Thứ năm, 11/1/2018, 22h12

Rước bệnh vì thuốc tăng cơ

Để có thân hình vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn, nhiều thanh niên đã tìm đến các loại thuốc tăng cơ mà không nhận thức được rằng mình đang “rước” bệnh vào cơ thể.

Thuốc tăng cơ được quảng cáo tại một phòng tập gym ở Q.10

Mua là có

Hiện nay, hầu hết các phòng tập gym (phòng tập thể hình) đều có khu vực bán thuốc hỗ trợ cơ bắp. Tuy nhiên, cả người bán lẫn người sử dụng đều không hiểu hết về chức năng của loại thực phẩm này.

Đến bất kỳ phòng tập gym nào tại TP.HCM, người ta có thể thấy những tấm bảng quảng cáo thuốc tăng cơ với hình ảnh minh họa là những thân hình vạm vỡ. Chúng tôi có mặt tại một phòng tập gym ở Q.10, những ngày cận Tết, phòng gym lại trở nên đông đúc hơn. Nhiều bạn trẻ tìm đến thể hình đều mong muốn có một thân hình hoàn hảo, săn chắc đầy quyến rũ để tự tin diện đồ đẹp đón Tết. Không ít gương mặt là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cũng tìm đến phòng gym. Ngay trên bàn ghi danh là những hộp thuốc to kèm những tờ rơi quảng cáo thu hút ánh nhìn.

Theo lời của nhân viên phòng gym, những sản phẩm này bán rất chạy, có ngày bán hơn chục hộp, với mức giá dao động từ 500 đến hơn 2 triệu đồng tùy sản phẩm. Đứng bên cạnh, quan sát cách chị tư vấn cho một học viên mới của phòng gym, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. “Em mới tập thì nên xài loại của Đức nè, uống loại thuốc này vào thì chỉ cần 3 tháng là hoàn toàn có thể có được vẻ đẹp cơ bắp, sự cường tráng của gân cốt và cả… “khoản ấy”, giọng chị đon đả. Người thanh niên kia còn vẻ mặt ngơ ngác thì chị đã tiếp lời: “Ở phòng tập gym của chị, 10 người thì đã có 9 người xài nên em yên tâm. Đây cũng chỉ là thực phẩm chức năng nên không có tác dụng phụ”. Lời nói khẳng định “như đinh đóng cột” của chị có vẻ dần thuyết phục vị khách mới đến”.

Không chỉ được bày bán công khai tại các phòng tập gym, thuốc tăng cơ còn được rao bán tràn lan trên mạng. Chỉ cần tìm từ khóa “thuốc tăng cơ” trong thanh công cụ tìm kiếm Google là đã có 61.300 kết quả liên quan. Nắm bắt nhu cầu làm đẹp của cả hai phái (với nam giới là cơ bắp cuồn cuộn, với nữ giới là thân hình săn chắc), các nhà sản xuất đã cho ra đời không ít sản phẩm gắn mác “thuốc tăng cơ” nên chỉ cần mua là có.

Lợi ít, hại nhiều

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thuốc tăng cơ hiện nay chia thành hai dòng: Dòng Whey (các thực phẩm bổ sung Protein phát triển cơ bắp) và dòng Steroid (tăng cơ bắp nhanh) ẩn chứa nhiều tác dụng khó kiểm soát. Trong khi dòng Whey có thể sử dụng hợp lý, khi kết hợp với luyện tập thì dòng chứa steroid lại hết sức nguy hiểm nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm tăng cơ chứa steroid đang “lách luật” theo dạng thực phẩm chức năng. Đa số không có nguồn gốc xuất xứ, được mua dưới dạng hàng xách tay, mua lan truyền trên mạng, không có sự quản lý chất lượng và hướng dẫn sử dụng của các cơ quan quản lý…

Việc tập gym hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong giới trẻ. Khi tập luyện, không ít các cơ sở gợi ý sử dụng nhiều loại thuốc tăng cơ, bột protein nhằm hỗ trợ nhanh chóng quá trình tập luyện. Thế nên, người sử dụng thuốc tăng cơ không rõ nguồn gốc chẳng khác gì rước bệnh vào người.

Việc tập gym hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong giới trẻ. Khi tập luyện, không ít các cơ sở gợi ý sử dụng nhiều loại thuốc tăng cơ, bột protein nhằm hỗ trợ nhanh chóng quá trình tập luyện. Thế nên, người sử dụng thuốc tăng cơ không rõ nguồn gốc chẳng khác gì rước bệnh vào người. Mới đây, theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu Y tế công trường Yale (Mỹ), bổ sung thuốc tăng cơ bắp có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, nam giới từng sử dụng những sản phẩm chức năng có tác dụng bổ sung, tăng cường cơ bắp như Creatine, bột protein và Androstenedione có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người không sử dụng.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, huấn luyện viên thể hình có kinh nghiệm nhiều năm, hiện đang làm việc ở một phòng gym tại Q.1 chia sẻ: “Liều lượng thuốc chỉ định cho cơ thể của người châu Âu, khi người Việt áp dụng dễ bị quá tải, bởi cơ địa, sức đề kháng khác biệt so với người nước ngoài. Ngày mới tập thể hình, tôi cũng vì thiếu hiểu biết mà sử dụng một vài lần khiến cơ thể bị suy kiệt nên đã sợ đến... già. Để có được một cơ thể có sức mạnh, sức bền và sự dẻo dai thì các bạn trẻ phải lựa chọn môn phù hợp với sức mình. Chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp, khoa học sẽ tăng cường hiệu quả. Việc sử dụng thuốc tăng cơ bắp nhằm mục đích tăng khối cơ với hy vọng có thân hình nở nang, săn chắc là hoàn toàn phản khoa học”.

Thiết nghĩ, trước thực trạng thuốc tăng cơ trôi nổi, bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, người sử dụng nên cân nhắc trước để tránh rước họa vào thân.

Bài, ảnh: Thục Quyên