Chủ nhật, 3/6/2018, 19h56

Sữa đặc từ thực vật đoạt giải nghìn đô

Sn phm sa đc t thc vt có b sung c ngt ca nhóm sinh viên ngành công ngh thc phm (Trưng ĐH M TP.HCM) va đot gii nht cuc thi “Yasfa 2018 - Gii thưng thc phm an toàn cho tài năng tr” vi tr giá 1.000 đô la M.

Sn phm sa đc t thc vt có b sung c ngt ca nhóm sinh viên trưng bày ti trin lãm mi đây

Giải thưởng này nằm trong khuôn khổ Triển lãm và hội thảo quốc tế nguyên liệu thực phẩm (FI) Việt Nam 2018, sự kiện chuyên ngành duy nhất dành cho thị trường Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar. Đây là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phụ gia nguyên liệu thực phẩm và đồ uống. Với chủ đề “Thực phẩm dinh dưỡng, an toàn và đa dạng đáp ứng nhu cầu nền kinh tế ASEAN đang tăng trưởng nhanh”, cuộc thi năm nay có những yêu cầu mang tính cải tiến, sáng tạo, khoa học, khả năng ứng dụng của sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại. Nhóm sinh viên đoạt giải gồm: Nguyễn Tiến Hoàng, Nguyễn Lê Thanh Trúc, Trương Trọng Hiếu, Phan Đỗ Tấn Anh (cùng học năm cuối) dưới sự hướng dẫn của ThS. Tạ Đăng Khoa (giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của trường).

Để đoạt giải, ý tưởng của nhóm đã vượt qua 35 ý tưởng dự thi của sinh viên các trường ĐH từ Thái Lan, Campuchia và Việt Nam; nằm trong top 20 ý tưởng hay nhất được tham gia Triển lãm FI Việt Nam 2018; sau đó tiếp tục thuộc nhóm 12 sản phẩm xuất sắc được ban tổ chức chọn để thuyết trình và tranh giải trước ban giám khảo quốc tế. Sản phẩm đã thuyết phục được các giám khảo trong và ngoài nước cả về ý tưởng sản xuất, chất lượng, hình thức bao bì, nội dung trình bày cùng hướng tiếp cận thương mại hóa… Sản phẩm được hội đồng chuyên môn, ban giám khảo quốc tế, các nhà cung cấp, khách tham quan triển lãm đánh giá cao bởi nắm bắt được xu hướng mới; được làm từ những nguồn nguyên liệu địa phương phổ biến như đậu nành (không biến đổi gen), bí đỏ, cỏ ngọt...; mang tính nhân văn, mới lạ, hoàn toàn tự nhiên với nguồn gốc thực vật, không lactose, không cholesterol, thơm ngon và nhiều chức năng. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng quan tâm sức khỏe, môi trường, phúc lợi động vật… “Sau khi dùng thử sản phẩm, ban giám khảo và các khách tham quan đã khen ngợi ý tưởng; đặc biệt rất ngạc nhiên khi từ thực vật lại có thể chế biến ra được sữa đặc rất “thật” như vậy từ độ sánh, màu sắc, mùi vị… Sản phẩm sữa đặc có thể sử dụng làm các thức uống (cà phê sữa, trà sữa…), xay sinh tố, dùng chung với bánh, ăn kèm trái cây như bơ, dưa gang…”, Nguyễn Tiến Hoàng đại diện nhóm cho biết.

Hin sa đc t thc vt có b sung c ngt ca nhóm sinh viên đã đưc thương mi hóa th nghim ti mt s nhà hàng chay Vegan  TP.HCM và đưc các nhà phân phi gi ý đt hàng, đánh giá đây là ý tưng dùng khi nghip tim năng…

Tuy nhiên, trước khi ra được sản phẩm hoàn thiện như bây giờ, nhóm cũng trải qua nhiều lần thất bại, khi thì sữa không có được vị ngon ngọt, thiếu mùi thơm do phối trộn tỷ lệ nguyên liệu chưa phù hợp; lúc lại vướng thời gian bảo quản quá ngắn. Ban đầu, thời gian bảo quản trong môi trường tủ lạnh của sữa sau khi thanh trùng, tiệt trùng chỉ được 3 tuần. Hiện thời gian này đã duy trì được tối đa 2 tháng.

Được biết, nhóm nghiên cứu sẽ được tài trợ để dự án này đại diện tham gia cuộc thi tại Indonesia vào tháng 10 năm nay. “Ngay từ bây giờ, nhóm tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm, mong muốn kéo dài được thời gian bảo quản lên 6 tháng. Bên cạnh đó, nhóm cũng muốn cải thiện bao bì vì chai thủy tinh hiện dùng khá dễ bể trong quá trình vận chuyển đi xa hoặc ra nước ngoài. Hộp giấy hoặc lon là dạng nhóm đang cân nhắc thay thế để thuận tiện đem sữa đi “đọ sức” với sinh viên các nước khác”, Nguyễn Tiến Hoàng chia sẻ.

Cũng theo Nguyễn Tiến Hoàng, qua dự án này, nhóm nghiên cứu muốn ứng dụng những kiến thức và nghiên cứu khoa học tại trường để sản xuất những sản phẩm hữu dụng đáp ứng được nhu cầu xã hội và người tiêu dùng.

T.Trân