Thứ năm, 25/5/2017, 16h11

Sô cô la giúp giảm rối loạn nhịp tim

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch ghi nhận việc hấp thu một lượng sô cô la vừa phải có thể làm giảm rủi ro bị rung tâm nhĩ (AF), một dạng rối loạn nhịp tim phổ biến, theo UPI.

 /// Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Những nghiên cứu trước đây cho thấy cacao và các loại thực phẩm chứa cacao, đặc biệt là sô cô la đen vốn có hàm lượng cacao nhiều hơn sô cô la sữa, mang lại những lợi ích về tim mạch nhờ hàm lượng chất flavanol cao.
Theo nhóm nghiên cứu, flavanol hỗ trợ và duy trì chức năng mạch máu khỏe mạnh ở con người.
Các chuyên gia tại Trường Y Công cộng Harvard T.H. Chan ở thành phố Boston (Mỹ) và các đồng nghiệp ở Đan Mạch đã xem xét dữ liệu của hơn 55.502 đàn ông và phụ nữ tham dự cuộc Nghiên cứu Sức khỏe, Ung thư và Chế độ Ăn uống Đan Mạch được thực hiện từ năm 1993-1997.
Chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp và cholesterol được thu thập từ đầu cuộc nghiên cứu cùng với thông tin về tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống. Các nhà nghiên cứu đã xác định 3.346 trường hợp bị AF trong quá trình theo dõi kéo dài 13 năm rưỡi.
Những người ăn 2-6 thanh sô cô la (khoảng 30 gram) mỗi tuần có tỷ lệ bị AF thấp hơn 20%, người ăn 1 thanh/tuần giảm 17% và người ăn 1-3 thanh/tháng giảm 10%.
“Nghiên cứu của chúng tôi góp thêm bằng chứng về những lợi ích của việc hấp thu sô cô la đối với sức khỏe, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của những tác nhân về hành vi đối với triển vọng giảm thiểu rủi ro mắc chứng loạn nhịp tim”, bà Elizabeth Mostofsky thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Heart.

Quyên Quân (TNO)