Thứ năm, 11/1/2018, 21h54

Tết Mậu Tuất: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Đó là ch đo ca ông Võ Thành Thng - Ch tch UBND, Trưng Ban ch đo liên ngành VSATTP TP.Cn Thơ ti Hi ngh Tng kết Công tác ATVSTP năm 2017, t chc ngày 11-1.

Đoàn kim tra liên ngành TP.Cn Thơ ra quân kim tra VSATTP. Ảnh: Đ.P

Theo báo cáo, năm 2017, Cần Thơ đã xây dựng được 10 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng. Đồng thời các sở ngành liên quan cũng đã tăng cường công tác quản lý ATTP đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Theo đó có 74,8% chợ; 100% cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại được kiểm soát ATTP. TP.Cần Thơ bước đầu xây dựng được các mô hình phường, xã, điểm về ATTP thức ăn đường phố (TAĐP).

Ngành y tế đã cảnh cáo 1 cơ sở và xử lý 79 cơ sở vi phạm ATTP với tổng số tiền 363.750.000 đồng. Công an TP tịch thu và tiêu hủy hơn 13 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và 2,2 tấn thực phẩm sử dụng hóa chất bảo quản ngoài danh mục cho phép.

Đối với các trường học tổ chức bán trú có bếp ăn tập thể, Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế chỉ đạo tổ chức thành lập Tổ tự quản ATTP trường học để thực hiện giám sát và đảm bảo ATTP cho các bữa ăn hàng ngày của HS.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP TP.Cần Thơ cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém. Cụ thể, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng nên đã sử dụng phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm như hàn the, chất vàng O, sử dụng kháng sinh cấm trong chăn nuôi. Về phía người tiêu dùng, một bộ phận do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên đã mua và sử dụng thực phẩm trôi nổi, giá rẻ dù biết nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Các cơ sở kinh doanh TAĐP hoạt động theo thời vụ, di động khó quản lý, sử dụng nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền chưa rõ nguồn gốc. Người kinh doanh TAĐP phần lớn có hoàn cảnh khó khăn nên việc thực hiện các điều kiện đảm bảo VSATTP chưa đầy đủ. Việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh cấm, chất tăng trưởng, tăng trọng, phụ gia ngoài danh mục cho phép chưa được kiểm soát chặt chẽ. Quản lý ATTP đối với rau, củ quả, thịt tươi sống tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, phần lớn không truy xuất được nguồn gốc vì các tiểu thương mua bán nhỏ lẻ, không có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ. Công tác kiểm tra, kiểm soát đối với động vật, sản phẩm động vật vận chuyển, nhất là ở địa bàn các tỉnh tiếp giáp với TP.Cần Thơ gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi có ranh giới tiếp giáp kéo dài mà lực lượng thú y mỏng.

Theo đó, năm 2018, Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm VSATTP theo phương châm phòng là chính. Phấn đấu 85% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP. 100% quận, huyện hoàn thiện hệ thống quản lý ATTP. 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Giảm 25% số vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm dưới 6 người/100.000 dân. Xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP tại cộng đồng; phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng nông lâm thủy sản an toàn; quản lý ATTP theo chuỗi, từng bước hình thành liên kết sản xuất - chế biến - lưu thông - phân phối thực phẩm sạch và có thương hiệu.

Đến Hi Ch Xanh đ mua thc phm sch

Sáng 11-1, Ban quản lý ATTP TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Fire Phoenix đã tổ chức họp báo giới thiếu Hội Chợ Xanh 2018. Theo đó, Hội chợ có sự tham gia của gần 100 gian hàng thực phẩm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn; thực phẩm đóng gói như bánh kẹo, đồ uống; thực phẩm chức năng, dịch vụ ăn uống; hóa mỹ phẩm nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường...

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP - cho biết: “Hội chợ không chỉ giới thiệu và quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm hữu cơ... của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại TP và các tỉnh; mà còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác, kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm Xanh - Sạch - An toàn trong nước và quốc tế với thị trường TP.HCM cũng như cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Nhưng quan trọng hơn cả là hướng người tiêu dùng đến việc mua và sử dụng thực phẩm an toàn”.

Trong 4 ngày diễn ra hội chợ (từ ngày 25 đến 28 -1 tại Nhà thi đấu Quân khu 7), Ban Quản lý ATTP TP sẽ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề ATTP, sản phẩm organic nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm và phi thực thẩm thân thiện với môi trường. Các chuyên gia đầu ngành về thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng rõ thực phẩm sạch - an toàn và làm sao trở thành người tiêu dụng thông thái...

H.Triu

Để đạt các mục tiêu của năm 2018, ông Võ Thành Thống giao Sở Y tế chủ trì thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng  VSATTP đến năm 2020” với mục tiêu chính là cải thiện tình trạng mất ATTP tại các cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm.

“Trước mắt phải bảo đảm ATTP cho các lễ hội, Tết Mậu Tuất. Về lâu dài, Chủ tịch UBND các quận, huyện phải tập trung quản lý các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, nhất là TAĐP. Nếu những cơ sở này không an toàn, để xảy ra ngộ độc thực phẩm, người đứng đầu các quận, huyện phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống nhấn mạnh.

Đan Phưng