Thứ ba, 20/11/2012, 11h11

"Tháo chạy" khỏi chợ đầu mối trái cây

Rất nhiều tiểu thương là chủ vựa ở chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, Tiền Giang - chợ trái cây lớn ở khu vực ĐBSCL) đã tháo chạy khỏi chợ này vì không chịu nổi chi phí ở đây.
Ngay cả nông dân trồng cây ăn trái cũng không dám đặt chân vào chợ này vì sợ... phí!
Mấy ngày nay, vùng chuyên canh vú sữa Vĩnh Kim bắt đầu xôm tụ do đã đến mùa thu hoạch. Thế nhưng khác với mọi năm, chợ đầu mối trái cây vắng tanh trong khi dọc các đường xung quanh chợ này cảnh mua bán diễn ra rất xôm tụ.
Cũng là chợ đầu mối trái cây nhưng chợ đầu mối trái cây Cao Lãnh (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) chỉ thu tiền thuê mặt bằng trung bình 1,5 triệu đồng/tháng/quầy (5x20m), không thu hoa chi. Còn người dân khi mua bán ở chợ thì không tốn thêm khoản phí nào khác.
Ông Dương Ngọc Châu, chủ thầu thu hoa chi ở chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim, cho biết người dân không đem trái cây đến chợ vì cứ mỗi giỏ trái cây 40-60kg họ phải tốn thêm 4.000 đồng, gồm: 1.000 đồng tiền hoa chi, 1.000 đồng tiền cân, 2.000 đồng tiền vận chuyển vào vựa (bán cho vựa bên ngoài, họ không phải tốn các chi phí này).
Hiện sản lượng trái cây về chợ giảm tới 30-40%. Tình trạng này kéo theo hậu quả là thương lái bỏ chợ ra ngoài thuê mặt bằng mở vựa mua trái cây vì trong chợ không đủ trái cây để đóng gói đưa lên TP.HCM tiêu thụ.
Ông Huỳnh Văn Thanh, chủ vựa trái cây Lượm, cho biết mỗi ngày vựa của ông xuất hàng đi thấp nhất 10 tấn, cao nhất 50 tấn. Tính trung bình chủ vựa phải mất 100.000 đồng/tấn tiền hoa chi, bốc vác, “boa” thêm cho bốc vác...
Riêng tiền thuê mặt bằng 400.000 đồng/ngày, tính ra mỗi tháng chi phí hơn 150 triệu đồng. Vì chịu không nổi những khoản này nên ông Thanh đã tháo chạy khỏi chợ. “Đã nhiều lần chúng tôi xin giảm giá thuê mặt bằng nhưng không được đồng ý. Trong khi đó nông dân không chịu vào chợ bán trái cây cho mình nên tôi phải ra ngoài thôi” - ông Thanh nói.
Ông Lê Văn Bình, giám đốc Ban quản lý các công trình công cộng huyện Châu Thành (đơn vị quản lý chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim), thừa nhận giá thuê mặt bằng, quầy sạp tại chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim để làm vựa khá đắt so với mặt bằng chung hiện nay.
Ông Bình cho biết giá này do các chủ vựa đấu thầu từ năm 2006, nay do kinh tế suy giảm nên các chủ vựa than phiền là đúng. “Chúng tôi sẽ cân nhắc hướng giải quyết thỏa đáng để giữ chân tiểu thương. Riêng các khoản phí như tiền cân, vận chuyển ở chợ đúng là khá bất hợp lý cần phải chấn chỉnh sớm” - ông Bình nói.
THANH TÚ (TTO)

Quảng cáo