Thứ hai, 18/6/2018, 09h46

Phiên tòa giả định - giảng đường thực tiễn của sinh viên Luật kinh tế

Luật kinh tế được xem là một trong những ngành học tiềm năng hàng đầu trong thời đại kinh tế hội nhập mạnh mẽ hiện nay. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng ngành học này vốn “khô khan”, chương trình học của các Cử nhân Luật kinh tế thật ra đặc biệt thú vị và không kém phần hiệu quả, thông qua phương pháp đào tạo theo mô hình thực tiễn.

Trong các hình thức mô phỏng dành cho ngành Luật, Phiên tòa giả định là hoạt động có hiệu quả bậc nhất và luôn được các bạn sinh viên quan tâm. Cùng khám phá một Phiên tòa giả định của sinh viên Luật kinh tế trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) để xem tại sao “phiên tòa” này luôn được sinh viên đón đợi nhé!

“Phiên tòa giả, bài học thật”: Không chỉ kiến thức mà còn là kỹ năng chuyên môn!

Với phương châm đào tạo theo định hướng ứng dụng nên tại Đại học HUTECH, bên cạnh chương trình đào tạo thực tiễn thì các nội dung thực hành, thực tế luôn được chú trọng. Riêng với một ngành học đặc thù như Luật Kinh tế, các Phiên tòa giả định được tổ chức quy mô, bài bản với sự hỗ trợ, cố vấn từ các cơ quan chuyên môn luôn là một “giảng đường” thú vị và bổ ích.

Phiên tòa giả định ngay tại trường - “giảng đường” bổ ích của sinh viên Luật Kinh tế HUTECH

Chẳng hạn, với Phiên tòa giả định liên quan đến tranh chấp quyền lợi giữa một doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, sinh viên Luật kinh tế HUTECH hiểu rõ hơn về Luật thương mại, Luật quốc tế, Công ước quốc tế,... - những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chuyên môn. Trong “vai” Công tố viên, Thẩm phán, Luật sư..., các bạn lần lượt lập luận để chỉ rõ vi phạm của doanh nghiệp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên. Thông qua các thủ tục xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án theo đúng thể thức một phiên toàn thật sự, Phiên tòa giả định chính là cơ hội để sinh viênHUTECH ứng dụng kiến thức đã học, trau dồi kỹ năng và quan trọng làtrải nghiệm “không khí” tại tòa án, hình dung được vai trò quan trọng của bộ phận pháp lý trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi làm việc với đối tác nước ngoài trong điều kiện kinh tế hội nhập.

Phiên tòa giả định giúp sinh viên HUTECH trang bị kỹ năng lập luận, phản biện,...

“Phiên tòa giả, bài học thật” là phương châm của tất cả các Phiên tòa giả định tại Đại học HUTECH. TS. Nguyễn Thành Đức - Trưởng khoa Luật HUTECH cho biết: “Chuyên viên pháp lý là người định hướng luật pháp của một doanh nghiệp, tư vấn cho mọi hoạt động để đảm bảo doanh nghiệp đó hoạt động đúng luật và hiệu quả. Bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài cũng cần nhân lực pháp lý người Việt vừa am hiểu pháp luật Việt Nam vừa nắm được các điều luật quốc tế. Phiên tòa tại HUTECH giúp sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đồng thời trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết như cách trình bày vấn đề, cách lập luận bảo vệ quan điểm, cách phản biện một cách logic, chặt chẽ,…”.

Học tập hiệu quả hơn từ môi trường Đại học năng động

Bên cạnh nền tảng kiến thức vững vàng thì những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, trình bày và phản biện... là những “cầu nối” quan trọng giúp các luật sư giải quyết tốt các tranh chấp. Đặc biệt, với vai trò đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập, sinh viên Luật kinh tế càng cần kỹ năng và bản lĩnh.

Sinh viên HUTECH tập huấn phát triển kỹ năng với các luật sư giàu kinh nghiệm

Phát triển kỹ năng mềm là một quá trình; trong đó, cùng với ý thức trau dồi của mỗi sinh viên thì môi trường Đại học năng động, đa dạng hoạt động ngoại khóa để “kích thích” tinh thần sinh viên cũng là điều cần được quan tâm. Do đó, song song với các Phiên tòa giả định, trường Đại học HUTECH thường xuyên tổ chức nhiều sân chơi học thuật hấp dẫn như Olympic Pháp luật, Rung chuông vàng Pháp luật xoay quanh các nội dung Luật doanh nghiệp, Luật tài chính ngân hàng, Luật thuế, Luật quốc tế... với hình thức phong phú như trả lời nhanh, xử lý tình huống, thuyết trình, phản biện... giúp sinh viên có thêm cơ hội trau dồi kỹ năng của bản thân. Ngoài ra, những sân chơi năng khiếu, những hoạt động tình nguyện định kỳ tại Đại học HUTECH cũng góp phần tạo thêm môi trường Đại học năng động, sôi nổi.

Những sân chơi học thuật chuyên ngành - giải pháp củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng hiệu quả

Đây cũng chính là “chìa khóa” giúp sinh viên ngành Luật kinh tế HUTECH tự tin hơn khi bước vào các học kỳ doanh nghiệp, thực tập thực tế diễn ra từ năm thứ 3 tại các công ty luật, bộ phận pháp lý của các doanh nghiệp, tập đoàn,... và nắm bắt được một cách hiệu quả nhất những cơ hội nghề nghiệp đa dạng của ngành Luật Kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại. Bởi hội nhập trước hết là hội nhập về kinh tế và để hội nhập thành công, không thể thiếu nguồn nhân lực trẻ vững vàng làm chủ “bộ khung” pháp luật về kinh tế.

Năm 2018, HUTECH tuyển sinh ngành Luật kinh tế 04 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo 2 phương thức:

1. Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia: Theo quy định của Bộ GD-ĐT

2. Xét tuyển học bạ lớp 12: Tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

T.D.V