Thứ sáu, 18/5/2012, 11h05

Nhai kẹo cao su làm giảm trí nhớ

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff (Anh) thực hiện mới đây cho thấy nhai kẹo cao su ảnh hưởng tiêu cực đối với trí nhớ ngắn hạn.

Nhà khoa học Michail Kolov thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những khía cạnh cơ bản của trí nhớ ngắn hạn như khả năng sắp xếp trật tự, nhận dạng mục tiêu bị suy giảm bởi thói quen nhai kẹo cao su”.
Các nhà khoa học đã thực hiện ba bài kiểm tra để kết luận tác động của kẹo cao su đến trí nhớ ngắn hạn.
Theo đó, 40 sinh viên được yêu cầu nhai kẹo cao su một cách mạnh và tự nhiên trong khi ghi nhớ trình tự các chữ cái sắp xếp ngẫu nhiên hoặc tìm chữ số và các mục theo thứ tự. Ở cả hai bài kiểm đều cho thấy nhai kẹo cao su nhanh hay chậm cũng có hại cho trí nhớ ngắn hạn.
Những người tham gia này còn thực hiện búng ngón tay và nhai kẹo cao su nhiều lần để so sánh sự khác biệt giữa nhai kẹo và búng tay. Kết quả cho thấy cả hai hành động này đều làm suy giảm khả năng gợi lại trí nhớ.
Các nhà khoa học đề cập rằng hương vị của kẹo cao su có thể hạn chế tác động tiêu cực đối với trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên, do kẹo cao su thường mất đi mùi vị của nó sau vài phút nhai nên nhìn chung, kẹo cao su vẫn làm suy giảm trí nhớ ngắn.

Theo H.Trang (Lhrtimes, NLĐ)