Chủ nhật, 11/2/2018, 11h50

Ngành GD-ĐT Quận 2: 20 năm một chặng đường hội nhập

Trong những năm qua, ngành GD-ĐT quận 2 liên tục phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Toàn quận hiện có 36 cơ sở giáo dục công lập với 15 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 8 trường THCS và 3 đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó còn có 57 trường tư thục, 40 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS ngoài công lập.

Giáo viên tham gia chuyên đề

Chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo khởi sắc

Năm học này, ngành đã tập trung xây dựng, nhân rộng trường học tiên tiến, hiện đại; gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục truyền thống văn hóa, đào tạo nghề nghiệp, giáo dục thể chất; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống và tay nghề. Theo đó, chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo ở các ngành, bậc học có tốc độ chuyển biến ngày càng khởi sắc.

Bậc mầm non, toàn quận có 11.111 trẻ. Trong đó, trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường đạt 42,5%; trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến trường đạt 94,2%. Và 99% trẻ 5 tuổi đến trường. Bậc tiểu học có 10.667 học sinh (HS). Tỷ lệ học 2 buổi/ngày đạt 100%. Số HS học 2 buổi/ngày có bán trú đạt 91,50%. Điểm nổi bật phải kể đến là 10/10 trường thực hiện dạy tiếng Anh với 4 hình thức tiếng Anh tích hợp, tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án, tiếng Anh tự chọn. Bậc THCS có 6.854 HS. 99,9% HS được xét tốt nghiệp THCS. Trong công tác hướng nghiệp, học nghề, HS khối lớp 8 được tham gia học nghề nhiều môn. Những HS có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trong quận cũng được tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục đến trường, hòa nhập thông qua hỗ trợ, miễn giảm học phí, tiền ăn.

Thầy cô giáo Trường TH An Bình

Để có được kết quả trên, đầu tiên phải kể đến sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận, tiến độ sửa chữa, xây dựng trường lớp tại quận 2 tiến triển nhanh chóng, phục vụ giảng dạy và học tập tốt. Năm vừa qua, 33 hạng mục sửa chữa và trang bị cơ sở vật chất với tổng kinh phí hơn 8,2 tỷ đồng. 14 trường mầm non, 7 trường tiểu học, 6 trường THCS, 3 đơn vị trực thuộc được cải tạo, sửa chữa với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng. Trong công tác thư viện, 100% trường học có xây dựng thư viện, phòng thiết bị. Kế tiếp phải nói đến đội ngũ giáo viên (GV) yêu nghề, luôn tìm cách khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay chất lượng đội ngũ CBQL, GV đạt chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, làm việc với tinh thần cầu tiến và trách nhiệm cao. Toàn quận có 1.061 GV, trong đó có 10 GV đạt trình độ thạc sĩ, 750 trình độ ĐH, 219 CĐ và 82 trung cấp. Ở bậc mầm non, 765/765 GV đạt chuẩn; 501/765 GV trên chuẩn. Bậc tiểu học có 457 GV, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu. Bậc THCS có 334 GV với 100% đạt chuẩn. Riêng công tác kiểm định chất lượng giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường tiên tiến hội nhập của ngành có bước chuyển biến rõ rệt, đi vào chiều sâu. 14 trường đã đánh giá ngoài và 49 trường đã hoàn thành tự đánh giá. Nhiều trường đã được công nhận đạt chất lượng giáo dục theo chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Phần thi năng khiếu hùng biện tiếng Anh

Từ những điều kiện trên, HS quận 2 được học tập, hoạt động cả ngày trong trường. Các em được giảng dạy, học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại, chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo; có nền tảng tiếng Anh, tin học đạt chuẩn.

Nâng cao kỹ năng sống cho HS qua hoạt động phong trào

Những kết quả mà ngành GD-ĐT quận 2 đạt được trong thời gian qua không tách rời phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Bên cạnh đó, phong trào thi đua khác cũng nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của CB-GV-NV nhiều đơn vị. Các trường đã triển khai, nhân rộng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như: kỹ năng sống, văn hóa truyền thống, biển đảo, vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ, nét vẽ xanh, an toàn giao thông, Violympic toán, IOE, nghiên cứu khoa học, xây dựng vườn trường, hoạt động thể dục thể thao, bóng đá học đường… thông qua các hình thức phong phú. Nhiều kế hoạch hoạt động hè được xây dựng, triển khai như: bơi an toàn, phòng chống đuối nước, truyền thông Luật Trẻ em và phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, tháng hành động phòng, chống ma túy.

Nhằm giúp công tác giáo dục kỹ năng được sâu rộng, hiệu quả, trường học đã phối hợp với Quận Đoàn trong các hoạt động liên tịch trọng tâm và chỉ đạo xây dựng câu lạc bộ, đội, nhóm; tổ chức sân chơi thiếu nhi phong phú, phục vụ tốt các mô hình giải pháp của công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Đặc biệt duy trì họp giao ban định kỳ hàng tháng với Chi đoàn GV, tổng phụ trách Đội nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, kết quả hoạt động đồng thời triển khai những nội dung trọng tâm cho tháng kế tiếp. Được trang bị kiến thức, kỹ năng, HS quận 2 luôn hòa nhập cộng đồng tốt, tự tin giải quyết các vấn đề khó khăn của bản thân.

Dưới sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ tích cực của các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy và chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường văn hóa, phát triển giáo dục toàn diện, đội ngũ CBQL, GV, NV ngành GD-ĐT quận 2 với tất cả tình thương, trách nhiệm đã tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm; tích cực đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Phòng GD-ĐT đã có kế hoạch, chỉ đạo chuyên môn cụ thể đến các trường, tổ chức nghiêm túc việc quản lý chuyên môn, kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ. Qua kiểm tra, các sai sót đã được phát hiện chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, việc thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ được đảm bảo thực hiện thường xuyên. Việc thực hiện các quy chế trong nhà trường và công tác kiểm tra nội bộ được quan tâm, thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT.

Tiết học Anh văn trong phòng lab

Nhằm tiếp tục duy trì, phát huy thành tích giáo dục đã đạt được, năm học 2017-2018, ngành GD-ĐT quận 2 tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung của Nghị quyết 29/NQ-TW, Hội nghị lần thứ 8 - BCH TW Khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (2015-2020). Căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội, các thuận lợi - khó khăn và yêu cầu GD-ĐT của quận, ngành GD-ĐT quận 2 tiếp tục tập trung giữ vững và nâng cao “kỷ cương, nề nếp, trách nhiệm, đạo đức và tri thức”.

Trong không khí vui tươi cả nước đón chào năm mới Xuân Mậu Tuất 2018, lãnh đạo Phòng GD-ĐT kính chúc Ban lãnh đạo, các phòng ban Sở GD-ĐT, Quận ủy, HĐND, UBND Quận 2 cùng toàn thể quý thầy cô các trường trực thuộc, quý phụ huynh và các em học sinh một năm mới SỨC KHỎE TRÀN ĐẦY - VẠN SỰ CÁT TƯỜNG.

Ngọc Trinh