Thứ sáu, 21/4/2017, 09h19

Sinh viên tốt nghiệp ĐH Tân Tạo được nhà tuyển dụng ưu ái

Các nhà tuyển dụng của các công ty lớn cho biết, họ luôn đánh giá cao các ứng viên tốt nghiệp với chương trình đào tạo quốc tế ở khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp đa văn hoá. Tư duy toàn diện, khả năng lãnh đạo cũng là một phần quan trọng không kém.

Kỹ năng mềm luôn luôn cần thiết

Theo báo cáo của World Bank, các doanh nghiệp khi tuyển người đều đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội tốt. Đặc biệt, thông thạo ngoại ngữ cũng là yêu cầu bắt buộc của các nhà tuyển dụng trong những năm gần đây, bất kể là doanh nghiệp trong nước hay các công ty đa quốc gia.

SV Đại học Tân Tạo thảo luận các dự án theo nhóm

Tại trường Đại học Tân Tạo, sinh viên không phải băn khoăn về những vấn đề trên. Nhà tuyển dụng cũng không mất nhiều thời gian đào tạo thêm những kỹ năng này cho sinh viên. Nhờ nghe giảng 100% bằng tiếng Anh suốt quá trình học, sinh viên Đại học Tân Tạo hoàn toàn tự tin để làm việc trong môi trường quốc tế. Để rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các buổi nói chuyện, chia sẻ kỹ năng sống… “Thông qua những hoạt động này, sinh viên có điều kiện thể hiện bản thân, tương tác và hòa nhập, tích lũy kinh nghiệm sống. Việc tham gia hay thậm chí điều hành các hội nhóm, câu lạc bộ học tập… sẽ giúp các em phát triển bản thân, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề - đây là những kỹ năng quan trọng mà sinh viên Việt Nam vừa thiếu vừa yếu. Ở Đại học Tân Tạo, tất cả sinh viên đều được khuyến khích tham gia các hoạt động này" - một giảng viên Đại học Tân Tạo cho biết.

Tư duy phản biện và suy nghĩ sáng tạo

Cũng theo một báo cáo của World Bank với chủ đề “Skilling up Vietnam: Preparing the workforce for a modern market economy”(tạm dịch: “Phát triển Việt Nam: Chuẩn bị lực lượng lao động cho một nền kinh tế thị trường hiện đại”), khả năng nhận thức - đặc biệt là tư duy phản biện và suy nghĩ sáng tạo –là yếu tố cần thiết hàng đầu đối với người lao động trong môi trường làm việc hiện đại. Và đó cũng là tiêu chí đào tạo ở Đại học Tân Tạo. Các hội thảo về tư duy phản biện thường xuyên được tổ chức tại trường cho sinh viên từ năm nhất, nhằm giúp sinh viên có đủ hiểu biết và thực hành phương pháp tư duy này, áp dụng cho suốt quá trình theo học tại trường.

Song song đó, cách dạy - học và chương trình học đều được cập nhật từ các đại học danh tiếng của Mỹ giúp sinh viên có môi trường thuận lợi nhất để thực hành tư duy phản biện. Theo học Đại học Tân Tạo, sinh viên được khuyến khích suy nghĩ độc lập, tự tạo khả năng tự học suốt đời, xây dựng lòng tự tin, trui rèn khả năng lãnh đạo. Trong các kĩ năng và kiến thức có được, những sinh viên còn có khả năng tự học một cách độc lập song song với những kĩ năng nghiên cứu các thông tin liên quan từ nhiều nguồn khác nhau, tiếp thu những ý tưởng mới và có khả năng phát triển tư duy điều tra và có thể quản lý chúng một cách hiệu quả. Chính vì vậy, không khó để lý giải vì sao nhiều sinh viên Đại học Tân Tạo dù mới tốt nghiệp nhưng vẫn đủ năng lực đảm nhận vị trí quản lý tại các công ty với mức lương nghìn đô đáng mơ ước.

Ở ĐH Tân Tạo, dường như không có khoảng cách giữa thầy và trò. Các sinh  viên có thể tự do thảo luận với giảng viên ở bất cứ nơi đâu

Kiến thức toàn diện

Được biết, với đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao, cùng bề dày kinh nghiệm giảng dạy ở các trường uy tín, Đại học Tân Tạo tích cực xây dựng môi trường giáo dục theo mô hình giáo dục toàn diện chuẩn Mỹ tại Việt Nam; liên tục cập nhật những chương trình đào tạo từ ĐH Rice và ĐH Duke (hai trong những trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ và thế giới); thường xuyên phổ biến những chương trình và đề tài nghiên cứu khoa học, trao cho sinh viên cơ hội thể hiện mình…

Ở môi trường giáo dục toàn diện, sinh viên được học nhiều kiến thức chung thay vì đào tạo một ngành nghề cụ thể ngay từ ban đầu. Chương trình học thường có 1/3 là kiến thức bắt buộc như Triết học, Toán học, Vật lý, 1/3 là môn chuyên ngành, còn lại là các môn sinh viên được tự chọn theo sở thích. Điểm khác biệt của sinh viên chọn đại học khai phóng là sau khi tốt nghiệp, họ có thể sẵn sàng đối mặt với những khó khăn kể cả khi chưa có chuyên môn rõ ràng. Họ có vốn văn hóa, vốn kiến thức để khi rơi vào bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có khả năng tự tiến bộ.

Được nhà trường đầu tư tối đa trong suốt quá trình học nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra trong khi chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào khá hạn chế và chọn lọc, các tân cử nhân Đại học Tân Tạo luôn trở thành “của hiếm” được các công ty săn đón ngay sau khi ra trường.

P.V