Thứ năm, 23/3/2017, 21h54

Sử dụng gia vị “3 không” có thể bị đột biến gen

Chiều 23-3, Báo Người tiêu dùng đã tổ chức tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không nguồn gốc”, tại đây BS.CKII Dương Thị Kim Loan - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM - nhấn mạnh: Khi sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, không thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế sẽ gây hại cho sức khỏe như ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Đồng thời là nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin… Tuy nhiên hiện nay, nhiều loại gia vị “3 không” (không rõ nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ) lại được bày bán khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, giá rất rẻ. Đây thực sự là mối nguy tiềm tàng đối với sức khỏe người tiêu dùng...”.

Ông Nguyễn Thành Danh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương - cũng cho biết: Trung bình mỗi năm Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương bắt khoảng 7-10 vụ sản xuất, buôn bán gia vị “bẩn”, nhiều nhất là bột nêm, bột ngọt, sa tế và nước chấm. Trong đó có những vụ số hàng bắt được lên tới vài tấn. Tuy nhiên, những vụ này chỉ bị xử phạt hành chính mặc dù chi cục đã đề nghị xử lý hình sự nên không có sức răn đe...

H.Triều