Thứ ba, 12/9/2017, 21h26

Thắp sáng thêm tình yêu sách

Theo d kiến, đưng sách Q.7 đưc đt trên tuyến đưng Nguyn Đng Chi, phưng Tân Phú và d kiến khánh thành đi vào hot đng t ngày 20-10-2017.

Mt trin lãm sách cũ thu hút đc gi tr đến xem

Đim đến thú v

Vừa qua, cuộc họp giữa lãnh đạo Q.7 và hơn 20 đơn vị làm sách về việc tổ chức thực hiện đường sách TP.HCM tại Q.7 đã cho thấy đường sách là mối quan tâm của nhiều đơn vị chức năng và người dân.

Đây là đường sách thứ 2 tại TP.HCM góp phần xây dựng văn hóa đọc trên địa bàn TP.HCM. Đại diện Q.7 cho biết đường sách sẽ được xây dựng với tổng chi phí gần 14 tỷ đồng cho gần 20 gian hàng sách, cà phê và nhà vệ sinh thông minh. Quận sẽ đầu tư cho phần xây dựng cơ sở vật chất lắp đặt gian hàng, các đơn vị tham gia chỉ đảm nhận phần trang trí gian hàng và nộp phí hàng tháng. Các cửa hàng sách đều được xây dựng bằng vật liệu lắp ghép tiện dụng.

Uỷ ban Nhân dân Q.7 xác định đường sách sẽ là một điểm đến thú vị, tạo nhiều điều kiện hỗ trợ để các đơn vị xuất bản, phát hành sách thuận lợi tham gia hình thành đường sách Q.7 nhằm đưa nơi đây trở thành một điểm đến thú vị của văn hoá đọc cho hơn 300.000 cư dân Q.7 và người dân các quận huyện lân cận (Q.2, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè). Dự án tổ chức đường sách Q.7 nhằm thực hiện tốt Chương trình hành động số 45-CTr/TU của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ IX Ban Cấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Q.7 lần V (nhiệm kỳ 2015 - 2020) về xây dựng và phát triển văn hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam: “Con đường sách ở Q.7 thêm một lần nữa “thắp sáng” tình yêu với sách của người dân TP. Những hoạt động văn hóa, sáng tác, sưu tầm sách sẽ diễn ra thường xuyên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản”.

Góp phn xây dng văn hóa đc

Có thể nói, chưa khi nào văn hóa đọc lại được quan tâm, đẩy mạnh như hiện nay. Năm 2016, đường sách TP.HCM đã được hình thành trên tuyến đường Nguyễn Văn Bình, Q.1 trong niềm vui chung của những người yêu sách. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo bạn đọc. Đường sách TP.HCM còn được thành phố đánh giá là một trong mười hoạt động tiêu biểu của thành phố trong năm 2016.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của đường sách TP.HCM đạt 19,7 tỷ đồng. Con số này tăng 27% so với 6 tháng đầu năm 2016. Gần 300 nghìn bản sách đã được bán ra tại đường sách trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng độc giả, du khách tìm đến với đường sách không ngừng tăng. Những ngày cuối tuần, các chương trình giao lưu, ra mắt sách, các hoạt động chuyên đề, đấu giá sách cũ... diễn ra tại đường sách TP.HCM luôn thu hút nhiều người.

Theo ông Lê Hoàng, Phó ch tch Hi Xut bn Vit Nam: “Con đưng sách  Q.7 thêm mt ln na “thp sáng” tình yêu vi sách ca ngưi dân TP. Nhng hot đng văn hóa, sáng tác, sưu tm sách s din ra thưng xuyên, góp phn thúc đy s phát trin ca ngành xut bn”.

Tại lễ khánh thành đường sách TP.HCM năm 2016, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh: “Đường sách TP.HCM ra đời là công trình văn hóa mang tính cộng đồng cao của một TP năng động, phát triển. Chúng ta hy vọng đường sách sẽ thu hút nhiều người dân TP và những ai đặt chân đến với TP. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa để đường sách phát triển đúng với mong đợi của những người yêu sách”. Với sự quan tâm của lãnh đạo TP, đường sách phát triển không ngừng, không chỉ là điểm đến văn hóa mà còn góp phần xây dựng văn hóa đọc của người dân.

Kể từ khi đường sách TP.HCM thành lập, nơi đây trở thành điểm vui chơi, thư giãn yêu thích của nhiều người dân đặc biệt vào dịp cuối tuần. Năm 2018, hướng đến sự kiện 320 năm lịch sử hình thành và phát triển Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh (1698-2018), ban quản trị đường sách TP.HCM dự kiến xin chủ trương và chỉ đạo của lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM xây dựng một kế hoạch hoạt động hiệu quả nhằm khẳng định vai trò, vị trí của một không gian văn hóa độc đáo, có sức lan tỏa những giá trị tinh thần của một thành phố trẻ, năng động, khát khao tri thức.

Với những hiệu quả mà đường sách TP.HCM trên đường Nguyễn Văn Bình mang lại, những người yêu sách có quyền hy vọng về một đường sách thứ 2 ở TP.HCM hoạt động hiệu quả, góp phần thắp sáng tình yêu sách trong cộng đồng.

Bài, nh: Yên Hà

Quảng cáo