Thứ bảy, 10/3/2018, 22h25

Ngày hội “Cùng bạn quyết định tương lai” 2018: Đưa nhanh thông tin “nóng” tới học sinh

Nhng đim mi trong k thi THPT quc gia 2018 và xét tuyn ĐH-CĐ đã đưc lãnh đo B GD-ĐT, Ban tư vn thông tin cn k đến hc sinh (HS) ti Ngày hi tư vn hưng nghip, tuyn sinh ch đ “Cùng bn quyết đnh tương lai” ln 10 năm 2018 do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp S GD-ĐT TP t chc ti Trưng CĐ K thut Lý T Trng ngày 10-3. Ngày hi có s đng hành ca Trưng ĐH Văn Hiến.

Ông Trn Văn Nghĩa (Phó Cc trưng Cc Kho thí và Kim đnh cht lưng, B GD-ĐT) thông tin nhng đim mi trong k thi THPT quc gia và xét tuyn ĐH-CĐ 2018

Gần 20 ngàn HS tại TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận như Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… tham dự ngày hội.

Gim đim ưu tiên, làm tròn đim theo cách mi…

Tại ngày hội, ông Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT) dành rất nhiều thời gian để thông tin chi tiết cho HS những nét mới quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo ông Nghĩa, từ tháng 9-2017, Bộ GD-ĐT đã có thông báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, khẳng định từ năm 2018 đến 2020 vẫn giữ ổn định kỳ thi này, cũng như hình thức xét tuyển ĐH. Tuần qua, bộ đã công bố Thông tư 04 ban hành sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia. Qua dự thảo đã được công bố từ trước thì những thay đổi không lớn. Tuy nhiên, những nét mới được điều chỉnh sẽ có lợi cho thí sinh. Cụ thể, về quy chế thi THPT quốc gia 2018, ông Nghĩa nêu 2 điểm mới. Trong đó, ở nội dung thi, nếu năm 2017, nội dung thi chỉ ở chương trình lớp 12 thì năm nay nằm ở cả chương trình lớp 11 và 12. Đồng thời, điểm thi sau khi công bố sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân. “Năm 2018, Bộ GD-ĐT bổ sung một đối tượng vào tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Thay vì các năm chỉ những HS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HS giỏi quốc gia mới được tuyển thẳng vào các trường ĐH (ở đây, bộ cũng xét tới các kỳ thi quốc tế và quốc gia về các môn văn hóa, thể thao) thì năm nay, bộ bổ sung đối tượng HS đoạt giải quốc gia ở các kỳ thi HS giỏi về mỹ thuật”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM): Chọn nghề quan trọng với tương lai HS!

Đây là thời điểm hàng triệu HS, phụ huynh trên cả nước tất bật chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia năm nay giữ ổn định so với 2017 nhưng vẫn có những điểm mới đáng lưu ý. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi và xét tuyển sắp tới, HS không chỉ nỗ lực học tập tốt mà còn cần khéo léo lựa chọn ngành nghề phù hợp. Sự lựa chọn này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai các em. Nếu lựa chọn đúng ngành yêu thích, các em sẽ có tương lai tươi sáng; nếu chọn sai, các em không chỉ làm mất thời gian, tiền bạc của gia đình mà còn gián tiếp tạo nên sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn lao động...

Về ưu tiên trong tuyển sinh, theo ông Nghĩa, năm nay ưu tiên theo đối tượng không thay đổi. Đối với ưu tiên theo khu vực thì quy định về khu vực không thay đổi nhưng mức cộng điểm thay đổi, giảm đi một nửa. Cụ thể, từ năm 2017 trở về trước, thí sinh ở khu vực 1 được cộng 1,5 điểm; khu vực 2 nông thôn được cộng 1 điểm và khu vực 2 được cộng 0,5 điểm. Năm nay, với quy chế mới, thí sinh khu vực 1 chỉ được cộng 0,75 điểm; khu vực 2 nông thôn được cộng 0,5 điểm; khu vực 2 được cộng 0,25 điểm.

Nói rõ thêm về quy định làm tròn điểm xét tuyển, ông Nghĩa cho rằng từ năm 2017 trở về trước, việc làm tròn được thực hiện trên cơ sở lấy tổng điểm các môn thành phần trong tổ hợp làm tròn đến 0,25 sau đó cộng với điểm ưu tiên. Điều này gây nên một số vướng mắc như đã gặp ở năm trước, có những thí sinh điểm cao hơn vẫn trượt. Năm nay, bộ điều chỉnh lại, điểm trúng tuyển được tính là tổng điểm 3 môn thành phần trong tổ hợp, làm tròn lấy đến 2 số thập phân. Khi đó, mức độ chênh lệch rất nhỏ và điều này rất có lợi cho thí sinh.

Năm nay ngưỡng đầu vào không còn quy định nữa, trừ hệ đào tạo sư phạm. Trong thông tư sửa đổi mới ban hành có quy định những trường xét học bạ ngành sư phạm hệ ĐH, thí sinh phải đạt HS giỏi lớp 12, hạnh kiểm tốt.

