Thứ bảy, 30/6/2012, 06h06

Những dấu hiệu thiếu sắt

Sắt là một thành phần quan trọng trong cơ thể người, giúp cơ thể vận hành “xuôi chèo mát mái”. Tình trạng thiếu chất sắt gây tác hại rất lớn cho sức khỏe và đôi khi gây tử vong.

Sau đây là một số dấu hiệu của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Mệt mỏi. Là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất và dễ nhận thấy nhất của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Hemoglobin vận chuyển ô xy đến các mô. Tuy nhiên, việc thiếu hemoglobin, vốn chứa nhiều chất sắt, đồng nghĩa với việc khả năng vận chuyển ô xy đến các mô bị giảm sút, dẫn đến tình trạng cực kỳ mệt mỏi.
 
Ảnh: Shutterstock
Hụt hơi hoặc đánh trống ngực. Nếu quá trình vận chuyển ô xy đến các mô không diễn ra suôn sẻ, tim phải làm việc vất vả hơn, dẫn đến tình trạng hụt hơi và mệt mỏi. Bệnh nhân trông có vẻ yếu và tim đập nhanh hơn.
Nhức đầu. Việc thiếu nguồn cung cấp ô xy trong não cũng có thể gây ra những cơn nhức đầu thường xuyên.
Xanh xao. Cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một cá nhân thiếu số lượng hồng huyết cầu cần thiết để vận chuyển ô xy đến những khu vực khác nhau của cơ thể thường có vẻ ngoài xanh xao. Tình trạng mất máu nhiều hơn bình thường trong thời gian kinh nguyệt có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ.
Rối loạn ăn uống. Pica là tình trạng bệnh nhân thèm ăn những thứ không phải là thực phẩm như nước đá, sơn, xi măng, cát, hồ vải... Trong đó, việc thèm ăn nước đá là một trong những dấu hiệu hàng đầu của tình trạng thiếu máu.
Rụng tóc. Đây là một dấu hiệu khác của tình trạng thiếu sắt. Dù còn nhiều yếu tố tác động khác, tình trạng hói đầu do rụng tóc thường có liên quan đến việc thiếu chất sắt hoặc kẽm.
Nếu mắc phải những triệu chứng trên, bạn cần phải uống bổ sung sắt. Bạn cũng cần tăng cường hấp thu sắt từ những loại thực phẩm giàu chất sắt tự nhiên. Những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao bao gồm rau bó xôi, đậu nành, tàu hũ...

 

Theo TNO