Thứ hai, 27/4/2009, 11h04

Sữa chua dễ hấp thụ hơn sữa nước

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: "Cũng là sữa, nhưng giá trị dinh dưỡng của sữa chua cao hơn các loại sữa nước khác. Sữa chua còn có các vi khuẩn lactic giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật".
Giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ
Từ lâu, sữa tươi được xem là giàu dinh dưỡng, cung cấp đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm tại Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, hàm lượng các chất protein, vitamin và khoáng chất có trong sữa chua cao hơn rất nhiều so với các loại sữa nước có mặt trên thị trường. Vitamin A có trong sữa chua cao gấp 5 - 6 lần, vitamin B1 cao gấp 15 lần, vitamin B6 cao gấp 6 lần và sắt cao gấp 3 lần so với sữa nước. Các thành phần khác như canxi, vitamin D... trong sữa chua cũng nhiều hơn so với sữa nước.
Đặc biệt, sữa chua dễ hấp thụ hơn sữa tươi do quá trình lên men chuyển hóa đường lactose thành loại đường dễ hấp thu. Điều này được PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích rõ: “Khả năng thu nạp đường lactose của người Việt Nam rất kém do chúng ta không có thói quen ăn nhiều bơ sữa. Điều này dẫn đến việc một tỷ lệ lớn người Việt Nam không dung nạp đường lactose, luôn bị khó chịu, đầy bụng khi uống các loại sữa tươi thông thường. Trong khi đó, các loại sữa chua làm từ 100% sữa tươi vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, song lại không có đường lactose nên hoàn toàn không gây nên cảm giác khó chịu cho bất kỳ đối tượng nào ăn hàng ngày”.
Ngoài ra, so với các loại sữa nước, sữa chua còn cung cấp được cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn hữu ích, điều mà các loại sữa nước không có được.
Tăng cường sức sống cho cơ thể
Không như nhiều thực phẩm khác, sữa chua là một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho mọi đối tượng dùng hàng ngày: Từ trẻ em, người già, người mới ốm dậy, phụ nữ, đến nam giới. Sữa chua cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể, chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe và cơ thể vững chắc dẻo dai. Sữa chua giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh đường ruột, đem lại một cơ thể và vóc dáng khỏe mạnh.
Tuy nhiên, PGS.TS Đào Ngọc Diễn, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nhiều người dân mua một hộp sữa chua về để tự làm ra nhiều hũ yaourt (sữa chua) cho cả gia đình ăn. Sau đó, người ta lại lấy hũ sữa chua đã làm để đưa vào cấy, tiếp tục làm lại sữa chua lần khác. Với cách làm như vậy, sữa chua làm tại nhà sẽ không còn các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe (tức là các lợi khuẩn trong sữa chua) mà chỉ đơn giản là món sữa được lên men ăn cho ngon miệng.
Chính vì vậy, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo người dân nên sử dụng sữa chua ăn được làm bởi các nhãn hàng uy tín trên thị trường sản xuất. PGS.TS Lê Thị Bạch Mai cũng cho biết: Hiện tại Việt Nam, trung bình mỗi người chỉ mới ăn 10g sữa chua/ngày. Trong khi đó, ở châu Âu và Mỹ, trung bình mỗi người ăn đến 210g sữa chua/ngày.
Chúng ta cần thay đổi thói quen này, để bổ sung đầy đủ cho cơ thể lượng dưỡng chất, khoáng chất, vitamin, lợi khuẩn cần thiết hàng ngày thông qua những hộp sữa chua ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mọi người cũng nên chú trọng đến việc bảo quản đúng cách sữa chua ăn, giữ ở nhiệt độ 60C để đảm bảo các men vi khuẩn có lợi trong sữa chua được bảo vệ tốt nhất.
“Sở dĩ sữa chua được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất với sức khỏe con người vì trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn hữu ích cho đường ruột và tiêu hóa. Khi được bổ sung đầy đủ các lợi khuẩn cần thiết, người ăn sữa chua đều đặn hàng ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như ho, cảm cúm... xuống 2 lần. Những vi khuẩn này sẽ kích thích hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể chống lại các độc tố”.       
PGS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ nhiệm Bộ môn Tiêu hóa, Trường Đại học Y Hà Nội
Mai Anh (Theo giadinh.net.vn)