Thứ năm, 2/11/2017, 15h03

Phái đoàn Tỉnh trưởng tỉnh Saitama làm việc tại HUTECH về đào tạo nhân lực

Ngay sau buổi làm việc cùng với lãnh đạo TP.HCM tối 31/10, sáng 01/11/2017 ngài Kiyoshi Ueda - tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản) - cùng phái đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Saitama đã thăm và làm việc tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược hợp tác giữa tỉnh Saitama và TP.HCM, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành cơ khí, tự động hóa, điện tử, công nghệ thông tin,... theo nhu cầu của các doanh nghiệp tỉnh Saitama.

Niềm tin từ chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản

Cùng với ngài Kiyoshi Ueda, phái đoàn tỉnh Saitama còn có lãnh đạo nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại tỉnh Saitama nói riêng và khu vực Tokyo nói chung. Là tỉnh nằm trong vùng đô thị Tokyo, tỉnh Saimata tập trung nhiều ngành công nghiệp - dịch vụ quan trọng và là nút giao thông chiến lược của khu vực, với GDP đứng thứ 5 tại Nhật và liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Ngài Kiyoshi (trái) - Tỉnh trưởng tỉnh Saitama và GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng HUTECH

Trong buổi làm việc, GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng HUTECH giới thiệu những thế mạnh của HUTECH về đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản cũng như về chiến lược hợp tác doanh nghiệp. HUTECH là một trong những trường Đại học đi đầu trong hoạt động hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM hiện nay. Đặc biệt, với mô hình đào tạo hiện đại và thực tiễn được chuyển giao từ Đại học Công nghệ Kanazawa (K.I.T) và hợp tác trực tiếp với Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản, chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH cho phép sinh viên đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật vốn nổi tiếng về yêu cầu chuyên môn cao, sự chuyên nghiệp và tính kỷ luật.

Phái đoàn tỉnh Saitama trong chuyến thăm và làm việc tại HUTECH

Đại diện phái đoàn Nhật Bản, ngài Kiyoshi Ueda đánh giá cao định hướng đào tạo thực tiễn và môi trường học tập hiện đại tại HUTECH. Tỉnh trưởng tỉnh Saitama cũng kỳ vọng vào chất lượng và số lượng nguồn nhân lực chuẩn Nhật Bản từ HUTECH. Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa chiến lược hợp tác trong phát triển chương trình đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp tỉnh Saitama tại TP.HCM và tại Nhật - không chỉ thông qua hoạt động của Văn phòng đại diện doanh nghiệp Saitama tại TP.HCM dự kiến thành lập trong thời gian tới, mà đặc biệt thông qua hợp tác trực tiếp giữa HUTECH với các doanh nghiệp tỉnh Saitama.

Thêm cơ hội thực tập - việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên HUTECH

Ngài Kiyoshi Ueda cho biết, hiện tỉnh Saimata có khoảng 100 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Theo khảo sát năm 2016, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách những địa chỉ đầu tư lý tưởng đối với các doanh nghiệp tỉnh Saimata. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực “chuẩn Nhật Bản” trong thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao khi hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn đẩy mạnh đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam. 

Ngài Kiyoshi Ueda nhận hoa từ sinh viên Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH

Xu hướng nhân lực này sẽ tạo thêm cơ hội cho sinh viên tại TP.HCM, nhất là những sinh viên đảm bảo được tiêu chuẩn chuyên môn và có khả năng sử dụng tiếng Nhật trong môi trường làm việc. Với thế mạnh từ chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản cùng quan hệ hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JETRO), HUTECH chính là một trong những địa chỉ được doanh nghiệp tỉnh Saitama kỳ vọng. Các thỏa thuận thực tập và tuyển dụng dành cho sinh viên HUTECH sẽ được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện trong thời gian ngắn sắp tới, không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho các bạn sinh viên mà còn góp phần quan trọng củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Hoạt động hợp tác giữa HUTECH và tỉnh Saitama mở ra những cơ hội nghề nghiệp đáng giá cho sinh viên trong thời gian tới

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường, phái đoàn tỉnh Saitama cũng có buổi gặp gỡ trực tiếp với các sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH để giới thiệu chi tiết hơn về nhu cầu nhân lực cũng như cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn. Được biết, sau thành công của Ngày hội việc làm Doanh nghiệp Nhật Bản tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội dành cho sinh viên khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang chuẩn bị cho Ngày hội ở khu vực phía Nam với điểm đến chính là HUTECH. Đây sẽ là một sự kiện nghề nghiệp thiết thực dành cho sinh viên HUTECH nói riêng và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM nói chung.

T.D.V