Chủ nhật, 31/5/2009, 10h06

Những điều thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi

TS đang làm bài thi. Ảnh: Mê Tâm

Ngày mai 2-6, hơn 1 triệu học sinh (gồm 921.422 thí sinh(TS) THPT, 138.587 TS GDTX; 23.690 TS tự do thi khối THPT và 30.240 thi khối GDTX) trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009. Cả nước có 1.069 cụm thi với 2.399 hội đồng coi thi (45.096 phòng thi). Sau đây là những điều TS cần chú ý khi bước vào phòng thi và khi làm bài thi.
Đến đúng giờ thi
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2009, khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi TS đến muộn sẽ không được dự thi, vì không có sự châm chước. Do đó, TS phải đến đúng giờ (tốt nhất đến trước 20-30 phút để ổn định tâm lý). Khi đi thi, TS nhớ mang theo các giấy tờ cá nhân như: giấy CMND, giấy báo thi… Trường hợp TS mất giấy CMND phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc cơ quan công an có thẩm quyền.
Được mang những gì vào phòng thi
Theo quy chế, TS được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình (các vật dụng này không được gắn linh kiện điện tử), máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam do NXB Giáo dục ấn hành (đối với môn địa lý) không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trên atlat. TS mang theo tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi hoặc các phương tiện thu phát sóng thông tin (máy ghi âm, điện thoại di động) vào phòng thi - dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.
Kiểm tra kỹ đề thi
Khi nhận đề thi, TS phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, nhòe, hỏng, mờ phải báo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một loại bút, một thứ mực (trừ mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì. TS học theo chương trình nào (chương trình chuẩn hay chương trình nâng cao) phải làm phần riêng của đề thi, ứng với chương trình đó; TS làm cả hai phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần riêng của đề thi.
Làm bài thi
Khi thi các môn trắc nghiệm, TS nên chuẩn bị 3-4 cây bút chì cùng loại, đó là loại bút chì 2B đến 4B. Bút bi xanh cũng cần chuẩn bị nhiều cây cùng loại nhưng tuyệt đối không mang bút xóa vào phòng thi. Khi làm bài, tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. TS không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, TS chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi. Không nộp giấy nháp thay giấy thi.
Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Những máy tính được phép mang vào phòng thi là máy không có chức năng soạn thảo văn bản (có các tính năng như ghi chép, ghi số điện thoại…), không có thẻ nhớ cắm vào máy. Cụ thể, có 19 loại máy tính là Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 570 MS, FX 500 VN Plus, FX 570 ES, VinaCal 500MS, VinaCal 570 MS, Vietnam Calculator VN-500RS, Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM, Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh, với kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ nên sử dụng các máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn…), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (ln, exp...).
1. TS nên mang theo dụng cụ gọt bút chì, tẩy chì, bút mực hoặc bút bi (mực khác màu đỏ). Ngoài ra cần mang theo đồng hồ để theo dõi giờ làm bài.
2. Ngay sau khi nhận được phiếu trả lời trắc nghiệm, TS dùng bút mực hoặc bút bi điền đầy đủ bằng chữ vào các mục để trống từ số 1 đến số 8; ghi số báo danh với đầy đủ các chữ số (kể cả những số) ở đầu số báo danh (nếu có) vào các ô vuông nhỏ trên đầu các cột của khung số báo danh (mục 9).
3. Khi nhận được đề thi, TS ghi tên và số báo danh của mình vào đề thi. Phải kiểm tra để bảo đảm rằng tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi (ở cuối trang). Đề thi có mã số riêng TS phải xem mã đề thi (in trên đầu đề thi) và dùng bút mực hoặc bút bi ghi ngay 3 chữ số của mã đề thi vào 3 ô vuông nhỏ ở đầu các cột của khung chữ nhật (mục số 10 trên phiếu trả lời trắc nghiệm); sau đó chỉ dùng bút chì lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu mỗi cột.
4. Khi trả lời từng câu trắc nghiệm, TS chỉ dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Ví dụ: câu 5, chọn C là phương án đúng thì tô đen ô có chữ C trên dòng có số 5 của phiếu trả lời trắc nghiệm.
5. Chỉ tô các ô bằng bút chì. Trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, TS dùng tẩy xóa thật sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô khác mà mình mới lựa chọn.
6. Không nên tô 2 ô trở lên cho một câu trắc nghiệm (vì thi trắc nghiệm chỉ có 1 phương án đúng).
7. Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một loại mực (không phải mực đỏ) và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực hay bút bi. Khi tô các ô phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô; không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn.
8. TS không viết gì thêm hay để lại dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài có dấu riêng sẽ bị coi là phạm quy và không được chấm điểm.
9. TS chỉ được rời khỏi chỗ của mình sau khi giám thị đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép TS ra về.
T.D