Thứ năm, 18/5/2017, 21h25

Sẵn sàng cho những sân chơi ngày hè

Sân chơi cho trẻ luôn là vấn đề “nóng” mỗi khi hè về. Giáo dục TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn với ông Dương Đức Minh, Phó Giám đốc thường trực Nhà Thiếu nhi TP về vấn đề này.

Các em thiếu nhi tham gia lớp bóng rổ tại Nhà Thiếu nhi TP. Ảnh: Y.Hà

PV: Thưa ông, với cơ sở vật chất như hiện nay, Nhà Thiếu nhi TP có thể đáp ứng nhu cầu đào tạo, rèn luyện văn hóa, nghệ thuật cho thiếu nhi như thế nào vào dịp hè này?

Ông Dương Đức Minh: Mỗi dịp hè về, Nhà Thiếu nhi TP đón khoảng 5.000 em đăng ký tham gia các hoạt động hè tại đây. Năm nay, thuận lợi là nhà thiếu nhi vừa đưa vào khánh thành, cơ sở vật chất hiện đại. Các phòng chức năng phục vụ cho quá trình giảng dạy văn - thể - mỹ như: phòng tập Judo, phòng nghiên cứu thiên văn, phòng âm nhạc, phòng dạy mỹ thuật, phòng chiếu phim... 14 phòng chức năng, 23 phòng năng khiếu được thiết kế hài hòa, kết hợp trong một không gian cực kỳ rộng rãi với rất nhiều cây xanh dịu mắt sẽ là môi trường lý tưởng để đón các em về sinh hoạt trong ngày hè. Việc tổ chức dạy các lớp năng khiếu về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, ngoại ngữ, hướng nghiệp kỹ thuật như: Anh văn, organ, múa, đàn tranh, guitar, hội họa, tin học, cờ vua, bóng rổ, bóng bàn, thể dục nhịp điệu, võ thuật… được duy trì thường xuyên. Ngoài học năng khiếu, thể thao, các em còn có thể đăng ký tham gia ôn luyện kiến thức, rèn chữ… với nội dung vừa sức, không quá gò ép. Theo nhiều phụ huynh, vừa chơi, vừa học giúp các em có kỳ nghỉ hè thoải mái, nhưng không quên việc học và bố mẹ cũng yên tâm đi làm khi gửi con sinh hoạt ở Nhà Thiếu nhi TP.

Ngoài những bộ môn quen thuộc, nhà thiếu nhi còn có các hoạt động của các khoa chuyên môn như: chính trị, phương pháp công tác Đội nhằm phục vụ các em yêu thích trống kèn, hoạt động Đội. Về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nhà thiếu nhi có các lớp về lập trình robot. Bên cạnh đó, các lớp nữ công gia chánh cũng được chú trọng.

Với cơ sở vật chất hiện đại, khang trang như hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vui chơi, sinh hoạt cho thiếu nhi. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những khó khăn nào, thưa ông?

Hiện nay, với cảnh quan Nhà Thiếu nhi TP vừa khánh thành lại không thể triển khai bộ môn bóng đá. Nhà Thiếu nhi TP đã chủ động liên kết với Trường Tiểu học Trương Quyền (Q.3) để tạo sân bóng đá mini cho các em. Các lớp ghi danh đủ học viên sẽ được học ở sân bóng đá mini Trường Tiểu học Trương Quyền. Chúng tôi chủ động khắc phục khó khăn, hạn chế để có thể tạo ra nhiều sân chơi cho các em.

Thưa ông, mùa hè cũng là dịp các em nhỏ háo hức với các hoạt động ngoài trời, dã ngoại. Nhà Thiếu nhi TP có những chương trình nào để đáp ứng nhu cầu này?

Vào tháng 6, tháng 7 hàng năm, Nhà Thiếu nhi TP có những hội trại quy mô, ý nghĩa cho các em. Tham gia hội trại du khảo “Hào khí miền Đông”, các em sẽ đạp xe đạp qua các tỉnh thuộc cung đường miền Đông như Tây Ninh, Bình Phước... Trại hè “Tung cánh đại bàng con”, trại “Về nguồn” dự kiến cũng sẽ thu hút nhiều thiếu nhi tham gia với nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa. Những năm gần đây, các bậc phụ huynh đã quan tâm hơn đến những lớp kỹ năng sống, nhưng số lượng tham gia chưa nhiều. Nhà Thiếu nhi TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các lớp học kỹ năng cho thiếu nhi.

Sân khấu thiếu nhi đang bị nhiều đơn vị “bỏ quên”. Nhà Thiếu nhi TP có những kế hoạch nào để đưa sân khấu vào phục vụ cho các em thiếu nhi, thưa ông?

Công trình Nhà Thiếu nhi TP vừa mới khánh thành nên còn trong quá trình nghiệm thu khoảng một năm. Khi công trình đã được nghiệm thu xong, hoàn thành tất cả các khâu thì Nhà Thiếu nhi TP sẽ có sự đầu tư về âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho biểu diễn sân khấu. Chúng tôi dự kiến sẽ liên kết với đơn vị sân khấu bên ngoài để đưa sân khấu vào Nhà Thiếu nhi TP. Sân khấu thiếu nhi không thể chết!

Là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Búp sen hồng lần thứ 23, Nhà Thiếu nhi TP chuẩn bị cho sự kiện này như thế nào, thưa ông?

Theo dự kiến, Liên hoan Búp sen hồng lần thứ 23 sẽ được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP vào ngày 17, 18, 19-7. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể đăng cai một liên hoan ấn tượng, nhiều màu sắc. Liên hoan năm nay có sự tham gia của hơn 60 đơn vị, dự tính có khoảng 2.000-3.000 thiếu nhi góp mặt nên việc ăn ở, đi lại cho các đoàn cũng được chú trọng. Đặc biệt, Búp sen hồng 2017 còn có sự tham gia của nhiều đơn vị nhà thiếu nhi ở khu vực phía Bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Tuyên Quang... hứa hẹn sẽ làm phong phú liên hoan. Khá nhiều công việc cần làm để tạo cho các em một sân chơi thú vị nhưng với sự chung tay từ các cấp, các ngành, sự quan tâm, chăm lo cho thế hệ trẻ, Nhà Thiếu nhi TP đang phối hợp cùng những đơn vị liên quan để liên hoan sẽ để lại ấn tượng đẹp cho các em.

Xin cảm ơn ông!

Yên Hà (thực hiện)