Thứ năm, 24/5/2018, 20h48

Tài không đợi tuổi

T nhng miếng ghép Lego vô hn, ba hc sinh Lê Hng Khoa, Bùi Vĩnh Hưng (lp 2/3) và Trnh Ngc Bo Trân (3/1) Trưng Tiu hc Lê Ngc Hân (Q.1, TP.HCM) đã “hô biến” thành mô hình Thy đin và lc nưc, k li hành trình và tm quan trng ca nưc; đưa ra gii pháp đ s dng nưc tt hơn và x lý nưc thi ti các đô th hin đi Vit Nam hin nay.

Nhóm thc hin mô hình Thy đin và lc nưc trong cuc thi ti M

Với tính năng và sự linh hoạt trong việc lồng ghép kiến thức vào sản phẩm, mô hình của nhóm đã giành giải nhất trong cuộc thi Lego tại TP.HCM, được đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi First Lego League 2018 tại Mỹ và xuất sắc nhận giải Model Design Award (giải thiết kế ấn tượng nhất).

Đưa kiến thc vào thc tin

Mô hình gồm 2 phần chính: Hành trình của nước và tầm quan trọng của nước. Trong đó, hành trình của nước là mô hình về nhà máy thủy điện, còn tầm quan trọng của nước là mô hình về thành phố với hệ thống mô tả nước dùng trong sinh hoạt, trong nông nghiệp, nước dùng để sử dụng trong hoạt động cứu hỏa. “Để lắp ráp mô hình nhà máy thủy điện, chúng em sử dụng bộ lego wedo 2.0 và mindstorm. Mô hình gồm một hồ lớn chứa nước, gắn động cơ tua bin quay, hệ thống ống dẫn”, Hồng Khoa cho biết.

Theo Hồng Khoa, phức tạp nhất trong mô hình nhà máy thủy điện chính là khâu lắp ráp nên bộ ba đập nước, ống dẫn và tua bin bởi đòi hỏi sự tỉ mỉ do gồm nhiều chi tiết, cấu tạo phức tạp. “Làm sao có thể xây dựng được đập nước cao, tạo ra lực nước chảy xuống mạnh để tua bin có thể quay”, Hồng Khoa nói. Từ nhà máy thủy điện, nước sẽ theo hệ thống ống dẫn dùng làm nước trong sinh hoạt, thắp sáng điện cho mọi nhà, cho thành phố; dùng trong nông nghiệp với vườn rau, vườn hoa, ruộng bậc thang và hệ thống tưới tiêu tự động. “Điện sẽ đi vào thành phố thông qua hệ thống dây điện, làm phát sáng bóng đèn và quạt quay. Nước sinh hoạt đi vào nhà được thể hiện trong mô hình bằng màu xanh. Màu xanh đen là nước thải sau sinh hoạt theo hệ thống ống dẫn đi ra ngoài sông”, Bảo Trân cho biết.

Xe chữa cháy được nhóm đưa vào mô hình với lập trình kết nối trên iPad để xa có thể chạy, phát sáng, phát đèn. Đặc biệt, với mô hình vườn rau, nhóm sử dụng khối xoay chiều để xác định chiều xoay của bông hoa hướng về mặt trời, sử dụng khối tốc độ để xác định tốc độ bông hoa, sử dụng khối màu để thông báo về tình trạng nước của vườn với màu đỏ là thiếu nước, màu xanh là đủ nước.

Điểm nhấn của hành trình của nước và tầm quan trọng của nước là phần giải pháp xử lý nước thải được xây dựng trong mô hình. Theo đó, nước thải sinh hoạt sẽ chảy ra ngoài sông, bằng cách trồng hàng rào cây xanh thấp ngang mặt nước hai bên bờ sông để giữ lại rác. Tạo một máy đẩy rác có gắn động cơ đặt ở giữa sông, khi máy chạy sẽ đẩy nước, đẩy rác sang hai bên. Lắp ráp một cây cầu chia làm 3 phần với lưới lọc rác hai bên cầu để giữ rác. Cùng với đó, một tàu nhặt rác có phát tín hiệu đèn và âm thanh, với tín hiệu đèn đỏ kèm âm là rác nhặt chưa xong, còn màu xanh dương là rác đã nhặt hết. “Tàu được lập trình bằng một cảm biến cân bằng để điều khiển tàu chạy tới lui, phát ra âm thanh và ánh sáng. Đồng thời được gắn động cơ và não để có thể điều khiển trên iPad”, Hồng Khoa chia sẻ.

Lan ta ý thc bo v môi trưng

Đó là thông điệp mà nhóm muốn hướng tới và gửi gắm đến cộng đồng thông qua mô hình. Để có thể hoàn thiện được mô hình, nhóm đã được cha mẹ dẫn đi thực tế ở nhà máy thủy điện Trị An, xem hệ thống tưới cây tự động để lên ý tưởng về lắp ráp. “Từ hình ảnh thực tế của nhà máy thủy điện, các cháu đã đưa ra một ý tưởng cho riêng mình về mô hình một nhà máy thủy điện. Dưới sự hướng dẫn của kỹ sư nhà máy thủy điện, các cháu hiểu hơn về cơ chế hoạt động cũng như ý thức hơn được sức mạnh của nước”, chị Phạm Nhung (mẹ của Vĩnh Hưng) chia sẻ. Bên cạnh đó, để có thể “nói lên tiếng nói của nước”, các em đã được tiếp xúc và học tập với nhiều chuyên gia nước ngoài về nước. Theo Bảo Trân, nguồn nước hiện nay trên thế giới đang bị ô nhiễm bởi nhiều hóa chất của các nhà máy thải ra, ảnh hưởng đến hệ sinh thái của nguồn nước và sức khỏe con người.

Mô hình Thy đin và lc nưc trưng bày ti cuc thi

Hiểu con mình có tố chất và năng khiếu về lập trình, lắp ráp, chị Minh Trang (mẹ của Hồng Khoa) cho biết để thực hiện mô hình, Hồng Khoa và hai bạn làm say sưa đến quên ăn quên ngủ, có khi thực hiện đến tận 1 giờ sáng. “Khi tham gia cuộc thi tại Mỹ, trước những mô hình hết sức ấn tượng của đội bạn đến từ khắp nơi trên thế giới mới thấy bản thân các em đã nỗ lực như thế nào khi có thể giành được giải Ấn tượng của ban giám khảo. Chuyến đi không chỉ mang đến những trải nghiệm mà còn cho các em cơ hội giao lưu, học hỏi thêm thật nhiều kiến thức”, thầy Bùi Duy Phương (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân) nhấn mạnh.

Thầy Phương cho rằng để làm nên mô hình, ngoài việc vận dụng các kiến thức như vòng tuần hoàn của nước, vai trò của nước trong cuộc sống, các em còn nhận thức rõ rệt hơn về việc tiết kiệm nước và ý thức bảo vệ môi trường. Từ đó kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Trong cuộc thi năm tới, nhóm cho biết sẽ thực hiện mô hình về vũ trụ để tiếp tục “đem chuông đi đánh xứ người”.

Yến Hoa