Thứ tư, 6/3/2013, 10h03

Tệ nạn xã hội vẫn còn “nóng”

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận phát biểu tại điểm cầu TP.HCM

Ngày 5-3, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 2013 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Qua các ý kiến cho thấy, tệ nạn xã hội vẫn còn “nóng”.
Gần 80% phường, xã trong cả nước có người nhiễm HIV
Số liệu tổng hợp của Bộ Y tế cho thấy, tính đến hết năm 2012, số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 210.703 người, số bệnh nhân AIDS còn sống là 61.669 người và tử vong do AIDS là 63.372 người. Tỷ lệ nhiễm HIV toàn quốc là 239 người/100.000 dân, Điện Biên là địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV/100.000 dân cao nhất nước, tiếp theo là TP.HCM. Riêng năm 2012, cả nước phát hiện 14.127 trường hợp nhiễm HIV, 6.724 bệnh nhân AIDS và 2.149 người tử vong do AIDS. So với năm 2011, số trường hợp nhiễm được phát hiện giảm 26%, số tử vong giảm gần 2 lần.
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là: “Người nhiễm HIV  được phát hiện tại 79,1% phường, xã (tăng 1,6% so với cuối năm 2011), gần 98% quận, huyện và 63/63 tỉnh, thành phố. Theo kết quả phân tích số người nhiễm HIV theo địa bàn địa lý cho thấy, số người nhiễm chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Bắc, đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ. Khu vực có số người nhiễm cao là các tỉnh miền núi Tây Bắc, các huyện miền núi Nghệ An và Thanh Hóa”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo.
Số người nhiễm HIV vẫn tập trung chủ yếu ở 3 nhóm: Nghiện ma túy, phụ nữ bán dâm và quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM). Trong đó, một số tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện ma túy ở mức cao là Cần Thơ, TP.HCM, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Sơn La; nhóm phụ nữ bán dâm là Hà Nội, Cần Thơ, Lạng Sơn. Tỷ lệ nhiễm trong nhóm MSM cao nhất là TP.HCM, Hà Nội, Sóc Trăng.
Riêng TP.HCM, “Hiện có 33 phòng khám ngoại trú thực hiện chăm sóc và điều trị ARV cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS. Trong năm 2012 có gần 5.300 bệnh nhân được đưa vào điều trị, nâng tổng số người được điều trị ARV từ đầu chương trình đến nay lên trên 40 ngàn người, chiếm 1/3 của cả nước. Đối với những địa phương chưa có phòng khám ngoại trú và những nhóm người có hành vi nguy cơ cao nhưng khó tiếp cận các dịch vụ cố định, thành phố đã triển khai các phòng khám lưu động. Kết quả có 603 bệnh nhân được chăm sóc và điều trị, trong đó có 483 người được điều trị ARV. Năm 2012, TP.HCM giảm 91 trường hợp tử vong do AIDS”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết.
Ma túy + mại dâm = phức tạp
Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: “Tình hình tệ nạn mại dâm hiện nay vẫn diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Không chỉ xảy ra ở khu vực thành thị, các khu du lịch mà còn xảy ra ở vùng nông thôn, miền núi. Số lượng người bán dâm ước tính trong cả nước khoảng 30 ngàn người. Tại các cửa khẩu giáp với Trung Quốc, tình hình mua bán người vì mục đích mại dâm và bắt cóc trẻ em rất đáng báo động”.
Số liệu từ các tỉnh, thành cho thấy, cả nước hiện có 11.636 cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” với 68.463 nữ nhân viên được kiểm tra. Trong đó, có 5.861 cơ sở và 9.741 nữ nhân viên nghi hoạt động mại dâm; lập hồ sơ quản lý 1.518 đối tượng có biểu hiện chứa mại dâm, 957 đối tượng có biểu hiện môi giới mại dâm và gần 6.700 người bán dâm chuyên nghiệp (tăng 4.694 người so với năm 2011). Đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm đã thanh, kiểm tra 30.259 lượt cơ sở kinh doanh “nhạy cảm”, phát hiện gần 11 ngàn cơ sở vi phạm. Trong đó, đình chỉ kinh doanh đối với 307 cơ sở, chuyển cơ quan chức năng xử lý 16 cơ sở liên quan đến hoạt động mại dâm.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, công tác phòng chống mại dâm, ma túy vẫn còn nhiều tồn tại. “Năm 2013, các địa phương cần phải coi đây là công tác quan trọng vì nó liên quan đến con người, đến giống nòi. Phải có những chế tài cần thiết để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phải tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội”, ông Phúc chỉ đạo.
Bài, ảnh: Hòa Triều
Theo Trung tướng Lê Thế Tiệm thì có tới 90% người tái nghiện trở lại. Trong khi đó, ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, người dân vẫn còn trồng cây thuốc phiện. Tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy ngày càng tinh vi, táo bạo. Vì vậy, Bộ Công an đề xuất các địa phương cần nâng cao chất lượng cai nghiện tại cộng đồng; đội ngũ cán bộ y tế xã, phường cần được tập huấn về phác đồ điều trị cắt cơn cai nghiện…
Đ.Phượng