Thứ sáu, 21/4/2017, 16h33

Sản xuất nhân tạo cá giống trê lai

Đến khu vực cầu vượt Củ Chi hướng về Long An (tỉnh lộ 8, ấp Tây, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi), ai cũng biết trại cá giống Tư Hải. Chủ trại cá là anh Cao Văn Hải, một người làm giàu từ nghề sản xuất cá giống các loại: trê vàng, trê lai, rô đầu vuông, cá tra, cá điêu hồng, cá lóc…

Anh Cao Văn Hải

Anh Tư Hải cho biết: “Năm 1984, tốt nghiệp trung cấp điện, tôi vào công tác tại Đài Phát thanh TPHCM, bộ phận sửa chữa và bảo quản máy phát. Năm 1998, tôi nghỉ việc, về nhà mở trại sản xuất cá giống với diện tích 1ha tại phường Linh Đông (quận Thủ Đức). Với số vốn trên 100 triệu đồng - có được nhờ anh em họ hàng cho vay mượn, tôi chia đất thành nhiều bể, mỗi bể 300m² - 500m² để ương nuôi nhiều loại cá giống. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đã gây ô nhiễm nguồn nước, không thể sản xuất được cá giống. Năm 2004, tôi quyết định thuê 1ha đất tại tỉnh lộ 8, ấp Tây, xã Tân An Hội để chuyển cơ ngơi sản xuất cá giống từ quận Thủ Đức về”.

Trao đổi về nghề sản xuất nhân tạo cá giống trê lai; anh chia sẻ kinh nghiệm: Cá trê dùng nuôi vỗ để sản xuất giống, nuôi trong thời gian 15 - 16 tháng đạt trọng lượng từ 2 - 3kg/con. Cá trê cái khi thành thục có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục hình vành khuyên và phồng to, thường có màu đỏ nhạt. Lấy tay vuốt nhẹ bụng cá từ trên xuống thấy có trứng chảy ra, kích cỡ trứng đồng đều. Cá trê đực có gai sinh dục dài, hình tam giác, phía đầu gai sinh dục nhọn và nhỏ, phần nhô ra phía sau rất dài thường có màu trắng hay vàng nhạt, vào mùa sinh sản có màu hồng nhạt. Tỷ lệ đực cái tham gia sinh sản nhân tạo là 1:3.

Cá trê đực sử dụng kích dục tố một lần duy nhất. Cá cái tiêm kích dục tố 2 lần, sau khi tiêm lần 2 từ 10 - 15 giờ, thì cá rụng trứng. Anh Hải chủ động vuốt trứng cá cái và mổ lấy tinh cá đực để tiến hành thụ tinh nhân tạo. Trộn lẫn tinh vào thau trứng, dùng lông gà, vịt khuấy đều trong một phút để trứng và tinh dịch hòa lẫn vào nhau. Sau đó rửa trứng bằng nước sạch, rắc đều trứng lên khung lưới được bố trí sẵn trong bể ấp có độ sâu mực nước 20cm, với diện tích 4m²/bể, xung quanh lót bằng bạt ni lông; sục khí ôxy cho bể ấp 24/24 giờ, dùng nước kênh Đông đạt độ pH từ 6,5 - 7,5. Trong quá trình ấp không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ nước bể ấp đạt từ 25°C - 30°C. Thời gian ấp trong bể khoảng 6 - 7 ngày. Khi cá nở thì vớt cá bột ra ao đất để nuôi thành cá giống.

Hiện ngoài 1ha tại xã Tân An Hội với khoảng 70 bể ấp cá bột, anh Hải còn mở rộng 2ha tại xã Phước Hiệp với khoảng 15 ao ương cá giống. Bình quân hàng tháng, anh cung cấp cho thị trường khoảng 30 - 40 triệu con cá trê lai. Ngoài ra, anh còn ương bột cá giống các loại thành cá giống để bán. Hàng năm, anh Hải thu lợi nhuận bạc tỷ. Trại cá của anh giải quyết 15 lao động nhàn rỗi tại địa phương, với mức lương 6 triệu đồng/tháng (bao ăn ở)

ĐẶNG KIỆT (SGGP)

 

Quảng cáo