Thứ ba, 12/9/2017, 22h12

Quyết tâm xây dựng khu đô thị ĐH QGHN

Sáng 12-9, Thng Nguyn Xuân Phúc đã làm vic vi ban lãnh đo ĐH Quc gia Hà Ni (QGHN). Cùng d có Phó Thng Vũ Đc Đam và lãnh đo mt s b, ngành, UBND TP.Hà Ni.

Th tưng Nguyn Xuân Phúc và  đoàn công tác th sát d án xây dng ĐH QGHN ti Hòa Lc. Ảnh: C.P

Tại đây, Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn kiến nghị về dự án xây dựng ĐH QGHN tại Hòa Lạc đã được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay chưa xong.

Theo đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chuyển giao Ban Quản lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐH QGHN; chỉ đạo các bộ, ngành và UBND TP.Hà Nội trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư; Hà Nội xem xét xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc, làm thủ tục giao quyền sử dụng đất tại diện tích đã giải phóng mặt bằng. ĐH QGHN cũng kiến nghị được quyền điều chỉnh các quy hoạch thành phần cho phù hợp với yêu cầu mới; bố trí vốn cho giải phóng mặt bằng và tái định cư với số vốn cần có khoảng 1.200 tỷ đồng; kiến nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án như chính sách đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, muốn phát triển đất nước thì phải đổi mới GD. Đây là cội nguồn đưa đất nước tiến lên. Trong quá trình đó, ĐH QGHN đóng vai trò quan trọng. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng, kỳ vọng vào ĐH QGHN trong sự nghiệp đổi mới GD-ĐT cũng như đóng góp vào sự phát triển đất nước. ĐH QGHN sẽ đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt hệ thống ĐH trong đổi mới, hội nhập. Chính phủ luôn quan tâm đến điều kiện phát triển của ĐH QGHN, nhất là cơ sở vật chất.

Theo đó, đồng ý quy hoạch lại khu đô thị ĐH QGHN, trong đó tập trung vốn của Nhà nước cho giải phóng mặt bằng; đồng ý việc chuyển giao Ban quan lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐH QGHN, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐH QGHN. Đây là việc cần thiết bởi sản phẩm cuối cùng sử dụng là ĐH QGHN. Tinh thần là để ĐH QGHN tự chủ, chủ động, quyết liệt hơn.

Thủ tướng cũng giao TP.Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án, công trình triển khai; chống lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của ĐH QGHN về tăng cường ngân sách giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu bởi nếu không có mặt bằng tốt thì không thể có khu đô thị ĐH, không thể kêu gọi đầu tư, huy động vốn xã hội hóa.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho ĐH QGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, ĐH QGHN thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Với kiến nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho xây dựng ĐH QGHN tại Hòa Lạc tương tự như các chính sách đã có cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng giao ĐH QGHN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho dự án xây dựng ĐH QGHN tại Hòa Lạc.

Đối với một số kiến nghị khác như: Thí điểm cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng cho hoạt động khoa học công nghệ, vấn đề thi đua khen thưởng, việc xét lương đối với giáo sư, phó giáo sư…, Thủ tướng đều thể hiện tinh thần ủng hộ, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Vấn đề nào vướng mắc, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác đã đi thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐH QGHN tại Hòa Lạc.

Đ.Phúc