Chủ nhật, 25/9/2016, 20h56

Rau muống, bắp chuối bào tẩm hóa chất: Bán tràn lan ở chợ

Bắp chuối bào bán tại chợ Bà Chiểu

Người tiêu dùng vẫn chưa khỏi lo lắng trước thông tin rau muống bào ngâm hóa chất thì cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện bắp chuối bào cũng được các cơ sở “tắm” hóa chất không rõ nguồn gốc cực kỳ độc hại.

Theo ông Dương Kim Hà, Trưởng phòng kỹ thuật Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, loại hóa chất này có tác dụng bảo quản thực phẩm lâu, chất tẩy trắng cực mạnh được dùng trong dệt nhuộm.

Ông Hà cũng cho biết, mới đây chi cục đã tiến hành lấy 7 mẫu rau muống bào tại chợ Hóc Môn, Thủ Đức, Q.12 và Bình Mỹ (huyện Củ Chi). Kết quả kiểm nghiệm phát hiện tất cả đều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, chi cục cũng lấy 12 mẫu (6 mẫu bắp chuối bào đã ngâm hóa chất, 3 mẫu nước pha loãng hóa chất và 3 bột màu trắng) để gửi kiểm nghiệm.

Đáng nói là đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện hai cơ sở sơ chế và cung cấp bắp chuối bào tại chợ đầu mối Bình Điền có lưu trữ hóa chất (màu trắng), được khai là dùng để ngâm tẩy trắng và bảo quản lâu. Tuy nhiên, các cơ sở này không xuất trình được nguồn gốc của hóa chất này.

Ghi nhận tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), rau muống bào và bắp chuối bào được các tiểu thương cho biết là hàng sơ chế sẵn và có người giao mỗi sáng, còn nguồn gốc xuất xứ thì không hề biết. Trong khi đó, người bán cứ luôn miệng quả quyết là rau tự bào không ngâm tẩy hóa chất. Theo chị Liễu, người bán rau lâu năm ở chợ này thì bên cạnh các loại rau, rau muống và bắp chuối là hai thực phẩm bán với số lượng lớn, có thể lên đến 30-40kg/ ngày. “Có ai rảnh mà ngồi đó bào. Người ta làm công nghiệp, mỗi giờ ra hàng trăm ký, mình lấy bán kiếm lời cho chắc”, chị Liễu khẳng định.

Tại chợ Nguyễn Tri Phương, tiểu thương than phiền từ khi cơ quan chức năng phát hiện rau muống bào tẩm hóa chất, mặt hàng này bán rất chậm do người tiêu dùng e dè. Tiếp đến là bắp chuối bào, người dân cũng ngại mua. Khách mua để chế biến thức ăn trong gia đình thì ít nhưng vẫn cung cấp số lượng lớn cho các quán ăn, quán nhậu.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP.HCM cùng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM và các đơn vị liên quan đã theo dõi, phát hiện ba hộ gia đình (tại Bình Mỹ, Củ Chi) sử dụng hóa chất màu xanh không rõ nguồn gốc để ngâm rau muống bào.

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã có báo cáo UBND TP và đề xuất các giải pháp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng như tổ chức kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhớt và hóa chất trong rau muống.

T.An