Thứ năm, 19/10/2017, 22h45

Nguồn gốc suất ăn học đường: Phải từ “Chuỗi thực phẩm an toàn”

Thực phẩm chế biến bữa ăn cho học sinh phải trong “chuỗi thực phẩm an toàn”. Ảnh: H.Triều

Ngày 19-10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã có buổi làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về việc triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm “Chuỗi thực phẩm an toàn” giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, đề án với mục tiêu xây dựng, phát triển các cơ sở cung cấp nông sản an toàn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến chế biến, giết mổ, kinh doanh và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Đến nay đã có 140 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế được cấp giấy chứng nhận vào chuỗi cho 66 cơ sở thuộc địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… với tổng sản lượng là gần 82.000 tấn/năm (trong đó gồm các nhóm thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, thịt heo, thủy sản, rau củ, thịt trâu/bò, nước mắm).

Năm 2017, Ban Quản lý ATTP tiếp tục xây dựng, vận hành “Chuỗi thực phẩm an toàn” nhằm giám sát và đảm bảo chất lượng ATTP, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng.

Được biết, Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” là một giải pháp giúp TP.HCM ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Trước đó, chiều 18-10, Ban Quản lý ATTP TP đã có buổi làm việc với UBND Q.1 nhằm triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận.

Tại đây, PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP - khẳng định: “Chiến lược của chúng tôi là xây và chống (xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn). Để xây thực phẩm sạch và chống được thực phẩm bẩn thì trước hết phải tập trung vào thực phẩm đầu nguồn, các chợ đầu mối, những bếp ăn tập thể. Đối với Q.1, không có khu chế xuất, chỉ có trường học nên phải thật nghiêm ngặt trong việc quản lý chất lượng của những suất ăn tập thể tại các trường tổ chức bán trú. Công tác đảm bảo ATTP không của riêng ai, chỉ cần sơ sẩy một chút là rất nguy hiểm. Do đó, nguồn gốc suất ăn học đường phải từ “Chuỗi thực phẩm an toàn”, được thẩm định và kiểm tra thường xuyên, liên tục...”.

Thy Dương