT TP.HCM) cảnh báo: Nếu năm nay được tuyển dụng nhưng giáo viên tự ý bỏ nhiệm sở, cá nhân đó sẽ khó có cơ hội xin ứng tuyển vào lần sau.

Mặc dù ngày 31-7 là hạn chót nộp hồ sơ xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2008-2009, nhưng trong các ngày 1, 4 và 5-8, tại Phòng Tổ chức Cán bộ (TCCB) - Sở GD-ĐT, vẫn còn lác đác một số ứng viên đến nộp hồ sơ. Ông Văn Công Sang, Trưởng phòng TCCB cho biết: “Đối với những môn còn thiếu chỉ tiêu, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hồ sơ”…

GV tiểu học vẫn còn thiếu nhiều

Sau 16 ngày (từ 16 đến 31-7) tổ chức tiếp nhận hồ sơ dự tuyển giáo viên (GV), Phòng TCCB đã nhận được 3.180 hồ sơ. Trong đó, mầm non là 900 hồ sơ, tiểu học là 430 hồ sơ, THCS là 930 hồ sơ, THPT: 780 hồ sơ…

Năm nay thiếu nhiều nhất là bậc tiểu học, chỉ nhận được 430 hồ sơ trong khi chỉ tiêu là 876 GV. Như vậy là năm học 2008-2009, toàn thành phố sẽ thiếu trên 400 GV tiểu học. “Thiếu là vì bậc tiểu học thực hiện chương trình học 2 buổi/ngày nên theo quy định của Bộ GD-ĐT, hệ số GV/lớp là 1,5. Trong khi hiện nay hệ số này ở các trường tiểu học là 1,1 đến 1,2 GV/lớp. Trên thực tế thì các trường cũng không muốn tăng hệ số này lên 1,5 GV/lớp. Bởi quy chế của Bộ GD-ĐT đã quy định nếu các trường đạt đến hệ số 1,5 GV/lớp thì không được thu tiền học buổi thứ hai. Như vậy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của đội ngũ GV… Có thể nói rằng, dù năm học mới này toàn thành phố thiếu trên 400 GV tiểu học thì cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng dạy và học”, ông Sang giải thích.

Chỉ tiêu của bậc THCS là 1.316 GV nhưng cũng chỉ nhận được 930 hồ sơ, thiếu trên 380 GV. Trong đó thiếu nhiều nhất là các môn địa, toán, tiếng Anh, tin học, thể dục. Riêng môn văn thì dư. Còn bậc THPT nhận được 780 hồ sơ, so với chỉ tiêu là 882 GV thì thiếu 102 GV. Số GV thiếu tập trung vào các môn như tiếng Anh, kỹ thuật, tin học, địa lý, toán và thể dục. Trong khi đó các môn như vật lý và hóa học thì tạm đủ, môn văn và sử thì dư.

Năm nay ngành học mầm non có thể nói là “trúng số độc đắc”. Bởi trong khi chỉ tiêu là 988 GV thì số hồ sơ dự tuyển đã nhận được cho đến hết ngày 31-7 là 900 hồ sơ. Trong đó có nhiều ứng viên có trình độ đại học, cao đẳng. GV tăng cường tiếng Anh có thể gọi là tạm đủ, bởi chỉ tiêu là 114 GV nhưng đã nhận được khoảng 100 hồ sơ.

Ngoài ra, năm nay Phòng TCCB còn nhận được 16 hồ sơ dự tuyển vào vị trí GV tâm lý giáo dục làm công tác tư vấn trong trường học. “Trước mắt, số GV này sẽ được ưu tiên cho các trường THPT”, ông Sang cho biết. Trong số 3 chỉ tiêu chuyên viên pháp chế công tác tại Sở GD-ĐT, Phòng TCCB cũng nhận được 1 hồ sơ dự tuyển.

Nhiều ngành vẫn còn thiếu chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên

Bỏ nhiệm sở là bỏ cơ hội làm giáo viên

“Trong số trên 3.000 hồ sơ mà Phòng TCCB nhận được, tất cả đều đủ điều kiện trở thành viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2008-2009. Song chúng tôi chỉ nhận khoảng 2.500 hồ sơ. Bởi có những môn như môn văn bậc THCS, văn và sử bậc THPT, số hồ sơ dự xét tuyển nhiều hơn chỉ tiêu nên sẽ chọn những hồ sơ có điểm từ cao xuống thấp, bao giờ đủ thì dừng lại. Tuy nhiên những ứng viên bị gạt ra chưa hẳn đã mất cơ hội trở thành GV. Hiện nay, ở các trường THCS và THPT thuộc khu vực nội thành, những môn như văn và sử đều đã đủ GV, chỉ có các trường ở ngoại thành, vùng sâu vùng xa mới thiếu. Theo đó, dù ứng viên có hộ khẩu ở Q.1, Q.3 thì chúng tôi cũng phải phân công đi dạy ở Củ Chi, Bình Chánh… Sau một ngày nếu người này không tới nhận nhiệm sở thì bị coi là bỏ nhiệm sở. Lúc đó chúng tôi sẽ cho gọi những hồ sơ có điểm thấp hơn…”, ông Sang cho biết.

Dự kiến sau 15-8, Phòng TCCB sẽ bắt đầu phân công nhiệm sở cho các GV…

Để hạn chế tình trạng GV không đến nhận nhiệm sở, năm nay với việc phát hành hồ sơ trên mạng, Phòng TCCB đã “nắm trong tay” số chứng minh nhân dân của tất cả các ứng viên đến nộp hồ sơ. Theo đó những ứng viên nào sau khi được phân công nhiệm sở mà không đến trình diện, sang năm nếu muốn dự xét tuyển GV sẽ rất khó khăn khi đăng ký hồ sơ trên mạng. “Trong máy vi tính đã lưu giữ số chứng minh nhân dân nên nếu Phòng TCCB không cung cấp mã số đăng ký dự tuyển thì ứng viên này sẽ không còn cơ hội tham gia dự tuyển viên chức ngành giáo dục…” ông Sang “cảnh báo”.

Năm học 2008-2009, toàn thành phố cần tuyển 4.322 GV, song trong đợt xét tuyển lần này dự kiến chỉ nhận được khoảng 2.500 GV. Theo đó sẽ thiếu khoảng 1.800 GV. “Nếu nói rằng, năm học 2008-2009 TP.HCM thiếu 1.800 GV thì nghe có vẻ rất ghê gớm nhưng nếu so sánh 1.800 GV với tổng số GV hiện có (khoảng 60.000 người) thì ngành giáo dục cũng chỉ thiếu 3%. Với tỷ lệ 3% này, ngành giáo dục TP.HCM hoàn toàn chủ động được…”, ông Sang khẳng định.

Được biết, nếu UBND TP cho phép ngành giáo dục tuyển GV đợt 2 thì Phòng TCCB sẽ tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2…

Bài & ảnh: Hòa Triều

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN