Thứ hai, 11/1/2010, 14h01

Sức trẻ và trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần bất diệt của Ngày truyền thống sinh viên - học sinh 9-1. Với sự kiện xuống đường tranh đấu kháng Pháp của những con người trẻ tuổi với áo trắng sinh viên - học sinh (SVHS) xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc cách đây 60 năm đã làm làm chấn động dư luận. Họ là những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi hồn nhiên trong trắng đang miệt mài bút nghiên với những khát khao cháy bỏng cho một tương lai tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Vì thế mà không cam chịu cảnh nô lệ, đã vùng dậy làm nên sự kiện 9-1 đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động lẫn xác định trách nhiệm của tuổi trẻ thành phố Sài Gòn trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Những Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ, Quách Thị Trang, Đỗ Ngọc Thạnh và biết bao anh chị SVHS không thể nhớ hết tên, kể hết công trạng dù đã ra đi nhưng vẫn sống mãi và là niềm tự hào mãnh liệt trong lòng mỗi bạn trẻ hôm nay!
Thật vô cùng ý nghĩa khi trong chuỗi hoạt động cao điểm tuần lễ kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống SVHS (9-1-1950/9-1-2010) tại thành phố Hồ Chí Minh lại diễn ra hai sự kiện quan trọng của tuổi trẻ học đường. Đó là Đại hội đại biểu lần thứ IV Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM (nhiệm kỳ 2010-2015) và Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ IV, tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do sở GD-ĐT tổ chức vào đúng ngày SVHS 9-1. Tại hai diễn đàn lớn này của SVHS, tiếng nói tâm huyết và trách nhiệm lớn lao của những chủ nhân tương lai đất nước ở một thành phố anh hùng một lần nữa được khẳng định bằng những suy nghĩ và hành động đáng trân trọng.
Tuổi trẻ học đường hôm nay không chỉ biết học tập nghiên cứu khoa học mà biết quan tâm nhiều đến những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Gắn liền với thành tích của các gương điển hình đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế là chân dung của các bạn cán bộ Đoàn – Hội –Đội xuất sắc dám nghĩ biết làm, sẵn sàng chia sẻ và gánh vác phần việc của mình theo yêu cầu của cuộc sống, biết hòa mình trong các hoạt động tình nguyện, biết sống trọn vẹn trong tình cảm gắn bó với nhân dân các vùng khó khăn gian khổ. Và đáng quý hơn cả là những suy tư trăn trở với những giải pháp và hoạch định vì tương lai nước Việt hùng cường. Ở diễn đàn gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo thành phố tại Đại hội đại biểu Hội sinh viên thành phố hay tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của ngành giáo dục, các bạn trẻ đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những chủ trương, giải pháp nhằm mục đích xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là chính sách thu hút và bồi dưỡng nhân tài. Đó đến chủ đề biển đảo quê hương và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia gắn liền trách nhiệm của thanh niên. Đó còn vấn đề phát triển kinh tế bền vững gắn liền đảm bảo an sinh và công bằng xã hội… SV Trần Thị Như Quỳnh (ĐH An ninh) đặt vấn đề với lãnh đạo thành phố cũng là để xác định nhiệm vụ của trí thức trẻ rằng: “Lãnh đạo thành phố có thể cho biết thêm thông tin về vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên biển đông và chủ trương của thành phố để tạo điều kiện cho SVHS góp trí tuệ và sức lực của mình góp phần giữ gìn biên giới Việt Nam trên biển đông?”. Phó Bí thư Thường trực thành ủy Nguyễn Văn Đua chia sẻ và nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng: “Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền là nghĩa vụ của mọi người dân, trong đó đặc biệt là vai trò của thế hệ trẻ. Chúng ta tiến hành việc này bằng nhiều giải pháp với sức mạnh tổng hợp trên tình hình ổn định, hòa bình và đảm bảo cho sự phát triển của đất nước bằng tiềm lực của Việt Nam. Thanh niên bảo vệ Tổ quốc là ra sức học tập rèn luyện và phát triển kinh tế, khai thác khoáng sản, du lịch, dầu khí; phát triển nguồn lực từ biển, nghiên cứu khí tượng thủy văn và các vấn đề liên quan đến biển đảo… Đó chính là một cách cụ thể biểu hiện lòng yêu nước của thanh niên hiện nay…”.
NGUYỄN VĂN CẢI

Quảng cáo