Thứ ba, 15/5/2018, 22h13

Tăng tốc trong chặng đua cuối

Trưc tình hình “căng như dây đàn” ca k thi tuyn sinh lp 10 năm nay ti TP.HCM khi d đoán có hơn 20.000 hc sinh không giành đưc “vé” vào trưng THPT công lp, nhiu ph huynh đã đt hy vng vào các trung tâm ôn luyn, coi đó như là… chiếc phao cu sinh.

Ph huynh đi mưa ch con hc thêm ti mt trung tâm bi dưng văn hóa lúc 7 gi ti

Các em học sinh có lịch học kín mít, từ học ở trường, ở trung tâm bồi dưỡng, cho đến học tại nhà giáo viên… Thời điểm này, học sinh lớp 9 đang “nai lưng” ra học, nhiều em từ trung tâm bồi dưỡng về đến nhà đã là 10 giờ đêm.

7 giờ tối 8-5, chúng tôi có mặt tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa trên địa bàn Q.5. Dưới cơn mưa đầu mùa như trút nước là hàng dài phụ huynh mặc áo mưa kiên nhẫn đứng đợi con em mình tan học. Chốc chốc lại có chiếc xe máy lao lên vỉa hè, góp vào hàng dài phụ huynh đó. Có con gái đang học lớp 9 Trường THCS Chu Văn An (Q.11) đăng ký thi vào lớp 10 chuyên văn của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, anh Tài (ngụ Q.11) cho biết anh đã cho con theo học bồi dưỡng tại trung tâm này ngay từ đầu năm học lớp 9. Tại đây, con anh học 3 môn văn, toán, tiếng Anh lớp thường và môn văn lớp chuyên với thời gian 1 tuần/4 buổi. Đồng thời, trong tuần con anh còn học thêm 2 buổi môn văn tại nhà giáo viên. “Đã đăng ký thi vào trường chuyên là toàn học sinh giỏi rồi. Trong khi đó, theo dõi bảng tỷ lệ chọi của kỳ tuyển sinh năm nay thì Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi lên đến 4,5. Nếu con tôi mà không cố gắng thì không thể nào đậu được. Biết là con mệt nhưng tôi vẫn luôn động viên con phải ráng hết mình trong chặng đua cuối này”, anh Tài nói.

Đứng kế bên anh Tài, chị Thu Hương (ngụ Q.8) cho biết cậu con trai đang học lớp 9 Trường THCS Ba Đình (Q.5), năm nay đăng ký vào Trường THPT Trưng Vương (Q.1). Dù con trai có sức học khá nhưng theo chị Hương, nếu chỉ ôn tại nhà thì không thể yên tâm, khả năng trượt là rất cao. “Đọc báo thấy thông tin có khoảng 20.000 học sinh lớp 9 sẽ không có cơ hội vào học lớp 10 tại các trường công lập mà tôi thấy lo thay cho con”, chị Hương bày tỏ.

Trước đây chị Hương cho con học tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), nhưng từ cuối tháng 3 đến nay, chị chuyển con sang trung tâm này học với 3 môn văn, toán, tiếng Anh bởi “có giáo viên trường chuyên dạy”. Ngoài ra, chị cho biết con trai còn học thêm môn toán tại nhà giáo viên và học tiếng Anh ngoài trung tâm vào cuối tuần.

Tương tự, mỗi tuần 3 buổi tối (thứ hai, thứ tư và thứ sáu), anh Phúc (ngụ Q.Thủ Đức) lại chở con đến trung tâm bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng để học 3 môn văn, toán, tiếng Anh. Con anh hiện học lớp 9 Trường THCS Trường Thọ (Q.Thủ Đức), có nguyện vọng vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Anh Phúc nói: “Do “sức nóng” của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay cao nên dù đã cho con theo học môn toán, văn tại nhà giáo viên suốt từ đầu năm học nhưng tôi vẫn phải đăng ký cho con học thêm tại trung tâm để…yên tâm hơn”.

“Gần 10 giờ đêm con mới về đến nhà”. Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thanh (ngụ Q.8) khi nói về thời gian biểu của cô con gái đang học lớp 9 Trường THCS Dương Bá Trạc (Q.8). “Sau khi tan học ở trường, tôi đưa con đi ăn rồi đưa đến nhà cô giáo để học thêm môn văn. Học đến 7 giờ tối, lại tiếp tục đưa con ra trung tâm để học thêm toán, tiếng Anh đến 9 giờ tối mới tan. Có những hôm về đến nhà đã gần 10 giờ. Có thể nói kỳ thi năm nay là cuộc cạnh tranh rất khốc liệt mà con gái tôi sức học lại chỉ ở mức khá. Nên dù nguyện vọng chỉ vào Trường THPT Võ Văn Kiệt nhưng nếu không cố gắng thì vẫn có thể trượt”, chị Thanh cho biết.

Trước những lo lắng của các bậc phụ huynh, trao đổi với Giáo dục TP.HCM, ông Phạm Ngọc Tiến (Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chỉ là những kiến thức cơ bản, hoàn toàn trong sách giáo khoa và không hề có tính đánh đố. Do đó, phụ huynh và học sinh không nên hoang mang, “tăng tốc” ôn thi để ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ cần học nắm vững kiến thức cơ bản của 3 môn văn, toán, tiếng Anh mà không cần phải ôn luyện quá sâu là đã có hiệu quả.

Yến Hoa