Thứ năm, 1/9/2016, 10h08

Thầy Phạm Văn Thảo - Giúp HS đạt học bổng toàn phần du học tại trường Đại học Princeton Mỹ

Người giáo viên giúp HS đạt giải cao trong các kỳ thi Toán quốc tế như kỳ thi Olympic Toán 30/4, giải thi Toán Châu Á Thái Bình Dương (APMO), kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO), kỳ thi Toán dành cho sinh viên (IMC)... Đặc biệt, giúp HS Lê Minh Hùng đạt được học bổng toàn phần du học tại trường Đại Học Princeton Mỹ, hiện Hùng đang làm trợ giảng môn Toán cho trường ĐH này khi mới tròn 18 tuổi.
Thầy Phạm Văn Thảo (giữa), Phụ huynh Lê Hoàng Hải (trái)
Người GV chúng tôi đang nhắc đến chính là thầy giáo Phạm Văn Thảo, một người giáo viên “vĩ đại” về kiến thức toán học cũng như trong tầm hồn thanh cao, chúng tôi cảm nhận được điều này qua nhiều năm quen biết và tiếp xúc với thầy. Mặc dù thầy Phạm văn Thảo rất bận rộn về lịch giảng dạy giữa đi và về từ trung tâm tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM nhưng thầy Thảo vẫn dành cho Giáo dục TP.HCM một cuộc trò chuyện đầy nhiệt tình và thân thiện.
Hơn 20 năm giảng dạy, với kinh nghiệm và kho tàng kiến thức “khủng” về môn Toán học đã giúp HS của thầy Thảo đạt những thành tựu đáng nể trong các kỳ thi Toán quốc gia và Quốc tế. Trong mỗi bài giảng của thầy Thảo, lượng kiến thức được cung cấp khá lớn và đặc biệt là có sự bổ sung nhiều dạng bài tập phong phú với mức độ khó. Mỗi lớp học của thầy Phạm Văn Thảo chỉ 5 HS, toàn bộ thời gian của tiết học được giảng dạy bằng công nghệ hiện đại trên máy chiếu và được ghi hình lại để phụ huynh có thể xem lại cách dạy và học tập của thầy và trò. Đặc biệt, tài liệu giảng dạy toán học của thầy Thảo luôn được cập nhật mới, hiện đại nhất để vận dụng giảng dạy cho từng học trò của mình kiến thức nâng cao đủ sức tham gia các kỳ thi toán trong nước và quốc tế.
Học sinh Lê Minh Hùng tại trường ĐH Princeton Mỹ
Cuộc trò chuyện của chúng tôi với thầy Phạm Văn Thảo càng thú vị hơn khi có một phụ huynh đến thăm thầy Thảo. Và điều đặc biệt người này chính là phụ huynh em Lê Minh Hùng, em vừa dành được suất học bổng toàn phần tại trường đại học Princeton Mỹ trong kỳ thi tuyển chọn tài năng của nước Mỹ (SAT), với số điểm tuyệt đối phần toán học. Ông Lê Hoàng Hải, phụ huynh em Hùng, cho biết, Hùng vốn là HS ngoan hiền từ nhỏ và có chí cầu tiến trong học tập, trong hai năm học phổ thông tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Hùng đã đăng ký học bồi dưỡng chuyên sâu Toán của lớp thầy Thảo. Được thầy Thảo truyền đạt khối kiến thức chuyên sâu về môn toán và đặc biệt là phương pháp giải những bài tập khó của thầy Thảo càng thu hút Hùng. Theo Hùng, thầy Phạm Văn Thảo có lối dạy rất riêng, thầy giảng nhanh nhưng dễ hiểu, nhớ lâu.
Mỗi năm học khép lại, thành tích của học trò thầy Thảo càng dày hơn, HS của thầy có điểm thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm thấp nhất là 8,25 điểm, còn lại điểm 9 và 9,5 điểm. Ngoài HS Hùng, còn kể đến các HS khác đạt các giải cao về môn Toán, như em Lê Minh Hải, Phạm Tùng... đạt nhiều thành tích tiêu biểu về môn toán học, đặc biệt em đã biên soạn nhiều tài liệu toán cho trung tâm luyện thi đại học với các cách giải đầy sáng tạo và độc đáo. Ngoài ra, thầy Thảo cho chúng tôi xem tin nhắn điện thoại của một HS tên Trâm với lời cảm ơn đầy chân tình và xúc động. Điều ngạc nhiên lớn với chúng tôi khi được thầy Thảo chia sẻ, em Trâm đạt 8,25 điểm môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua và đã đậu trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhưng đăng ký học thầy Thảo chỉ... 03 tháng trước kỳ thi, trước đó Trâm là HS có học lực Yếu môn Toán.
Chia sẻ về phương pháp giảng dạy của mình, thầy Phạm Văn Thảo cho biết: “Nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy toán nâng cao, chuyên sâu cho HS đi thi các giải toán trong nước và quốc tế. Tôi vui mừng vì tâm huyết của mình đã đền đáp xứng đáng bởi những thành tích tốt của HS qua các cuộc thi toán trong nước và quốc tế hằng năm. HS đến với lớp học của tôi sẽ được đánh thức vì phong cách giảng dạy của tôi, các em sẽ bị chinh phục, hấp dẫn bởi phương pháp hiện đại, cuốn hút, từ đó ngọn lửa đam mê sẽ trổi dậy và khám phá kiến thức môn toán học. Chỉ cần niềm đam mê sẽ giúp các em đạt được những suất học bổng du học tại những trường đại học hàng đầu thế giới mà ngay cả khi có tiền cũng không vào học được ”.
ĐÀO THIẾT