Thứ năm, 31/8/2017, 14h42

Sự chuyển mình đi lên

Nói đến đa danh Đa Phưc là ngưi dân đa phương đây nghĩ ngay đến hai nơi, đó là bãi rác và nghĩa trang Đa Phưc. Tuy nhiên, không phi ch có vy, nơi y còn biết đến vi ngôi Trưng THPT Đa Phưc có nhng hc sinh nghèo hiếu hc, vi đim tuyn sinh đu vào lp 10 thp nht thành ph… Ít ai nghĩ rng, vùng “trũng” giáo dc đó, đim tuyn sinh thp nht… li có kết quc đu đi lên đáng khích l như vy. Có l, đây là tín hiu cho s chuyn mình ca mt trưng nm ngoi thành thành ph.

Đôi nét v tình hình đơn v

Trường THPT Đa Phước là trường THPT dạy và hai buổi/ngày. Được tách ra từ trường cấp 2, 3 xã Đa Phước, huyện Bình Chánh từ năm 2004. Trường có diện tích trên 20.000m2. Với 36 phòng học và các phòng chức năng đủ phục vụ giảng dạy cho 2.000 học sinh. Trường đóng chân trên địa bàn xã Đa Phước để phục vụ giảng dạy cho con em vùng sâu, hộ nghèo của 4 xã: Phong Phú, Đa Phước, Qui Đức và Hưng Long.

Đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ nhân viên hằng năm là 80 người. 100% CB-GV-CVN đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp. Trong đó có 7 GV có trình độ thạc sĩ, 5 GV đang theo học sau ĐH. Năm học 2016 - 2017 trường có 28 lớp với 1.180 HS. HS khối 12 là 294 em. Kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 các em đỗ tốt nghiệp là 294/294, đạt tỷ lệ 100%.

Hằng năm số HS thuộc dạng nghèo, có số và sổ cần miễn giảm là 32%. Ngoài ra dân nhập cư, tạm cư có đời sống khó khăn còn chiếm tỷ lệ lớn mà không được miễn giảm vì không có sổ… nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc yên tâm học tập và tham gia các hoạt động khác của các em. Thêm nữa, điểm tuyển sinh đầu vào lớp 10 của nhà trường thuộc dạng thấp nhất TP. Cụ thể, năm học 2016 - 2017 là 13,50 điểm (là một trong ba trường có điểm tuyển sinh đầu vào lớp 10 thấp nhất TP).

Nhng kết quc đu

Từ tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 là 88,93% đến năm 2017 trường đã vươn lên 100%. Đặc biệt có em Trần Thị Thùy Trang đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia với điểm bình quân là 8.84 (cao nhất của HS khối 12 ở huyện Bình Chánh). HS này được UBND huyện Bình Chánh tuyên dương trong Hội nghị tuyên dương HS giỏi ngày 1-8-2017.

Về bồi dưỡng HS giỏi và kết quả qua các kỳ thi: HS giỏi cấp TPthành phố: 7 giải gồm 2 nhất, 3 nhì, 2 ba. HS giỏi Olympic 30/4 TP đạt 16 giải gồm 2 vàng, 5 bạc, 9 đồng. HS giỏi Olympic cấp cụm chuyên môn 4 đạt 20 giải gồm 3 vàng, 8 bạc, 9 đồng. HS nghiên cứu khoa học: Đạt 5 giải gồm 1 giải ba môn vật lý, 4 giải ba môn toán.

Chúng tôi nghĩ rằng kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia là 100% cộng với điểm tuyển sinh đầu vào lớp 10 tăng cao là thắng lợi “kép” của thầy cô giáo và HS của chúng tôi. Đây là cơ hội to lớn và cũng là thách thức mà chúng tôi phải phấn đấu vượt qua.

