Thứ bảy, 14/4/2018, 22h24

Sư phạm hiếm, tổ hợp mới xuất hiện

Sau hai tun hc sinh lp 12 đăng ký d thi THPT quc gia 2018, ghi nhn ti TP.HCM, hu hết các trưng THPT ch mi kim tra, nhp d liu h sơ, giúp hc sinh chnh sa trên giy vi nhng h sơ sai sót.

Hc sinh np h sơ d thi THPT quc gia 2018 ti Trưng THPT Bùi Th Xuân, Q.1 (nh chp sáng 13-4)

Theo phản ánh của các trường, năm nay số học sinh đăng ký vào khối ngành sư phạm không nhiều, các khối ngành kinh tế, luật, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, y dược, công nghệ sinh học vẫn “hot”, được đa số học sinh lựa chọn.

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3), từ ngày 12-4, nhà trường đã nhận hết hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh lớp 12. Theo đó, trong tổng số 572 hồ sơ đăng ký dự thi thì số lượng chọn bài thi khoa học tự nhiên là 293 hồ sơ (chiếm 51,2%), còn lại là bài thi khoa học xã hội (chiếm 48,8%). Mỗi hồ sơ thường có số lượng nguyện vọng (NV) từ 5 đến 7, cá biệt có một số hồ sơ đăng ký trên 10 NV nhưng cũng có hồ sơ chỉ đăng ký 1 NV.

“Có khoảng 10 trường hợp học sinh được miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp do có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng các em vẫn đăng ký thi để xét ĐH, CĐ. Bên cạnh đó cũng có 41 hồ sơ thuộc nhóm ưu tiên 1, với diện ưu tiên 1 là người dân tộc thiểu số được cộng 0,25 điểm vào điểm ưu tiên thi THPT quốc gia. Đa phần các em vẫn chọn các tổ hợp môn thi truyền thống với các khối ngành kinh tế, luật, marketing, ngôn ngữ…”, thầy Đỗ Đình Đảo (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu) chia sẻ.

Trong khi đó, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), ngày 13-4 là hạn chót nộp hồ sơ của học sinh lớp 12 tại trường. Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng cùng ngày, trong tổng số 300 hồ sơ đã nộp, chỉ có 85 hồ sơ là chọn bài thi khoa học xã hội. Số lượng NV cao nhất được ghi trong hồ sơ là 12, trung bình dao động từ 3-8 NV. Đặc biệt có sự xuất hiện của các tổ hợp mới như D76 (ngữ văn, khoa học tự nhiên, tiếng Pháp), D14 (ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh), D15 (ngữ văn, địa lý, tiếng Anh)…; có nhiều hồ sơ không dùng điểm thi THPT quốc gia để xét ĐH, CĐ. “Sai sót của các em khi làm hồ sơ thường là thông tin sai về địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc, viết không đúng trong ô ghi căn cước công dân/CMND”, cô Phạm Thị Thanh Thảo (phụ trách Phòng học vụ, Trường THPT Bùi Thị Xuân) cho biết.

Ghi nhận tại Trường THPT Trưng Vương (Q.1) vào cuối giờ chiều 13-4, trong tổng số 647 hồ sơ đã nộp về trường (100%) thì số bài thi khoa học tự nhiên chiếm 473 hồ sơ. Đa phần học sinh lựa chọn các khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin, luật, thiết kế đồ họa, nội thất. Bên cạnh đó, các khối ngành về môi trường, ngôn ngữ, y dược cũng được nhiều học sinh quan tâm. Khối ngành sư phạm cực hiếm, có những tập hồ sơ mà cả lớp không có một NV nào vào khối ngành sư phạm.

Đặc biệt, về số lượng NV, năm nay tại Trường THPT Trưng Vương đã xuất hiện  1 hồ sơ đăng ký lên tới 20 NV, phá vỡ kỷ lục 16 NV trong năm trước tại trường. Không ít hồ sơ có số lượng NV từ 10 đến 12. “Có một vài em lựa chọn các tổ hợp thi mới như D88 (toán, giáo dục công dân, tiếng Nhật), D69 (ngữ văn, giáo dục công dân, tiếng Nhật). Trong tổng số 15 lớp 12 thì mỗi lớp có từ 1 đến 2 học sinh được miễn thi môn tiếng Anh do có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế”, cô Trần Thị Hiền Thương (phụ trách Phòng học vụ Trường THPT Trưng Vương) cho hay.

Trong khi đó, số NV kỷ lục ghi nhận tại Trường THPT Tân Bình là 15. Đây cũng là hồ sơ hiếm hoi có sự lựa chọn vào khối ngành sư phạm với những tổ hợp thi như D07 (toán, hóa học, tiếng Anh), B01 (toán, sinh học, lịch sử).

Suy xét thật kỹ khi đăng ký bài thi tự chọn

“Học sinh hãy xem xét thế mạnh của mình là môn nào để lựa chọn tổ hợp cho phù hợp. Tránh trường hợp các em chọn cả hai bài thi sẽ dẫn đến kết quả không cao mà lại phải chịu áp lực lớn về khối lượng kiến thức khi ôn tập”, ThS. Trà Thanh Trung (Ban ĐH, ĐHQG TP.HCM) nhấn mạnh như vậy tại chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 10 năm 2018 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (huyện Hóc Môn) vừa qua.

Ông Trung lưu ý, trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, các em cần phải chú ý trong mục số 21 là đăng ký số NV xét tuyển. Trên nguyên tắc là không giới hạn NV nhưng các em nên suy nghĩ thật kỹ để đưa ra số NV cụ thể. Sắp xếp các NV theo thứ tự ưu tiên, giảm dần từ trên xuống theo nhóm ngành có thế mạnh, đam mê nhất. Bên cạnh đó, ông Trung cũng chia sẻ rằng, sau ngày 20-7, khi đã có kết quả thi THPT quốc gia, các em sẽ có thời gian là 1 tuần (từ ngày 20 đến 28-7) để thay đổi, điều chỉnh các NV. Vẫn thay đổi dựa trên các nguyên tắc là xem xét tổ hợp môn điều chỉnh, định hướng nhóm ngành, thứ tự ưu tiên để giảm hay tăng số lượng NV, điều chỉnh NV. “Các em chú ý cập nhật đề án tuyển sinh của các trường mà mình sẽ đăng ký NV từ hình thức tuyển sinh đến mã ngành đào tạo để tránh những sai sót”, ông Trung nhấn mạnh.

Q.Long

Còn tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), tính đến thời điểm chiều 13-4, đã có 10/14 lớp 12 nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia. Đại diện phòng học vụ nhà trường cho biết các hồ sơ thường ghi sai tên mã trường, mã ngành, đa số vẫn lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên. Theo thầy Hà Hữu Thạch (Hiệu trưởng nhà trường), phải đến hết ngày 18-4, nhà trường mới thống kê được số lượng NV và các khối ngành mà học sinh lựa chọn.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình học sinh lớp 12 đăng ký thi THPT quốc gia, cô Nguyễn Thị Lan Hương (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10) cho biết tính đến thời điểm hiện tại (chiều 13-4), nhà trường mới chỉ nhận được 60 hồ sơ trên tổng số 344 học sinh lớp 12. Trong đó, đa phần học sinh đăng ký từ 5 đến 7 NV, với các tổ hợp thi truyền thống như A, A1.

Được biết, thời hạn để học sinh lớp 12 đăng ký dự thi THPT quốc gia là đến hết ngày 20-4. Những sai sót (nếu có) thông tin đăng ký dự thi của học sinh sẽ được thông báo trên phần mềm quản lý trước ngày 25-4.

Đ Yến Hoa