Thứ tư, 21/3/2012, 14h03

Ông chủ của bộ sưu tập phong lan quý

Ông Lê Văn Thành với vườn phong lan của mình

Đã bước sang tuổi 70 nhưng hễ rảnh là ông giáo già Lê Văn Thành (26G - đường Yersin - Đà Lạt) leo lên chiếc Vespa rong ruổi khắp ngõ ngách của phố núi Đà Lạt “săn” phong lan. Hiện ông đang sở hữu bộ sưu tập trên 200 loài hoa lan rừng quý hiếm của Việt Nam.
30 năm “trồng người”
Là người gốc Quảng Trị nhưng ông được sinh ra và lớn lên tại thành phố “ngàn hoa”. Năm 1961, đỗ tú tài ban A (các môn sinh, hóa, toán), ông Thành bắt đầu bước vào nghề “gõ đầu trẻ” như một mối cơ duyên. Ông là một trong những giáo viên đầu tiên dạy Quốc ngữ cho con em người Việt trong giai đoạn Cao Nguyên Trung phần còn nằm dưới quyền kiểm soát của chế độ cũ. Dạy tại Trường Bồ Đề (thuộc TP.Bảo Lộc ngày nay) được hai năm, ông được chuyển về dạy học ở Trường Bồ Đề Đà Lạt (nay là Trường THCS Nguyễn Du - TP.Đà Lạt), rồi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường này cho đến sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Năm 1977, ông chuyển sang làm Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho đến khi nghỉ hưu (năm 1990).
Gần 30 năm gắn bó với nghiệp “phấn trắng bảng đen”, thầy giáo Thành đã cống hiến cả tâm huyết, tình yêu cho bao nhiêu thế hệ học trò Đà Lạt. Nghề giáo, theo thầy Thành, hết sức thanh cao và cũng là một… nghệ thuật, nghệ thuật “trồng người”! Vì quá yêu nghề nên khi rời bục giảng, ông bỗng thấy hụt hẫng, nhớ trường, nhớ học trò da diết. Ông quyết định tìm công việc gì đó để “bù đắp” khoảng trống vô hình này. Vốn có kiến thức chuyên ngành sinh, hóa và tình yêu dành cho thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, ông bắt đầu tham gia làng “chơi” hoa, cây kiểng của Đà Lạt.
Người “nghiện” trồng và sưu tầm phong lan
Đến thăm vườn lan của gia đình thầy giáo Thành nằm trên một con phố nhỏ của Đà Lạt, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sắc đẹp của hàng trăm giò phong lan đủ chủng loại, đủ dáng vẻ đang đua nhau nở. Sau Tết Nguyên đán là mùa của hoa lan nở rộ và đẹp nhất trong năm. Điều đặc biệt mà không phải ai cũng làm được là trong khu vườn (rộng trên 200m2) của ông giáo già này, quanh năm đều có phong lan khoe sắc.
Đưa tôi dạo một vòng vườn lan, ông nhanh nhẹn giới thiệu tên từng loài hoa và xuất xứ của nó như cậu học trò thuộc làu bài văn hay. Nào là huyết nhung, tuyết ngọc, tóc tiên, thủy tiên, tai trâu, gấm Thượng Hải, quế hương, long châu, xích lan, hồ điệp, hương duyên, lọng… Riêng họ “lọng” có đến hàng chục loài khác nhau, chưa kể loài đột biến gien. Đặc biệt, trong số 500 cá thể (đơn vị tính) của trên 200 loài phong lan trong khu vườn này có nhiều giống lan quý hiếm của lan rừng Việt Nam được liệt vào danh sách có nguy cơ mất giống như: Mỹ dung, thanh hạt, tuyết ngọc trắng tuyền, cẩm báo (với các màu nâu, xanh, vằn), cẩm báo tím… rất đẹp và đắt giá. Mỗi loài hoa mang hình thù và nét đẹp rất riêng, vừa quý phái vừa thanh nhã. Có những giò lan hình thù rất lạ, hoa nhỏ li ti đủ màu sắc quấn quýt như dây leo trên những gốc cây khô tỏa hương thơm hoang dại nhưng không kém phần dịu dàng, quý phái.
