Thứ hai, 30/7/2012, 14h07

Người cao tuổi thay khớp dễ nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu mới tại Đan Mạch cho thấy, nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng sau phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối ở những người trên 60 tuổi. Khảo sát trên 95.000 người cao tuổi đã phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối từ năm 1998-2008, họ nhận thấy trong vòng 6 tuần sau phẫu thuật, cứ mỗi 200 người thay khớp háng hoặc 500 người thay khớp gối thì có một người bị nhồi máu cơ tim. Con số này cao hơn 25-30 lần so với những người có cùng độ tuổi, giới tính nhưng không thay khớp.

Phô mai giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường (BTĐ). Theocác nhà khoa học Anh và Hà Lan, ăn 55g phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc BTĐ tuýp 2. Họ cho rằng quá trình lên men của phô mai tạo nên những phản ứng chống lại căn bệnh này. Kết quả khảo sát chế độ ăn kiêng của 16.800 người khỏe mạnh và 12.400 người mắc BTĐ tuýp 2 từ 8 quốc gia châu Âu cho thấy, những người ăn ít nhất 55g phô mai mỗi ngày giảm được 12% nguy cơ mắc BTĐ tuýp 2, một bệnh có liên quan đến sự béo phì.
Ăn nhạt tránh được bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, thậm chí gây ung thư. Chỉ riêng tại Anh hiện có khoảng 6.000 ca ung thư dạ dày được phát hiện mỗi năm. Nhưng WCRF ước tính 14% số ca bệnh này, tức là khoảng 800 người, có thể tránh được mối nguy đó nếu họ chỉ ăn 6g muối mỗi ngày.
Thúy Nga (tổng hợp)