Thứ năm, 21/6/2018, 20h16

Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm trong trường học

Ngày 20-6, Ban quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP tổ chức Tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho các trường học trên toàn địa bàn TP. Theo đó có hơn 1.000 hiệu trưởng, cán bộ phụ trách công tác thực phẩm tại các trường học từ bậc mầm non đến THCS tham dự.

Tại đây, bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP - cho biết, toàn TP hiện có hơn 1.500 trường từ mầm non đến THCS có bếp ăn tập thể hoặc hợp đồng suất ăn công nghiệp. Thời gian qua, mặc dù TP đã quan tâm nhiều đến công tác đảm bảo ATVSTP, tuy nhiên, tại nhiều trường học, các vụ ngộ độc vẫn xảy ra. Việc kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho HS, đặc biệt là ở mầm non và tiểu học. “Việc đảm bảo ATTP cho HS là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu nguồn thực phẩm chế biến không đảm bảo, kiến thức của những người trực tiếp tham gia vào quá trình cung cấp suất ăn cho HS chưa được trang bị, thiếu sự giám sát qua lại giữa người thụ hưởng và đơn vị cung cấp suất ăn…”, bà Thu nhấn mạnh.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng BQL ATTP TP - cũng cho biết: “Đối tượng HS trong trường học rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc nếu sử dụng thực phẩm không an toàn. Việc đảm bảo ATTP trong trường học là vấn đề cần được các cấp, các ngành hết sức quan tâm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con em chúng ta. Do đó, trong thời gian tới BQL ATTP TP sẽ phối hợp, đồng hành cùng ngành GD-ĐT TP siết chặt tiêu chuẩn an toàn trong bữa cơm học đường. Theo đó, không chỉ đề ra những giải pháp giúp hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học mà còn hướng đến trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để các trường chủ động thiết lập mô hình bếp ăn an toàn, suất ăn đảm bảo cho HS. Trước hết, việc đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể trường học, căng tin trường học, cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp cho HS đều từ các cơ sở chuỗi thực phẩm an toàn được công nhận của TP (VietGAP, HACCP, GlobalGAP...) đóng vai trò rất quan trọng, ngăn chặn được nguồn thực phẩm trôi nổi có nguy cơ ngộ độc cao...”.

T.Thương