Thứ tư, 28/7/2010, 14h07

Quảng Nam: Xét tuyển viên chức ngạch giáo viên THPT kiểu đánh đố

(GD TP.HCM – Quảng Ngãi): - Sáng 26-7, hơn 60 giáo viên (GV) THPT diện hợp đồng của các trường THPT ở tỉnh Quảng Nam đã đến Sở GD-ĐT bày tỏ bức xúc với lãnh đạo tỉnh về cách xét tuyển viên chức ngạch GV THPT.
Tiếp những GV này, ông Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam giải thích: “Những quy định về ưu tiên trong xét tuyển đều thực hiện theo quy định của Chính phủ, riêng đối với GV hợp đồng được ưu tiên cộng tối đa 10 điểm là hợp lý. Nếu GV nào không trúng tuyển tại kỳ xét tuyển tới sẽ được sở ký hợp đồng lại chứ đừng lo mất việc. Còn những đề nghị khác nếu vượt khỏi tầm tay của ngành, các thầy cô có thể liên hệ với UBND, HĐND tỉnh hoặc Bộ GD-ĐT hay Bộ Nội vụ để hiểu rõ hơn”.
Nguyên nhân của sự việc trên, khi Sở GD-ĐT Quảng Nam công bố tiêu chí xét tuyển viên chức ngạch GV THPT trên địa bàn toàn tỉnh, với chỉ tiêu dự kiến là 267 giáo viên; điều kiện dự tuyển từ 22 đến 45 tuổi và GV hợp đồng giảng dạy tại các trường THPT, phổ thông dân tộc, sinh viên đã tốt nghiệp ĐH. Theo đó, việc xét tuyển dựa trên số điểm được tính theo thang 200. Đối với GV hợp đồng tại các trường, cứ mỗi năm công tác được cộng 1 điểm; đạt danh hiệu thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh thì tổng số điểm ưu tiên không được quá 10 điểm.
Nếu tính thang điểm 200 như trên, những đối tượng là GV hợp đồng và sinh viên không thể nào đạt tới số điểm 200. Một cách tính đơn giản nhất: khi GV được tính 1 năm giảng dạy là 1 điểm, thì GV phải đứng lớp đến 200 năm; bởi lẽ GV dạy hợp đồng và sinh viên vừa ra trường sẽ khó “qua mặt các bậc tiền bối” để được chế độ xét danh hiệu thi đua cấp cơ sở, huống chi là cấp tỉnh. Nếu những GV nào có được 10 điểm ưu tiên, thì phải đứng lớp đến 190 năm. Đây như là “bài toán đánh đố” quá khó cho GV hợp đồng, sinh viên và đội ngũ sư phạm.
Kim Long