Thứ ba, 1/9/2009, 11h09

Những biệt danh đáng yêu

Từ hồi còn bé xíu đến giờ, tớ được mọi người gọi bằng nhiều cái tên nghe đáng yêu cực nhé! Đầu tiên là “Kik ki” nè! Cái tên này bà nội gọi tớ từ hồi tớ còn tí hon kia!Đầu tiên là “Kik ki” nè! Cái tên này bà nội gọi tớ từ hồi tớ còn tí hon kia! Hồi ấy, tớ đã quá quen với giọng của bà: “Kik ki nhổ tóc trắng cho bà nào”…Cảm giác thấy mình có ích ngay từ nhỏ thật thú vị! Cái tên này vẫn theo tớ đến bi giờ, anh hàng xóm thấy tớ vẫn gọi “Kik ki”, nghe ngộ ghê!

 

Tiếp nữa là cái tên “Bíp bi” mà ông nội gọi tớ, vì bà gọi tớ theo cách riêng, tại ông “ghen” với bà nên cái tên này của tớ mới ra đời. Ông nội thường ôm tớ vào lòng và nói: “Bíp bi của ông đây! Bíp bi nhà minh đây!”…Nhớ lúc bé thơ quá!

Ông anh thủ đô của tớ (tại anh ý sống ở Hà Nội nên tớ cứ thích gọi thế), lần nào về quê cũng í ới gọi tớ là “Phố”…Tớ cũng chẳng biết ông ý có ý nghĩ quái quỷ gì nữa, không thể giải thích được ý nghĩa của cái tên này, nhưng mặc kệ, dù sao thì tớ vẫn là tớ cơ mà!

“Giang” là cái tên ở nhà của tớ. Hi, hồi đầu ông ngoại tớ định đặt tên tớ là Giang Thanh, nghe kêu phải biết, nhưng mọi người nói cái tên đó nghe đanh đá quá, nhưng ông ngoại thích cả hai cái tên đó nên giờ tớ có luôn hai tên đó nè: “Thanh” khi đi học và “Giang” khi ở nhà.

Ông anh nhà bác tớ, học Đại học Y Hà Nội, cứ về quê là y như rằng gặp tớ với nhịp điệu muôn thuở: “Dơ, học hành thế nào”, dù tớ chắc chắn là tớ rất sạch sẽ, không ở dơ chút nào hết. Giờ, ổng đã làm bác sĩ, còn tớ thì sắp thành cô giáo nhưng ngót 9 năm rùi, ổng vẫn gắn cái tên đó với tớ?

Thằng bạn thân “đáng ghét” của tớ năm cấp II gắn cho tớ cái tên “Còm”, mà tớ chắc chắn là hồi đó nó còn còm hơn cả tớ, he he, còn hiện tại thì…hổng nói thì ai cũng bít rùi đấy!

Năm cô nàng lớp 6A rủ nhau chạy tung tăng ở vườn trường và đột nhiên nảy ra ý định đặt nick cho nhau. Có ngô, có khoai, có sắn, có củ cải, còn tớ thì được tụi nó ưu ái dành tặng cái tên nghe mà phát thèm “Nhót”…

Lên cấp III, tụi bạn gọi tớ là “Thầy bói mù”, cũng chẳng phải vì tớ “bói mười sai cả mười một” đâu, mà bởi cặp kính cận đổi màu của tớ (mắt kính của nó màu tối hơn các kính cận khác mà ). Và cái biệt danh “Thanh bói” (hay Bói) vẫn theo tớ đến tận bi giờ…

“Nhóc” nè, “Bé” nè, “Heo con” nè, “Sơn ca” và cả “Họa mi” nữa là những cái tên được bổ sung vào danh sách những biệt danh đáng yêu và ngộ nghĩnh của tớ khi tớ đi làm tình nguyện trên Sơn La hè năm thứ nhất. Nghe dễ thương, phải không nào?

Còn một bí mật về cái tên “Dragonu” mà ấy đặt cho tớ, rất nhiều người coi danh bạ điện thoại của ấy và thắc mắc về cái tên này nhưng chưa ai có được câu trả lời, điều này chỉ có tớ và ấy biết thui!

Những cái biệt danh mà mọi người đặt cho tớ khiến tớ có cảm giác mình được quan tâm, được thương yêu nhiều hơn. Cảm ơn mọi người nhiều!

Bạn ạ! Những biệt danh ngộ nghĩnh và dễ thương mà bạn dành cho bạn bè hay những người thân yêu sẽ khiến họ cảm thấy mình thật đặc biệt trong mắt người khác, thật hạnh phúc khi được quan tâm và thương yêu…Đặt biệt danh cho người khác cũng là một cách để bạn thể hiện tình yêu của mình. Vậy thì tại sao bạn không gọi họ bằng 1 cái tên riêng do bạn đặt ra? Thể hiện sự yêu thương của mình đi nhé, bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc đấy! 

Ngô Thị Kim Thanh (MTO)