Thứ năm, 7/12/2017, 23h50

Những bông hoa đẹp ở H2T

Là cái nôi trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, 4 năm qua, H2T không chỉ là sân chơi hữu ích cho học sinh trong trường mà còn là nơi để trao đi và nhân lên những tình cảm đẹp.

CLB mời công an phường hướng dẫn các thế võ tự vệ cho học sinh trong trường

H2T là một câu lạc bộ (CLB) của Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP.HCM) chuyên hỗ trợ về kỹ năng sống và hoạt động xã hội cho học sinh.

Cùng nhau ‘‘gỡ nút’’ khủng hoảng

Đó là một trong những hoạt động chính của CLB H2T. “H2T sẽ luôn có những buổi trang bị và thực hành cho thành viên trong CLB về các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, bao gồm từ những kỹ năng đơn giản như buộc dây giày, ứng xử trong giao tiếp hàng ngày đến những kỹ năng để vượt qua khủng hoảng tuổi trẻ, kỹ năng tự vệ…”, Nguyễn Kỷ Nguyên (học lớp 12A3, chủ nhiệm CLB) cho biết.

Nguyên cho biết thêm: “Mỗi tuần, CLB sẽ có một buổi hoạt động vào chiều chủ nhật với những chủ đề riêng biệt để các thành viên trao đổi. Với mỗi một kỹ năng, em phải tự mày mò tìm hiểu từ trên mạng rồi tổng hợp lại bên cạnh những kỹ năng của bản thân. Để làm sao khi chia sẻ, các thành viên luôn hình dung một cách rõ ràng nhất”. Theo đó, kỹ năng tự vệ là những “miếng võ” cơ bản để quật ngã đối phương nếu lâm vào tình huống bị đe dọa. Kỹ năng mật thư là cách thực hành những ký hiệu mật để xử dụng trong những tình huống cần phải bảo mật. Hay đơn giản là những kỹ năng làm sao gọt hoa quả được đẹp, cắt hành tây thế nào không bị chảy nước mắt... “Tùy từng chủ đề sẽ có cách truyền đạt những kiến thức khác nhau. Các thành viên sẽ xếp thành đôi một để học về tự vệ hay đứng thành hàng để thắt dây giày, xếp vòng tròn để học về sự tự tin. Trong buổi chia sẻ về kỹ năng tự vệ, CLB mời các anh công an phường đến hướng dẫn những thế võ cơ bản. Buổi chia sẻ này không chỉ thu hút các thành viên trong CLB mà rất đông học sinh trong trường cũng tham gia…”, Dương Trịnh Hưng Nghi (học lớp 12A7, phó chủ nhiệm CLB) chia sẻ.

Đặc biệt, phải kể đến những buổi chia sẻ mà theo cách gọi của Nghi là “vực tinh thần” tuổi trẻ. Ở đó, các thành viên sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc bản thân, vượt qua khủng hoảng, áp lực trong cuộc sống từ thi cử, giá trị bản thân đến các mối quan hệ. “Tuổi trẻ thường có rất nhiều khúc mắc, một trong những điều đó chính là băn khoăn mình là ai, mình phải làm gì, kết quả của học tập, thi cử… Tại H2T, chúng em sẽ giúp các thành viên giải đáp những câu hỏi đó để làm chủ được bản thân mình”, Nghi chia sẻ.

Theo Nghi, đó là khi mà “cái tôi” của tuổi trẻ được đặt xuống và giá trị của cộng đồng được nhân lên. Những vấn đề của từng thành viên sẽ dần được gỡ nút bằng hướng giải quyết từ chính bản thân của mỗi người. “Ai cũng có vấn đề, điều quan trọng là cách bạn gỡ nút nó như thế nào, đối diện hay trốn tránh. Và ở H2T, chúng em chọn cách đối diện”, Nghi cho biết.

Sức mạnh tuổi trẻ lên ngôi

Nguyễn Kỷ Nguyên cho biết mỗi năm CLB tổ chức 3 chuyến đi từ thiện tại nhiều địa điểm khác nhau. “Đây không chỉ là những chuyến đi trải nghiệm về cuộc sống mà quan trọng là cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi thành viên theo những hướng tích cực, từ đó biết trân trọng hơn những gì mình đang có”, Nguyên cho hay. Các thành viên trong CLB tham gia tất cả hoạt động từ lớn đến nhỏ như chiến dịch Hoa Phượng đỏ của Thành đoàn đến phong trào tình nguyện của UBND Q.Bình Thạnh vào mỗi mùa hè để dọn dẹp môi trường, hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn… Hay những buổi chia sẻ bữa ăn tối do CLB chuẩn bị cho người kém may mắn; quyên góp tập vở, sách giáo khoa cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Trước mỗi chuyến tình nguyện, CLB đều phát động chiến dịch quyên góp ngay trong trường. Đồng thời, để gây quỹ cho những hoạt động thiện nguyện, CLB tổ chức bán những món quà lưu niệm trong Ngày hội Xuân đầu năm hay Hội trại truyền thống 26-3 được nhà trường tổ chức. “Mỗi chuyến đi là một chuyến hành hương ngược dòng, để các em biết san sẻ với những mảnh đời kém may mắn, biết trân quý hơn cuộc sống của bản thân. Qua đó hình thành những nhân cách sống tươi đẹp cho các em ngay từ tuổi trẻ”, thầy Nguyễn Nhị (Trợ lý Thanh niên Trường THPT Hoàng Hoa Thám) nhấn mạnh.

Theo thầy Nhị, H2T đã giúp rất nhiều học sinh vượt ra khủng hoảng để tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. “Bằng những buổi chia sẻ và thực hành, H2T đã mang đến các cách tiếp cận mới mẻ về những kỹ năng sống. Để các em tự trao cho nhau kinh nghiệm là cách tốt nhất để các em hoàn thiện chính mình”, thầy Nhị đúc kết.

Yến Hoa