Thứ sáu, 3/5/2013, 17h05

Nông sản vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị tạm ngừng xuất khẩu

“Sẽ bắt buộc tạm ngừng xuất khẩu vào các nước nhập khẩu tương ứng nếu cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu đưa ra yêu cầu hoặc nếu doanh nghiệp xuất khẩu có quá 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự bị cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu thông báo vi phạm các qui định về an toàn thực phẩm nhập khẩu trong vòng 1 năm”.

Đó là một trong những nội dung quan trọng vừa được nêu ra tại dự thảo Thông tư của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn quy định trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đồng thời, những lô hàng xuất khẩu bị cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu cảnh báo vi phạm an toàn thực phẩm cũng sẽ bị truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý theo quy định của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn.

Dự thảo thông tư cũng quy định, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu các lô hàng có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây, rau gia vị... đều phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do các chi cục kiểm dịch vùng hoặc trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu cấp. Điều kiện để được cấp là lô hàng thực phẩm phải được sản xuất tại các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc lô hàng của các cơ sở đã có chứng nhận Global GAP, VietGAP hoặc chứng nhận HACCP, GMP, ISO 22000... hoặc các giấy chứng nhận khác có giá trị tương đương.

PHÚC HẬU (SGGP)