Thứ năm, 31/5/2018, 14h39

Nghẹn ngào trong lễ Tri ân và trưởng thành

Cô Hiệu trưởng trao lô gô trường cho đại diện học sinh

Tối 30-5, gần 600 học sinh khối 12, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) đã đến với Lễ Tri ân và trưởng thành. Đây là hoạt động nhân văn thường niên của trường nhằm giáo dục học sinh tình yêu thương, đạo lý uống nước nhớ nguồn và cũng là dịp để các em bày tỏ lòng tri ân đến cha mẹ, ông bà, thầy cô đã dìu dắt suốt hành trình đã qua.

Mở đầu buổi lễ, cô Nguyễn Thị Hồng Chương (Hiệu trưởng nhà trường) gợi lại những ngày các em học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp trong cái nắng hè oi bức và gửi lời nhắn nhủ các em hãy nỗ lực cố gắng hết mình để gặt hái kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Cha mẹ nghẹn ngào khi con trai mình đã lớn

Thay mặt cho học sinh khối 12, em Nguyễn Trọng Nghĩa đọc bức thư với những lời yêu thương nhất dành cho thầy cô giáo. “Chúng con vươn vai lớn lên như những mầm non xanh mướt dưới sự dạy dỗ của thầy cô. Những tiết học không chỉ là kiến thức, đó còn là tình yêu thương, gửi gắm. Con cúi đầu xin thầy cô tha thứ cho tất cả những lỗi lầm. Và chúng con xin hứa sẽ cố gắng để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, không phụ công thầy cô dạy dỗ”.

Một phần xúc động nhất trong buổi lễ là khi những lá thư của các em gửi đến cha mẹ, thầy cô mình được xướng lên. Sân trường như lặng đi, thoảng lên những tiếng nức nở. Nước mắt lăn dài trên gò má ba, mẹ. Cùng với những cánh thư, các em đã cài những bông hoa lên ngực cho cha mẹ và thầy cô mình.

Cháu gái cài hoa cho bà

“Con được tự do lựa chọn những gì con thích, ngay cả việc chọn trường, chọn ngành. Vì theo ba mẹ là con lớn rồi. Với con, đó là điều tuyệt vời nhất bởi ba mẹ đã tin tưởng đứa con trai này. Con sẽ không làm ba mẹ thất vọng”, Phan Bá Tín (12A1) chia sẻ.

Là cả trời yêu thương của bạn Tố Quyên (lớp 12A5) gửi cho mẹ mình: “Mẹ ơi, đây là lá thư đầu tiên con viết cho mẹ. Tuổi 18 của con thật may mắn vì vẫn còn có mẹ trên đời để được yêu thương, chia sẻ, ôm ấp. Mẹ của con thật khác, mẹ không son phấn, váy áo rực rỡ mà chỉ áo nâu sòng với đầu tròn khăn vuông. Nhưng trong mắt con, mẹ vẫn là người tuyệt vời nhất. Con thương mẹ nhiều lắm!”.

Trong khi đó, Thảo Hiền (12A5) nghẹn ngào với lời nhắn: “Ba ơi, suốt 4 năm qua kể từ khi mẹ mất, ba đã thay mẹ gánh hết mọi việc trong gia đình. Con thương ba nhiều lắm. Thương luôn phần mẹ để lại đó ba à”.

Cùng với đó là những cánh thư đầy xúc động mà các bạn học sinh gửi đến thầy cô mình. “Thầy ơi, thế là tụi con đã đi đến chặng cuối của quãng đời học sinh rồi đó. Thầy từng hứa sẽ chụp chung với tụi con một bộ ảnh trong buổi chia tay ra trường. Vậy mà thầy đã đi xa...:, là dòng tâm thư nghẹn đắng mà tập thể lớp 12A5 gửi đến vong linh thầy Nguyễn Nhật Thảo.

Đoạn thư tri ân thầy của một học sinh: “Mỗi lần thầy lên lớp, kiến thức môn Vật lý như mở ra trước mắt con với bao điều hay và mới lạ. Thầy chính là người truyền cảm hứng để con tự tin chọn ngành sư phạm Vật lý cho bước đi tương lai của mình. Con muốn tiếp bước theo thầy trên con đường cao quý mà thầy đã chọn”.

Cô Hiệu trưởng nghẹn ngào khi học trò cài hoa tri ân

Hay như những đoạn thư có giọng văn hóm hỉnh nhưng cũng rất… chuyên môn: “Cho viên Natri cô Thu Giang vào trong dung dịch nước 12A5 sẽ xảy ra phản ứng mãnh liệt để tạo thành dung dịch NAOH kỷ niệm cùng bọt khí H2 nỗi sợ môn Hóa bay lên, tan biến” của tập thể 12A5 gửi đến cô giáo dạy môn Hóa. Rồi “Nếu cô là Men đen thì chúng con sẽ xin được làm đậu Hà Lan, nếu cô là Mooc gan, chúng con xin được làm bầy ruồi giấm để mỗi ngày đều được cô quan tâm. Sau này ra đời, con có thể quên Men đen, Mooc gan vĩ đại, nhưng chắc chắn con sẽ chẳng bao giờ quên cô”, thư gửi đến cô Nguyễn Thúc Duy Phượng (Giáo viên bộ môn Sinh học).

Trong buổi lễ, cô Hiệu trưởng cũng đã trao logo trường cho đại diện học sinh. Cùng với đó, học sinh cũng đã trao ruy băng “yêu thương” và thực hiện nghi thức truyền nến, thắp lên ngọn lửa của thế hệ 12 THPT Nguyễn Thị Minh Khai trưởng thành và đầy nhiệt huyết.

Yến Hoa