Thứ tư, 5/4/2017, 23h15

Phụ huynh chuẩn bị gì cho con du học

Hướng nghiệp không chỉ là hoạt động dành riêng cho học sinh phổ thông xác định ngành nghề theo học mà còn rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh đang lên kế hoạch cho con du học nước ngoài.

Nguyễn Kim Thiên Phúc (áo trắng - chính giữa), cựu sinh viên Kent International College - hiện đang du học tại Úc theo chương trình cử nhân quốc tế 2 + 2 cùng bạn bè quốc tế

Hiểu con để cùng chọn trường, chọn ngành

Theo kết quả từ buổi trắc nghiệm định hướng ngành nghề do Kent International College thực hiện, hơn 60% phụ huynh đã đánh giá không chính xác về tính cách, năng lực và sở thích của con. Đối với phụ huynh dự định cho con du học thì việc quan trọng cần làm trước tiên là hãy ngồi xuống trò chuyện thân tình cùng con. Mối quan hệ tương thông giữa cha mẹ và con cái đóng vai trò then chốt quyết định tương lai thành đạt của con. Theo đó, cha mẹ có hiểu được thói quen, sở thích, ước mơ nghiêm túc hay chỉ nhất thời của con thì mới đủ khả năng thuyết phục và tư vấn cho con ngành học phù hợp. Trường hợp cha mẹ thúc ép con phải du học trái ngành mà con thực sự đam mê thì khả năng con chán học, bỏ học không ai quản lý, về nước sớm… là rất cao. Vì thế, cả cha và mẹ đều cần phải hiểu con để gia đình có sự đồng thuận về tương lai nghề nghiệp của con khi quyết định du học xa nhà.

Tôn trọng suy nghĩ của con

Du học là hành trình có thể thay đổi tương lai và số phận của cả một đời người. Khi đã xác định cho con đi du học, ngoài việc hiểu con thì trong cách hành xử hàng ngày, cha mẹ nên xem con như một người trưởng thành trên nguyên tắc tôn trọng. Điều này có thể gây khó khăn cho một số phụ huynh, tuy nhiên nó là điều cần thiết để con đủ khả năng giải quyết các vấn đề cá nhân trong cuộc sống du học sau này. Người trưởng thành luôn ý thức về trách nhiệm và sức mạnh bản thân rất cao, vì thế cha mẹ không nên quá lo lắng hay trách móc khi con không làm theo ý muốn của mình. Chỉ cần cha mẹ đối xử với con trong vai trò người lớn thì sau một thời gian, cha mẹ sẽ nhận thấy sự trưởng thành không ngờ của con.   

Cân nhắc yếu tố tài chính & cơ hội định cư

Lúc 8 giờ ngày 16-4, Kent International College sẽ tổ chức buổi chia sẻ “Định hướng cho phụ huynh có con sắp du học nước ngoài” với sự tham dự của ban đại diện cha mẹ học sinh một số trường phổ thông tại TP.HCM. Tại đây, quý phụ huynh sẽ có cơ hội tìm hiểu về các chương trình quốc tế học tại Việt Nam và nước ngoài, cơ hội làm việc và định cư tại Úc, Anh quốc… Buổi chia sẻ diễn ra tại địa chỉ: 219-221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Đăng ký qua hotline 0938 762 456 để Ban tổ chức thuận tiện bố trí chỗ ngồi.

Du học không còn là hình thức xa xỉ như trước kia nhờ vào sự xuất hiện của các chương trình đào tạo quốc tế, chẳng hạn như hai chương trình nổi bật nhất thời điểm hiện nay là cử nhân quốc tế 2 + 2 chuyển tiếp du học Úc và cử nhân quốc tế 3 + 1 chuyển tiếp du học Anh quốc. Tùy thuộc nhu cầu và dự tính của gia đình, phụ huynh có thể chọn cho con theo học chương trình 2 năm tại Việt Nam sau đó chuyển sang Úc hoặc học 3 năm ở Việt Nam trước khi du học Anh năm cuối. Xét về tính chất bằng cấp, cả hai chương trình này đều có giá trị quốc tế tương đương nhau. Tuy nhiên so với Anh quốc thì Úc là quốc gia có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế cũng như khả năng gia hạn visa ở lại làm việc và cơ hội định cư cao.

Bên cạnh đó, hai chương trình này có học phí trọn gói 4 năm chưa đến 500 triệu đồng. Với mức phí này, nhiều gia đình Việt Nam có thể yên tâm thu xếp tài chính để giúp con hiện thực hóa giấc mơ du học tìm kiếm chân trời kiến thức mới tại nước ngoài.

Du học phải đúng thời điểm

Thời điểm thuận lợi tiến hành hồ sơ du học đó là khi các em học sinh đã trải qua giai đoạn rèn luyện, thậm chí khổ luyện các kỹ năng sống tự lập, kỹ năng học tự chủ, vốn kiến thức, văn hóa và khả năng ngoại ngữ tốt. Thiếu hụt một trong những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất học tập và đời sống tinh thần của các em. Đối với những em chưa đủ tự tin và vốn sống còn yếu, phụ huynh nên tìm hiểu giải pháp cho các em theo học một số chương trình quốc tế có thời gian học tập tại Việt Nam trước khi du học nước ngoài. Như vậy, các em sẽ có thời gian để thích nghi dần với môi trường quốc tế và trau dồi mọi thứ chu đáo hơn.

N.Mai