Thứ hai, 24/8/2009, 17h08

Sinh viên ở ký túc xá… ba sao

KTX được xây dựng khang trang, hiện đại

Trường Đại học Bách khoa đã đưa vào sử dụng ký túc xá (KTX) hiện đại nhất tại số 497 Hòa Hảo, Q.10, TP.HCM. Sinh viên được ăn ở và học tập như ở khách sạn... ba sao.
Phòng ốc sang trọng
Khu KTX có tất cả 347 phòng hầu hết đều được sơn màu xanh như một khách sạn hạng sang, mỗi phòng dành cho 8 sinh viên ở với diện tích trên 42m². Phòng được trang bị đầy đủ các thứ cần thiết nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập tốt như: ti vi, giường, kệ để sách, tủ đựng quần áo, bàn học, kệ để dép... Riêng hệ thống internet không dây cũng được kết nối đến tận các phòng và tất cả ti vi đều sử dụng truyền hình cáp. Trong phòng, mỗi sinh viên được bố trí một góc học tập riêng, có giường nệm. Mỗi phòng có một toilet được ngăn thành hai phần tắm, vệ sinh và một khu vực để phơi quần áo ngay trong toilet chứ không mang ra ngoài phơi như các KTX khác.. Mao Chanthorn (du học sinh Campuchia, phòng 1101) cho biết: “KTX còn dành nguyên tầng 11 (20 phòng, 4 người/phòng) cho sinh viên nước ngoài ở. Riêng tầng 12 (2 người/phòng) có đầy đủ các tiện nghi dành cho các chuyên gia nước ngoài đến nghiên cứu và giảng dạy tại trường”.
KTX sang trọng là vậy nhưng sinh viên cũng chỉ đóng 250 ngàn đồng/tháng/người gồm tiền thuê chỗ ở, 10kw điện, 4m3 nước, thang máy, nước uống triệt trùng… Huỳnh Nguyễn Sơn Phong (phòng 114) chia sẻ: “Trước kia, mình thuê nhà trọ ở ngoài một tháng tốn ít nhất 350 ngàn đồng. Vào ở KTX, mỗi tháng mình tiết kiệm được một số tiền khá lớn. Nhờ có điều kiện ăn ở tốt mà kết quả học tập của mình được cải thiện rõ rệt”. Có chung suy nghĩ như Phong, Nguyễn Thị Hà Sương (Khoa Quản lý công nghiệp) cho biết: “Sống ở đây khá thoải mái, phòng ốc rộng rãi thoáng mát hơn rất nhiều so với nhà trọ mình thuê trước kia”.
Nhiều tiện ích
Song song với cơ sở vật chất khang trang là tính kỷ luật “thép”. Ban quản lý KTX đưa ra quy chế “5 không” đối với các sinh viên: không rượu bia và thuốc lá, đánh bài, la lớn và đánh lộn, tiếp khách trong phòng riêng, nấu ăn trong phòng nhằm góp phần làm cho an ninh KTX trật tự.
Mỗi lầu trong KTX đều có phòng riêng để các bạn sinh viên thảo luận, trao đổi kiến thức và học nhóm. Thư viện có hơn 100 chỗ gồm một nhà sách, hai ngăn kệ để sách báo, 10 máy vi tính và 5 dãy bàn ghế để sinh viên ngồi tại chỗ đọc báo, tham khảo sách. Ngoài ra, còn có phòng máy vi tính với 140 máy màn hình LCD 19 inches kết nối đường truyền nhanh giúp sinh viên thuận lợi hơn khi tìm kiếm tài liệu, học tập nhóm, làm luận án… Nguyễn Thị Thủy Dung (Khoa Xây dựng ) tâm sự: “Nhà trường bố trí nhiều máy vi tính, giá cả cũng rất hợp túi tiền giúp tụi mình có điều kiện học tập tốt hơn. Mỗi ngày, tụi mình đều xuống phòng internet để đọc báo, cập nhật tin tức nhằm bổ sung thêm kiến thức”. Lê Hoàng Trụ (phòng 405) cho biết: “Ở KTX rất thoải mái. Sáng thức dậy được hít thở không khí trong lành. Trưa cũng rất thoáng mát chứ không nóng như “lò nướng” ở phòng trọ mình thuê trước đây. Tối học bài xong, mình cùng các bạn rủ nhau ra lan can ngắm thành phố về đêm. Ra ngoài ai hỏi, mình thường nói đùa: mình ở khách sạn… ba sao”. Khu vực trước KTX cũng là sân chơi bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, đánh vợt, phòng tập thể hình… giúp các bạn thư giãn sau giờ học.
Nhà ăn trong KTX được trang bị sạch sẽ nhưng giá cả cũng bình dân, chỉ 13 ngàn đồng/phần ăn. Nếu bận học tập không thể xuống căn tin ăn uống, sinh viên có thể gọi phục vụ, thức ăn sẽ được đem tới tận phòng. Bãi gửi xe ở KTX cũng khá an toàn cho sinh viên. Bãi xe trong KTX sử dụng mã vạch để kiểm soát tất cả xe ra vào. Thông tin về bảng số xe sẽ được in ra một mẫu giấy nhỏ, đưa cho sinh viên, không nhầm lẫn vào xe khác hay chuyện mất xe xảy ra nơi đây. Bà Ngô Thị Ngọc Ánh, Phó giám đốc KTX còn cho biết: “Trong thời gian tới, KTX cũng sẽ cố gắng làm bãi giữ xe dùng thẻ cảm ứng tự động vừa đơn giản vừa tiện lợi cho sinh viên ra vào”.
Thanh Hưng