Hiu trưng Trưng THPT Đa Phưc Nguyn Hng Châu (gia) và các đng nghip ti trưng

Nguyên nhân làm nên s khi sc

Trước tiên, chúng tôi nghỉ rằng cần phải xây dựng, vun đắp khối đoàn kết thống nhất trong tất cả các lực lượng chính trị trong nhà trường. Bởi “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Xây dựng môi trường “văn hóa” trong chiến lược phát triển nhà trường. Huy động mọi nguồn lực từ nhân lực, vật lực đến tài lực để xây dựng và thúc đẩy nhà trường đi lên. Chăm chút từng đóng góp dù là nhỏ nhất của tập thể thầy cô giáo, của các em HS đến các hỗ trợ của các bậc cha mẹ HS…

Xây dựng niềm tin cũng không kém phần quan trọng. Xây dựng niềm tin bắt đầu từ trong đội ngũ. Dù địa bàn dân cư trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ lưu ban bỏ học của HS còn cao nhưng với truyền thống hiếu học, vượt khó vươn lên của các em ít nhiều đã giúp thầy cô giáo nhận thức đúng đắn về HS, giúp thầy cô giáo yên tâm công tác và cống hiên. Đây là động lực chính giúp cho các kết quả mọi mặt của nhà trường. Nói khác đi, nhân tố đội ngũ đóng vai trò chủ đạo của mọi kết quả.

Bên cạnh xây dựng niềm tin trong đội ngũ thì việc xây dựng niềm tin trong các em cũng không kém phần quan trọng. Đây là mối quan hệ hữu cơ không thể tách rời trong quá trình dạy và học. Riêng về các em HS, xây dựng và vun đắp niềm tin cho các em là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng bên cạnh các nhiệm vụ khách của quá trình hoạt động dạy học. Tại sao phải chú trọng việc xây dựng niềm tin cho các em? Bởi vì các em ở đây vô cùng khó khăn, vất vã so với các bạn khác ở trong nội thành hay kể cả các bạn khác ở trong huyện Bình Chánh. Là “vùng trũng” giáo dục của huyện và của TP, là ngôi trường có trên 32% HS phải miễn giảm học phí với nhiều dạng, là nguy cơ bỏ học cao vì đời sống khó khăn, thiếu thốn bởi phải di dời, giải tỏa hay là dân tạm cư phải hy sinh cho việc giải phóng mặt bằng, cho xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh khác… Vì vậy, chúng tôi đã kiên trì, giáo dục, bồi bổ cho các em niềm tin vào ngày mai tương sáng để các em cố gắng học giỏi vươn lên thoát nghèo bền vững. Chúng tôi đến với các em bằng cả tình yêu thương và nghĩa vụ cao quí của mỗi nhà giáo. Truyền cho các em nghị lực sống, bản lĩnh học tập… tất cả thành tích của các em trong thời gian qua đã tô thắm cho truyền thống của nhà trường.

Một bài học kinh nghiệm mà theo chúng tôi cũng góp phần không nhỏ là chương trình giao lưu “Gương sáng học đường”, là công tác khuyến học khuyến tài ở các địa phương. Sức lan tỏa, ý nghĩa và kết quả mang lại là hết sức to lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, thực hiện hiệu quả mong muốn của Bác Hồ là “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Đặc biệt chương trình học bổng 1&1 - học bổng này không chỉ giúp cho người trong cuộc vượt khó vươn lên mà sau đó, chính người trong cuộc lại nối tiếp thực hiện chương trình, là nhân vật cụ thể, nên chương trình giao lưu này không chỉ lan tỏa ở một địa phương, ở một ngôi trường mà nó trở thành phong trào chung của các cấp hội khuyến học toàn TP. Với ba năm đã có trên 60 suất học bổng này đã cấp cho các em HS Trường THPT Đa Phước. Chính chương trình này đã góp phần không nhỏ để xây dựng và bồi bổ niềm tin trong cán bộ, giáo viên và các em HS toàn trường.

Năm học mới 2017 - 2018 lại bắt đầu, niềm vui, sự trăn trở, mọi lo toan lại hiển hiện trở về. Làm sao để nhóm lên ngọn lửa “khởi đầu” này, chúng tôi tìm các giải pháp hữu hiệu để xây dựng nhà trường phát triển bền vững. Áp lực và gánh nặng lớn lao phải vượt qua lại được đặt lên các đôi vai của thầy và trò Trường THPT Đa Phước chúng tôi. Nhưng với niềm tin mãnh liệt, chúng tôi sẽ vững bước vươn lên, từng bước tô thắm nên trường thống của nhà trường và cũng là thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

ThS. Nguyn Hng Châu
(Hiu trưng)