Để nắm trong tay bộ sưu tập phong lan giá trị nhất hiện nay ở Đà Lạt, chủ nhân của nó đã mất trên 20 năm lặng lẽ ngược xuôi vào Nam ra Bắc, len lỏi đến những buôn làng hẻo lánh của người dân tộc hay vào sâu trong rừng tìm kiếm, mua, trao đổi, sưu tầm… mang về chăm sóc bằng cả tình yêu và niềm đam mê tuyệt vời. Ông đã tốn không biết bao nhiêu tiền của, công sức kể cả những thất bại trước đó. Ông Thành tâm sự: “Khi mới về hưu, kinh tế gia đình còn khó khăn, tôi tích cóp đủ bề mới đủ vốn đầu tư trồng một vườn địa lan. Sau vài năm trầy trật bởi địa lan vốn nhiều sâu bệnh, rất khó chăm sóc nên thua lỗ, tôi chuyển sang sưu tầm và trồng phong lan”. Theo ông, trồng phong lan chủ yếu mất nhiều công sức nhưng bù lại ít tốn kinh phí; phong lan cũng ít sâu bệnh nhờ có sức sống mãnh liệt. Vốn am hiểu từng giống loài và đặc tính sinh trưởng của phong lan, ngày nối ngày, ông bỏ công sưu tầm, tìm mua, trao đổi loại cây này với bạn bè và cả những đồng bào dân tộc… Tìm được nhánh phong lan nào, ông liền chọn các gốc hay cành cây khô (có dáng đẹp) rồi nẹp chúng vào với ít dớn (tảo rừng). Tiếp theo là công đoạn tưới nước, bón phân, tạo dáng để cây phát triển tốt. Vài tháng sau, rễ phong lan bám vào các nhánh cây khô phát triển xanh tốt là có được một cá thể hoa ưng ý.
Được biết, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 500-700 loài lan rừng. Trong khi đó, bộ sưu tập của ông đã có trên 200 loài. Ông cho biết sắp tới sẽ tiếp tục sưu tầm để gia tăng số loài phong lan độc và đẹp.
Sở hữu một bộ sưu tập lan rừng quý hiếm, nhiều năm qua, ông giáo Thành đã tham gia và đoạt nhiều giải thưởng, huy chương hạng cao trong các dịp trưng bày hoa, bonsai tại các kỳ diễn ra Festival Hoa Đà Lạt; các hội chợ hoa xuân do Hiệp hội hoa Đà Lạt tổ chức. Không những thế, ông còn là thành viên “Câu lạc bộ Bảo tồn giống lan quý” của Hiệp hội hoa Đà Lạt. Hiện nay, sản phẩm phong lan trong bộ sưu tập đặc sắc của ông đang được trưng bày, giới thiệu tại Công ty Rừng hoa Đà Lạt. Nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Đà Lạt đều thích thú với các tác phẩm hoa phong lan của nghệ nhân Lê Văn Thành. Thời gian qua, không ít các nhà nghiên cứu cũng như du khách yêu thích loài hoa rừng xinh đẹp, quý phái này tìm đến không gian hoa của gia đình ông để nghiên cứu, học hỏi, tham quan, thưởng thức…
Bài, ảnh: Thanh Dương Hồng
Ngồi trò chuyện với ông giáo có mái tóc hoa râm dưới sắc nắng tháng ba Tây Nguyên trong khu vườn ngan ngát hương hoa, tôi chợt thấy tâm hồn mình thanh thản lạ thường. Quý biết bao một thầy giáo, một nghệ nhân đã gắn bó cả đời với nghề dạy học và lặng lẽ “góp nhặt hương rừng” làm cho cuộc đời thêm thi vị mỗi ngày…
 
Quảng cáo