Thứ sáu, 9/3/2012, 10h03

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012 có gì mới?

Học sinh xem lại bài sau khi thi xong môn văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm vừa qua

Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Điểm mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp năm nay là bỏ thi cụm và chấm chéo.
Cuối tháng 3 công bố môn thi
Theo quy chế, những thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài đang học tập, sinh sống tại Việt Nam (gọi chung là người học) đã học hết chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; người học đã học hết chương trình THPT nhưng không đủ điều kiện dự thi hoặc đã dự thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước và các đối tượng khác được Bộ GD-ĐT cho phép dự thi (sau đây gọi chung là thí sinh tự do). Những thí sinh đủ điều kiện dự thi là những người đã tốt nghiệp THCS, đã học xong chương trình THPT; được đánh giá, xếp loại về hạnh kiểm và học lực ở từng lớp học; đánh giá, xếp loại ở lớp 12: Hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém; tổng số buổi nghỉ học trong năm học lớp 12 không quá 45 buổi (nghỉ một lần hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại); không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi.
Đối với giáo dục thường xuyên, ngoài những điều kiện như học sinh THPT thì không bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12; nếu là người học trong diện xếp loại hạnh kiểm thì phải có thêm điều kiện hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên; không nghỉ quá 45 buổi học trong năm học lớp 12 (nghỉ một lần hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);
Đối với những người học theo hình thức tự học có hướng dẫn: Không bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi;
Đối với thí sinh tự do, trường hợp không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.
Chậm nhất đến ngày 31-3, bộ sẽ công bố các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2012.
Nội dung thi chủ yếu lớp 12
Liên quan đến đề thi, trong quy chế năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học; đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm; phân loại được trình độ của người học; phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi; nếu đề thi tự luận gồm nhiều câu hỏi thì phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi vào đề thi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10; đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ “Hết tại điểm kết thúc đề; thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn thi, theo nội dung thi, hình thức thi quy định của năm tổ chức kỳ thi. Trong một kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu và nội dung; mỗi đề thi có hướng dẫn chấm thi kèm theo.
Không quá 24 thí sinh/phòng
Quy chế năm nay nêu rõ trong mỗi hội đồng coi thi, việc lập danh sách thí sinh dự thi được thực hiện như sau: Đối với thí sinh giáo dục THPT: Xếp theo 2 bước sau đây: Xếp thí sinh dự thi các môn thi ngoại ngữ theo thứ tự: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật; với mỗi môn thi ngoại ngữ và môn thi thay thế, lập danh sách thí sinh theo thứ tự a, b, c,... của tên thí sinh. Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên: Xếp theo thứ tự a, b, c,... của tên thí sinh. Số báo danh của thí sinh được đánh từ 0001 đến hết số thí sinh của Hội đồng coi thi. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh. Trong một phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 mét; riêng phòng thi cuối cùng của hội đồng coi thi, xếp theo quy định tại điểm a khoản 2 của điều này, có thể xếp đến không quá 28 thí sinh; số phòng thi của mỗi hội đồng coi thi được đánh từ số 001 đến hết.
Hồ sơ dự thi

Học sinh trao đổi lại bài làm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm vừa qua. Ảnh: T.Q

Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu do Bộ GD-ĐT quy định trong công văn hướng dẫn tổ chức thi hằng năm; học bạ THPT (bản chính); giấy khai sinh (bản sao); bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (bản chứng thực); giấy chứng minh nhân dân (bản chứng thực);  các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn do UBND cấp xã xác nhận. Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có) gồm: Chứng nhận nghề phổ thông; chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn khác từ cấp tỉnh trở lên tổ chức, gồm: Thi học sinh giỏi các môn văn hóa, thi thí nghiệm thực hành (vật lí, hóa học, sinh học), thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, vẽ, viết thư quốc tế, thi giải toán trên máy tính bỏ túi. Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi: Chậm nhất trước ngày thi 30 ngày. Sau thời hạn này, không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi.
Các vật dụng được mang vào phòng thi
Thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lí Việt Nam đối với môn thi địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.
Thí sinh mang theo tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi hoặc các phương tiện thu phát thông tin không được quy định như trên vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.
Đặc cách tốt nghiệp
Người học được xét đặc cách tốt nghiệp trong các trường hợp sau:Bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên. Bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại.Điều kiện:Điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên;xếp loại ở lớp 12: Học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.Ngay khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi, hội đồng coi thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho hội đồng chấm thi. Thí sinh tốt nghiệp đặc cách đều xếp loại trung bình.
Nghiêm Huê