Thứ hai, 14/5/2012, 15h05

Ngành GD-ĐT Q.Gò Vấp: Đơn vị mạnh trong phát hiện, bồi dưỡng nhân tài

Ban giám hiệu và tập thể giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cùng 177 học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2011-2012

Suốt 19 năm học qua, trong các kỳ thi học sinh (HS) giỏi, thi tài năng trẻ và các cuộc thi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế, ngành GD-ĐT Q.Gò Vấp luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các ban ngành đoàn thể, sự phối hợp chặt chẽ của hội khuyến học các cấp và ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) các trường để hoàn thành xuất sắc công tác phát hiện, bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu.
Bắt đầu từ điểm sáng là Trường THCS Nguyễn Du, thời gian gần đây, phong trào thi HS giỏi đã có sức lan tỏa sâu rộng đến các trường tiểu học (TH) và THCS trong toàn quận. “Vườn hoa” HS giỏi, HS năng khiếu của Gò Vấp ngày càng đậm sắc thơm hương, mãi mãi là niềm tự hào của PH và nhân dân quận nhà.
Năm học 2011-2012, chỉ riêng bậc THCS, số lượng các trường có HS đạt danh hiệu HS giỏi, HS năng khiếu từ cấp thành phố trở lên đã tăng 14 đơn vị. Tổng số trường TH, THCS có HS giỏi, HS năng khiếu cấp quốc tế, quốc gia và thành phố là 20 đơn vị. Trong năm học này, số giải cấp quốc tế của quận tiếp tục tăng lên trong các cuộc thi: “Giải toán nhanh các trường tiểu học thế giới”, Bocce, “Họa sĩ thiếu niên nhi đồng quốc tế năm 2011” với 3 đơn vị đoạt giải: Trường TH Kim Đồng, Chuyên biệt Hy Vọng và THCS An Nhơn. Bên cạnh đó, các giải cấp quốc gia như “Giải vô địch Taekwondo HS toàn quốc lần thứ III năm 2012”, cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Trạng nguyên Nguyễn Hiền”… các HS đến từ Trường TH Kim Đồng, THCS Trường Sơn, THCS Nguyễn Du đã làm rạng danh quận khi mang về nhiều thành tích đáng nể. Ngoài ra, Gò Vấp còn có 15 em đạt danh hiệu HS giỏi “Tiếng Anh trên internet” và HS giỏi “Violympic toán” cấp thành phố. Đặc biệt đối với môn công nghệ, trong năm học 2011-2012, quận có 13 em HS đến từ các trường THCS: Nguyễn Du, Phạm Văn Chiêu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi (đơn vị dẫn đầu) đạt danh hiệu HS giỏi cấp thành phố. Điểm nhấn về thành tích của Gò Vấp trong năm học này là 152 HS đạt danh hiệu HS giỏi lớp 9 cấp thành phố (50 giải nhất, 46 giải nhì, 56 giải ba). Trong đó, Trường THCS Nguyễn Du có 83 em; các trường THCS Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Tây Hồ, Thông Tây Hội… với 69 em. Không những thế, Trường THCS Nguyễn Du còn là đơn vị duy nhất có 4 HS đạt danh hiệu HS giỏi “Máy tính cầm tay” cấp thành phố năm học 2011-2012.
Thành quả rực rỡ mà ngành GD-ĐT Gò Vấp gặt hái được trong nhiều năm qua, theo đánh giá của lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận, là nhờ vào sự đầu tư đúng đắn cho hoạt động phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu của ban giám hiệu các trường. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những đóng góp của đội ngũ GV giỏi chuyên môn, tận tụy với nghề, hết lòng vì tương lai HS thân yêu. Ngành GD-ĐT Gò Vấp ghi nhận sự cống hiến quý báu của 77 GV đến từ các trường THCS, Trường Chuyên biệt Hy Vọng trên địa bàn Gò Vấp, GV Trường THPT Gia Định phụ trách đội tuyển môn tin học…
Truyền thống hiếu học và tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ Gò Vấp luôn được tiếp nối qua nhiều thế hệ với một nghị lực phi thường nhằm hướng tới một chân trời tri thức rộng mở. Với sự phấn đấu không ngơi nghỉ cùng những chính sách hợp lý, liên tục nhiều năm liền ngành GD-ĐT Q.Gò Vấp được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu của toàn thành phố.
X.H