 

Năm nay KTX ĐH Bách khoa sẽ tiếp nhận khoảng 200 tân sinh viên (dành cho diện ưu tiên: con thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa...). Các bạn có thể đăng ký ở KTX trên website http://ktxbk.vn/ktx/ đến hết ngày 28-8, ngày 31-8 trường công bố kết quả. Thời gian đóng tiền và làm thủ tục từ ngày 1-9 đến 6-9 tại phòng tiếp khách của KTX.
KTX ĐH Sư phạm TP.HCM: tiếp nhận 300 tân sinh viênưu tiên xét trước các diện ưu tiên con liệt sĩ, thương binh, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa... Mức phí phải đóng: 85.000 đồng/tháng (10 kw điện và 4m3  nước). Tân sinh viên muốn ở KTX làm đơn theo mẫu và nộp ở Phòng Đào tạo của trường tại cơ sở 280 An Dương Vương, quận 5. KTX 135B Trần Hưng Đạo tiếp nhận khoảng 300 tân sinh với mức phí70 ngàn đồng/tháng/sinh viên. Tiêu chuẩn để xét vào ở KTX là theo diện chế độ chính sách.
KTX ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: ngày 14-9 tiếp nhận sinh viên
Ông Hoàng Văn Quý – Trưởng Ban quản lý KTX cho biết: “Năm nay, KTX của trường chỉ nhận 180 tân sinh viên. Cụ thể KTX sẽ tiếp nhận SV trong 2 ngày: ngày 14-9 sẽ làm thủ tục tiếp nhận 50 sinh viên nam và 70 sinh viên nữ; ngày 15-9 sẽ tiếp nhận thêm 30 nam và 30 nữ. Sở dĩ có sự phân chia như trên là do trường tiếp nhận sinh viên theo từng ngành học. Mức phí dành cho sinh viên tại khu B, C, là 70.000đ/tháng (đóng 10 tháng), khu D giá 100.000đ/tháng. Tiền điện, nước được tính riêng theo số tiêu thụ hàng tháng trên đồng hồ của từng phòng. Đối tượng ưu tiên là con thương binh (xếp theo thứ tự), người dân tộc thiểu số, gia đình xóa đói giảm nghèo, sinh viên là người Kinh, người Hoa có hộ khẩu tại vùng cao, vùng sâu sống từ 3 năm trở lên. Sinh viên đến đăng ký mang theo giấy báo nhập học, giấy ưu tiên nếu có.
KTX ĐH Nông Lâm TP.HCM: tiếp nhận 1.200 tân sinh viên
Theo ThS. Võ Văn Thưa – Giám đốc KTX, đến thời điểm này nhiều sinh viên năm cũ vẫn còn đến đăng ký nên chưa có con số cụ thể về chỗ ở cho tân sinh viên. Trong tổng số khoảng 3.800 tân sinh viên năm nay trường chỉ dành khoảng 1.200 chỗ trong KTX. Trường sẽ tổ chức tiếp nhận tân sinh viên vào ở KTX khoảng từ ngày 5 đến 10-9. KTX Nông Lâm hiện có các khu B, D với giá 80.000đ/tháng (nhà vệ sinh ở ngoài), khu F: 100.000đ/tháng, khu cư xá E: 120.000đ/tháng (có nhà vệ sinh riêng ở trong phòng), không thu tiền điện, nước. KTX có nhiều dạng phòng với sức chứa 6 người/phòng, 8 người/phòng, 10 người/phòng, diện tích ở 3,5m2/người.
ĐHQG TPHCM: dành 4.000 chỗ cho tân sinh viên
Theo Ban quản lý KTX ĐHQG TP.HCM, năm học 2009-2010, KTX có khoảng 4.000 (trong khoảng 8.000) chỗ dành cho tân sinh viên các trường ĐH Quốc tế, ĐH Bách khoa, ĐH KHTN, ĐH KHXH-NV, Khoa Kinh tế, ĐH Công nghệ Thông tin. Mức phí dành cho sinh viên các tỉnh có đầu tư xây dựng KTX là 70.000 đồng/tháng, sinh viên ngoài danh sách các tỉnh có đầu tư xây dựng KTX là 90.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên còn phải đóng một số phí khác như phí thế chân tài sản và cơ sở vật chất là 100.000 đồng/năm học. Được biết đến khoảng giữa học kỳ 1, KTX sẽ đưa vào sử dụng một dãy nhà mới với khoảng 400 chỗ ở cho sinh viên.
Ban quản lý KTX sẽ tiếp nhận SV vào ở theo lịch nhập học của các trường (ngày 27 và 28-8). Được biết, giá cơm tại KTX dao động từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/đĩa. Đối với những SV gặp hoàn cảnh khó khăn, nhà ăn A5, A8 sẽ tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách bán phiếu ăn trả chậm.
P.V - T.B - Nguyên Hải