Thứ sáu, 17/2/2012, 12h02

Thi khối A1, trường tuyển - trường không: Thí sinh còn bỡ ngỡ

TS tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

Khối A1 được bổ sung vào kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay nhằm mở rộng cơ hội cho thí sinh (TS) cũng như nâng cao chất lượng đầu vào cho các trường ĐH-CĐ. Tuy nhiên việc các trường không tuyển sinh đồng loạt khối thi mới này khiến chính các em lo sợ bị hạn chế bớt cơ hội.
Hiện trường tuyển khối A1, trường không khiến TS bối rối không biết đường nào mà lần…
Giữa dòng…
Sau quyết định bổ sung khối mới của Bộ GD-ĐT năm nay, một bộ phận học sinh (HS) dự định thi khối A bắt đầu chuyển hướng sang A1. Bên cạnh tâm lý muốn thử cái mới, việc TS dời nguyện vọng sang khối thi này chứng tỏ các em đã có sự cân nhắc học lực giữa hai môn hóa và ngoại ngữ. HS Trần Công Thành (HS lớp 12 Trường THPT Lê Thánh Tôn, Q.7) so sánh. So với môn hóa thì môn tiếng Anh em học tốt hơn. Do đó, em đang định tăng cường ôn luyện tiếng Anh để sắp tới chuyển sang khối A1. Thành còn cho biết, một số bạn khác cùng trường cũng đang có hướng chuyển giống em. Tương tự, Nguyễn Thanh Tùng (HS lớp 12A4 Trường THPT Long Thới, Nhà Bè) chia sẻ: “Em học khá cả tiếng Anh lẫn cả toán, lý nhưng còn do dự giữa hai khối A và D. Khối A thì không mấy tự tin môn hóa, khối D lại ngại văn. Có lẽ khối A1 phù hợp với em nhất”. Khối mới nên cái gì cũng mới. Vấn đề mà Tùng và nhiều HS quan tâm hiện nay chính là ngành, trường nào tuyển khối A1. Trong khi những khối, ngành “truyền thống” như A, B, C, D… đã đầy ắp thông tin do rất phổ biến qua các kỳ thi, TS hiện rất mù mờ về khối A1. Bên cạnh đó, điểm chuẩn và tỷ lệ “chọi” của những năm trước, hai trong nhiều yếu tố quan trọng để HS cân nhắc, lượng sức trong việc lựa chọn một ngành nào đó đối với khối mới hoàn toàn không có. TS Trần Công Thành bày tỏ: “Em có thể lên mạng tra cứu điểm chuẩn, tỷ lệ “chọi” của ngành công nghệ thông tin, khối A tại một số trường ĐH trong các năm trước nhưng với khối mới thì không có căn cứ để có thể thực hiện điều này. Vì vậy, em rất khó biết được sức mình tới đâu để cân nhắc xem có nên chọn thi những ngành tuyển khối mới không”. Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM Nguyễn Kim Quang khuyên, hai khối A và A1 chỉ khác nhau môn hóa và ngoại ngữ. Do đó, nếu TS thấy học lực môn ngoại ngữ nổi trội hơn môn hóa thì mới đầu quân khối A1. Ngược lại, các em nên chọn khối A.  Đây thực chất là cơ hội giúp cho những em học tốt tiếng Anh tăng thêm khả năng đậu. Ông Ngô Thế Anh (Ban đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) cũng đồng quan điểm, thực tế, TS chỉ khó xác định mức điểm trúng tuyển đối với môn ngoại ngữ thôi, 2 môn toán, lý thì cũng tương tự như khối A. Vì vậy, các em nên ước lượng mức điểm mình có thể đạt được dựa trên năng lực ngoại ngữ để lựa chọn.
Nơi tuyển - nơi không, TS cẩn trọng
Cũng ngành công nghệ thông tin nhưng với khối A1 TS có thể dự thi tại các trường: ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)… nhưng không thể dự thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) hoặc một số trường khác bởi các đơn vị này không bổ sung thêm khối mới. Theo ông Ngô Thế Anh, dù chỉ tuyển sinh duy nhất khối A cho tất cả các ngành, nhưng vì khối A1 còn mới quá, rất khó để trường có thể bổ sung kịp trong kỳ thi này. Bên cạnh đó, trường lo ngại chính TS cũng chưa thật sự sẵn sàng cho thay đổi trên. Thực tế, dù được xem là cơ hội nhưng do tâm lý ngại xáo trộn, sợ… cồng kềnh nên không phải trường nào cũng chịu tuyển khối A1. Ngay như Trường ĐH Cần Thơ, một đơn vị có số lượng TS đông vào bậc nhất cả nước với đến 70 ngành đào tạo và năm nay tăng đến 700 chỉ tiêu (CT) vẫn nhất quyết “nói không” với khối mới. Khoảng 7.000 CT bậc ĐH và 200 CT bậc CĐ năm 2012 vẫn chỉ dành cho những khối thi truyền thống. Sự dè dặt còn khiến một số trường công lập chỉ “thí điểm” tuyển sinh một vài ngành, sau này mới mở rộng thêm. Trường ĐH Khoa học Tự  nhiên TP.HCM chỉ tuyển khối A1 cho 2 ngành công nghệ thông tin và toán tin. Tại Trường ĐH Sài Gòn, hai ngành sư phạm vật lý và sư phạm địa lý tuyển khối A1 trong khi các ngành sư phạm toán, sư phạm hóa… lại không.
Khác với các trường công lập, sự háo hức được thể hiện rõ ở các đơn vị ngoài công lập. Hầu như những ngành tuyển khối A đều được các trường bổ sung thêm khối A1. Tại Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, trừ ngành ngôn ngữ Anh (chỉ tuyển khối D), 6 ngành còn lại của hệ ĐH và 3 ngành hệ CĐ đều bổ sung khối thi mới. Trường ĐH Lạc Hồng cũng bổ sung khối A1 cho đến 13/21 ngành đào tạo. ThS. Hồ Viễn Phương (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng) cho biết, mức điểm tuyển khối A1 dự kiến cũng ngang ngang khối A. Tuy vậy, vẫn không dám hy vọng nhiều vì ở khối ngành kỹ thuật, HS thường yếu ngoại ngữ, khả năng sẽ đầu quân vào khối A nhiều hơn.
Các chuyên gia giáo dục khuyến cáo, TS cần tìm hiểu, theo dõi kỹ thông tin về CT, các ngành, trường tuyển sinh khối A1 trên website các trường, phương tiện thông tin đại chúng… để có được sự lựa chọn chính xác nhất, tránh tình trạng… nộp nhầm vào những nơi không tuyển dẫn đến mất cơ hội một cách đáng tiếc.
Bài, ảnh: Mê Tâm