Thứ ba, 13/3/2018, 09h17

Ngành Kỹ thuật môi trường - “Chìa khóa” để phát triển kinh tế bền vững

Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế là một trong những mục tiêu được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn phát triển hiện nay ở Việt Nam. Với hàng loạt những hoạt động tăng cường và bảo vệ môi trường đi kèm với sự phát triển kinh tế là điểm sáng thu hút một nguồn nhân lực tiên phong trong hành động này, theo học ngành Kỹ thật môi trường để có thể tham gia vào những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đó.

Kỹ thuật môi trường -Ngành học “gỡ rối” để kinh tế luôn vững bền!

Môi trường là vấn đề nóng đang được hầu hết các nước trên thế giới quan tâm. Gần đây, khái niệm phát triển bền vững là vấn đề thời sự phải được thực hiện xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước, đòi hỏi kết hợp chặt chẽvà hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường. Theo đó, các tổ chức kinh tế luôn phải đối mặt với bài toán trong việc xử lý lượng chất thải do các hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhất là tại các trung tâm thành phố.

Sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường của Đại học HUTECH nhận được nhiều quan tâm từ nhà tuyển dụng

Trước thực tế này, nhiều năm qua nguồn lực có trình độ chuyên môn về môi trường, tài nguyên đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà tuyển dụng. Theo đó, Kỹ thuật môi trường là ngành nghề quan trọng góp phần giải quyết những vấn đề “hốc búa” về ô nhiễm môi trường: ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý – hóa học; các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững bằng các kiến thức chuyên môn, kỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Không dừng ở đó, khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành, công trình xử lý nước, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn, tổ chức thực thi các biện pháp xử lý, khắc phục, phòng tránh những sự cố xảy ra có hại đến môi trường, đồng thời dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra. Ngoài ra, môi trường thực tập thực tế là điều rất cần thiết cho những ai chọn học ngành Kỹ thuật môi trường.

Biến thách thức thành cơ hội

Hơn bao giờ hết, cơ hội được mở ra cho những ai theo học ngành Kỹ thuật môi trường với tiềm năng phát triển sự nghiệp ở những vị trí việc làm như:chuyên viên môi trường ở các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp thoát nước, khu đô thị, khu công nghiệp, cơ quan tổ chức về môi trường như Bộ, Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm phân tích, quan trắc môi trường. Sinh viên cũng có thể trở thành các tư vấn viên, giám sát viên và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường; chuyên viên xây dựng các quy trình Giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, OHSAS,… trong các công ty đa quốc gia.

Sinh viên Đại học HUTECH tiếp cận với trạm quan trắc nước thải Mobilab 3 do AKIZ tài trợ

Do đặc thù ngành học gắn trực tiếp kiến thức khoa học với thực tiễn môi trường, trong thời gian theo học, ngoài những môn được học trên lớp, sinh viên phải tự trau dồi các kiến thức thực tế. Một số trường hàng đầu có đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường như: ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QG TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH), ĐH Nông Lâm TP.HCM,…đã áp dụng những hệ thống tiên tiến nhất để sinh viên được tiếp cận các kiến thức chuyên ngành quan trọng qua các môn học như: Phân tích môi trường, Quản lý môi trường, Công nghệ xử lý khí thải và tiếng ồn, Quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại,…

Các phương pháp giảng dạy giàu tính sáng tạo giúp người học rèn luyện và phát huy tối đa các kỹ năng sáng tạo trong suốt 4 năm học, nhất là khả năng phân tích, giải quyết và đề xuất các giải pháp, khai thác triệt để năng lực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý về môi trường. Ngoài ra, định hướng chú trọng thực hành, thực tập cùng nhiều đồ án môn học, sinh viên còn được thực tập tại các doanh nghiệp để trải nghiệm công việc thực tế.

Phương pháp giảng dạy sáng tạo giúp sinh viên ngành kỹ thuật môi trường HUTECH đạt thành tích cao trong các cuộc thi Nghiên cứu khoa học

Hãy khéo léo trong việc chọn trường, nắm bắt xu hướng xã hội và mạnh dạn theo đuổi đam mê của bản thân để chạm đích thành công, bạn nhé!

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật môi trường ở một số trường đại học:

1.      Đại học HUTECH:Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm TB chung cả năm với điểm TB đạt từ 6.0 điểm trở lên.

2.      Đại học KHTN - ĐHQG TP.HCM:Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D90 (Toán, KHTN, Anh)theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

3.      Đại học Nông Lâm: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), B00 (Toán, Hoá, Sinh), D07 (Toán, Hoá, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

T.D.V