Một điểm mới khác mà HS cần lưu ý là chỉ tiêu vào ngành công an năm nay giảm nhiều, đồng thời không đào tạo hệ dân sự (trừ trường ĐH phòng cháy chữa cháy). Còn khối ngành quân đội vài năm tới vẫn đào tạo hệ dân sự nhưng chỉ tiêu giảm dần.

Đặc biệt, ông Nghĩa cũng nhắc nhở các em hạn chế mắc phải một số lỗi của năm trước. Chẳng hạn việc đăng ký dự thi năm nay cơ bản ổn định như 2017, từ ngày 1 đến 20-4, các em sẽ đăng ký dự thi tại các địa điểm do sở GD-ĐT quy định, cùng lúc đăng ký xét tuyển. Năm trước, nhiều em nhất là thí sinh tự do khi đăng ký vào những trường có sơ tuyển, thi năng khiếu đã quên phải đăng ký tại địa điểm theo quy định của sở vừa phải đăng ký sơ tuyển tại khối công an, quân đội và các trường ĐH tổ chức thi năng khiếu. Đặc biệt, khi đăng ký hai nơi như vậy, các em phải đăng ký thống nhất số chứng minh nhân dân.

Quan tâm ĐH, không lơ là CĐ

Bên cạnh quy chế thi THPT quốc gia 2018, phương thức xét tuyển, ngành nghề đào tạo ở các trường ĐH-CĐ năm nay được nhiều HS quan tâm đặt câu hỏi. Em Trần Thị Mỹ Linh (HS Trường THPT Nguyễn An Ninh, TP.HCM) băn khoăn về cơ hội việc làm khi học ngành tâm lý. Đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay, đây là lĩnh vực hay mà khó, được đào tạo tại các trường: ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Văn Hiến... Tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, những năm gần đây số lượng đăng ký vào ngành này rất cao, mức điểm chuẩn dao động từ 18-22.

Ông Đặng Thanh Vũ (Giám đốc điều hành Trường ĐH Văn Hiến) thông tin thêm, trường đào tạo ngành tâm lý học với 2 chuyên ngành chính: tâm lý tham vấn trị liệu và tham vấn về quản trị nhân sự. Hiện các trường THPT đang rất cần chuyên viên tham vấn học đường, vì vậy cơ hội việc làm cho các em sau tốt nghiệp là rất lớn. Bên cạnh đó, các em cũng có thể làm tư vấn viên cho các công ty. Đặc biệt, trường vừa có phối hợp với một trung tâm cam kết nhận thực tập và mở cơ hội việc làm cho SV.

Em Nguyễn Hoài Bão (HS Trường THCS-THPT Lương Hòa, Long An) đặt vấn đề: “Em có thế mạnh về các môn xã hội, có thể theo học ngành kỹ thuật ô tô không?”. Ông Nguyễn Văn Du (đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải, phân hiệu TP.HCM) chia sẻ, ngành kỹ thuật ô tô được đào tạo tại trường, nhưng chỉ xét kết quả thi THPT quốc gia 2018, không xét học bạ. Tỷ lệ học phần xã hội trong chương trình học ít so với các học phần khác, các em nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp với khả năng.

“Gp g và trao đi vi nhiu HS ti ngày hi, tôi nhn thy phn nhiu các em đu đã xác đnh đưc ngành s hc, nhưng v chn trưng thì còn phân vân. Mt vài nhóm khác mi ch xác đnh nhóm ngành hc… Nhưng tt c đu đến đây vi mong mun tìm hiu thêm thông tin đ cng c quyết đnh. Rõ ràng ngày hi mang li ý nghĩa thiết thc, đáp ng nhu cu tiếp cn thc tế rt ln ca HS”, ông Phm Ngc Thanh (Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM) nói.

Đặc biệt, nhiều HS quan tâm hệ CĐ, nhất là hệ CĐ trong trường ĐH. Em Lê Thị Ngọc Xuyến (HS Trường THCS-THPT Lương Hòa, Long An) băn khoăn về ngành tiếng Nhật hệ CĐ trong Trường ĐH Mở TP.HCM. PGS.TS Nguyễn Minh Hà (Phó Hiệu trưởng nhà trường) bày tỏ tiếc nuối vì trường không đào tạo ngành này bậc CĐ. Tuy nhiên, ông cho biết các em có thể xem xét năng lực, nếu phù hợp có thể đăng ký xét tuyển vào hệ ĐH của trường. Hiện nhu cầu nhân lực từ các công ty Nhật tại phía Nam rất lớn. Trong quá trình học, các em được thực tập có lương tại Nhật. Không ít SV tốt nghiệp đã làm và thu nhập ổn định ở Nhật, do vậy, ngành này hiện rất có sức hút, điểm trúng tuyển năm trước ở mức 22.

TS. Trần Mạnh Thành (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt) thông tin thêm về hệ CĐ. Trong đó, tại trường, một số ngành bậc CĐ năm nay sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 2 năm thay vì 3 năm như trước; thời gian thực tập cũng tăng lên 1 tháng… đem đến nhiều thuận lợi cho SV.

Bài, nh: M.Tâm